Tiếp tục chuyến làm việc tại Nghệ An, chiều 23/9, đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về chủ trương, giải pháp đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai trong quá trình CNH nông nghiệp, nông thôn.

Dự làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, và một số huyện Diễn Châu, Anh Sơn, Yên Thành, Quỳnh Lưu.

» Thuê, mua là giải pháp tích tụ ruộng đất hiệu quả

Don dien doi thua gan voi quy hoach lai dong ruong - Anh 1

Buổi làm việc giữa đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương với lãnh đạo tỉnh.

Sau khi BCH Trung ương khóa XI ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 về “Tiếp tục đổi mới chính sách, phát luật đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng đến năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Ban cán sự đảng và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của nghị quyết.

Nghệ An có tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 1.464.697 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 304.000 ha, đất phi nông nghiệp hơn 129.000 ha.

Don dien doi thua gan voi quy hoach lai dong ruong - Anh 2

Đồng chí Cao Đức Phát phát biểu, ghi nhận những hiệu quả trong công tác tích tụ đất trên địa bàn Nghệ An trong những năm qua.

Đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 313/313 xã có khả năng dồn điền đổi thửa đã hoàn thành dồn điền đổi thửa tại thực địa. Sau dồn điền đổi thửa, bình quân mỗi hộ còn 2,3 thửa. Diện tích đất công ích đã được bố trí thành vùng tập trung.

Qua hơn 3 năm thực hiện, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 720 mô hình sản xuất có hiệu quả và 62 mô hình cánh đồng lớn. Số lượng máy móc phục vụ nông nghiệp đã tăng lên 7.639 máy. Việc dồn điền đổi thửa tại các địa phương đã gắn với quy hoạch lại đồng ruộng, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giai đoạn 2011 – 2015, tổng thu ngân sách từ đất đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng.

Don dien doi thua gan voi quy hoach lai dong ruong - Anh 3

Đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm vùng nguyên liệu cỏ của Tập đoàn sữa TH.

Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, Nhà nước đã thực hiện giao đất, cho thuê đất đối với 598 trường hợp, với diện tích 4.425 ha.

Giai đoạn 2011 – 2015, Nghệ An thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp là 91 dự án, trong đó có 6 dự án FDI. Các khu công nghiệp nằm trong Khu Kinh tế Đông Nam có nhiều dự án lớn, triển khai nhanh, thu hút nhiều lao động, như: Nhà máy tôn Hoa Sen, Cảng biển Vissai, tổ hợp dự án KCN, đô thị và dịch vụ VIP…

Don dien doi thua gan voi quy hoach lai dong ruong - Anh 4

Cơ giới hóa nông nghiệp sau khi chuyển đổi ruộng đất ở Nghệ An.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 3.000 tổ hợp tác, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi, thu hút trên 37 nghìn lao động. Có gần 700 HTX, thu hút 270 nghìn thành viên HTX. Tuy nhiên, phần lớn các tổ hợp tác, HTX hiện đang gặp khó khăn về vốn, hạn chế về trình độ quản lý.

Sau khi đi tìm hiểu thực tế tại một số địa phương và nghe báo cáo của UBND tỉnh và các địa phương về chủ trương, giải pháp đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai trong quá trình CNH nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, đồng chí Cao Đức Phát đánh giá cao việc tích tụ đất của Nghệ An trong những năm qua, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp.

Video ý kiến của đồng chí Cao Đức Phát tại buổi làm việc

[gg_video]106[/gg_video]

Đồng chí nhấn mạnh, để sản xuất nông nghiệp thành hàng hóa lớn thì phải có sự liên kết thông qua HTX, doanh nghiệp. Muốn làm được điều đó là phải làm tốt công tác tích tụ đất, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Thời gian tới, địa phương cần có giải pháp hỗ trợ người dân trong công tác xác nhận, chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cao Đức Phát; đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tích tụ đất, chuyển giao đất trong thời gian tới.

Xuân Hoàng