Không chỉ có người dân mà đến các chuyên gia, các nhà lãnh đạo TPHCM đều xem xét, cân nhắc rất kỹ khi chặt cây xanh cổ thụ ở lề đường.

Để phục vụ cho việc xây dựng nhà ga Ba Son (Quận 1, TPHCM) thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành, Sở GTVT và các cơ quan chức năng đang phải lập phương án bứng 16 cây để thuận lợi cho việc xây dựng.

Tuy nhiên, trong buổi họp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, ngày 1/4, một số ý kiến đề nghị Sở GTVT và các cơ quan chức năng nên cân nhắc và tổ chức nghiên cứu thật kỹ tìm mọi biện pháp bứng dưỡng 2 cây 129 và 214, đây là hai cây xanh có tuổi thọ 70-80 năm, rất quý.

Trong trường hợp bất khả kháng thì đề nghị Sở GTVT tổ chức họp báo, nói rõ cho người dân thành phố, đặc biệt người dân tại phường Bến Nghé để hiểu và đồng thuận.

Trong khi đó, ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết có thể chỉ bứng dưỡng 14 trong số 16 cây nói trên.

Don ha 2 cay xa cu, lanh dao TPHCM ban khoan - Anh 1

Cây 129 đang được đắn đo có nên chặt bỏ

Nguyên nhân là vì 2 cây 214 và 129 là cây loại 3, có đường kính gốc lớn hơn 1,4 m, chiều dài thân cùng với bầu cây của hai cây này lên đến 18,2 m và khối lượng khoảng 40 tấn. Do kích thước cây lớn, bộ rễ ăn rất sâu dẫn đến rất nhiều khó khăn khi thực hiện việc bứng cây.

Cụ thể là: thời gian cắt điện nước để thi công kéo dài 10 ngày, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và các cơ quan, công ty trong khu vực; phân luồng giao thông trong thời gian dài; chưa có phương án chống cây phù hợp vì cây có kích thước quá lớn nên không đảm bảo an toàn khi trồng lại; tỷ lệ sống sau khi trồng lại thấp.

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất phương án nên chặt bỏ, dùng gỗ cho các vật dụng công cộng phục vụ cho hành khách cho tuyến Metro nói trên.

Cũng theo ông Huỳnh cho biết nếu thực hiện theo phương án này thì dự kiến thời gian thi công sẽ từ tháng 5-6/2016. 14 cây còn lại sẽ được bứng dưỡng tại công viên Gia Định.

Thời gian tới, Sở GTVT cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi cùng các chuyên gia, cơ quan hữu quan để tìm biện pháp tốt nhất trước khi trình phương án cuối cùng cho UBND TP.

Để thấy các lãnh đạo TPHCM rất cẩn trọng khi xem xét chặt đi một cây cổ thụ bất kỳ nào trên tuyến phố. Nhưng không chỉ có lãnh đạo thành phố mà cho đến người dân cũng rất yêu quý cây.

Trước đó không lâu, ngày 30/3, một số công nhân của Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP HCM đã đến đốn hại một cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 11, TP HCM). Tuy nhiên, việc đốn hạ cây xanh này đã bị người dân “gây khó”.

Don ha 2 cay xa cu, lanh dao TPHCM ban khoan - Anh 2

Người dân "gây khó" và mang vàng mã ra cúng "ông cây" trước khi bị đốn hạ

Sỡ dĩ, như vậy là vì họ cho rằng cây xanh ở vỉa hè có tác động là hư nhà nhưng đó là phong thủy giúp việc làm ăn, buôn bán phát đạt. Nhiều người sợ đốn cây sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy.

Trước những biểu hiện không đồng tình của người dân, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền cho người dân.

Sau khi nghe giải thích, nhiều người dân đã đồng tình cho chặt bỏ cây. Tuy nhiên, một số người đã mang nhang và vàng mã ra cúng “ông cây” sau đó mới cho các công nhân chặt bỏ.

Sơn Ca (Tổng hợp)