Thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cuối ngày 17/10 đã có 29 người chết, hàng chục người bị thương do mưa lũ ở miền Trung. Hơn 120.000 ngôi nhà còn ngập.

Khúc ruột miền Trung tan hoang, đau thương mất mát sau lũ. Trong thảm họa này một lần nữa người dân lại thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng đùm bọc tương trợ với hành động thiết thực.

Từ đêm qua, con đường 1A từ miền Bắc vào Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nhiều đoàn xe tải chở hàng, chở người hối hả vào vùng rốn lũ.

Tối 17/10, MC Phan Anh cùng những người bạn của mình đã lên đường tới Đà Nẵng để chuẩn bị đến các xã thuộc tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão lũ. Phan Anh cũng thông báo rằng chưa đầy 24 tiếng, số tiền anh nhận được từ cộng đồng và nhiều bạn bè đồng nghiệp đã lên tới gần 8 tỷ đồng. Do số tiền lớn, nên Phan Anh sẽ đến với khoảng 4000 hộ dân thay vì 1000 hộ dân như dự kiến ban đầu.

MC Phan Anh cũng cho biết anh sau đợt 1 cứu trợ khẩn cấp, anh sẽ quay trở lại với đồng bào miền Trung vào đầu tháng 11, và đợt 3 sẽ là thực hiện và giám sát các chương trình thiện nguyện. Anh cũng nhấn mạnh: "Sau lũ mới là lúc có rất nhiều điều cần phải giải quyết. Lúc đó mới thật sự cần rất nhiều người tình nguyện đến hỗ trợ bà con, chứ lần này chủ yếu là trao quà và khảo sát, chúng ta có đi thì cũng không có nhiều việc để làm đâu ạ".

Don dap nhung chuyen thien nguyen vao ron lu mien Trung - Anh 1

Phan Anh cập nhật tình hình cứu trợ đồng bào miền Trung trên trang facebook cá nhân. Ảnh: Chụp màn hình

Cùng với Phan Anh, nhiều sao Việt đã đồng loạt lên tiếng chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung. Ca sĩ Tuấn Hưng viết:"Thương về miền Trung. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Miền Trung lại oằn mình với thiên tai lũ lụt. Chúng ta không thể ngồi yên. Chúng ta tiếp tục những việc làm cần thiết và có ý nghĩa nhé những người anh em của tôi .

Rút kinh nghiệm lần này sẽ dành thời gian quyên góp lâu hơn và rộng hơn. Hưng có 1 tháng ở Mỹ. Mình sẽ đi khắp nơi để xin thêm bà con bên Mỹ nữa. Như thế chắc chắn sẽ tốt hơn. Gia đình Tuấn Hưng đã ủng hộ bà con 50 triệu và đang xây dựng kế hoạch để trực tiếp vào miền Trung trao quà đến tay bà con.

Trong khi đó, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho biết đã hủy show để ra Quảng Bình chung tay giúp đỡ người dân…

Don dap nhung chuyen thien nguyen vao ron lu mien Trung - Anh 2

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình ngày 15/10. (Ảnh: Đinh Thanh Huyền, cán bộ xã Tân Hóa)

Bước sang ngày 18/10, nước đã bắt đầu rút ở các khu vực bị ngập sâu ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, nhiều nhóm cứu trợ đã tiếp cận hoặc trên đường di chuyển đến các vùng ngập lụt để tiến hành các cứu trợ khẩn cấp. Thông qua việc tìm hiểu tình hình bà con trong lũ ở các khu vực ngập lụt mà nhóm Nhà Chống Lũ đã từng hỗ trợ, nhóm dự án Nhà Chống Lũ quyết định tập trung các hoạt động hỗ trợ gồm: Các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống ngay sau lũ, sinh kế và nhà ở lâu dài.

Kế hoạch hỗ trợ dự kiến được nhóm này đã xây dựng kế hoạch từ ngày 15/10. Nhóm dự án Nhà Chống Lũ kêu gọi sự đóng góp bằng tiền mặt của các nhà hảo tâm. Từ hôm nay (18/10) đến 21/10, nhóm này sẽ thực hiện chuyến khảo sát tại các địa bàn ngập lụt dự kiến hỗ trợ, đánh giá nhanh tình hình và điều chỉnh kế hoạch hỗ trợ cho phù hợp. Sau ngày 22/10, nhóm đầu chuẩn bị và triển khai các hoạt động. Địa bàn hỗ ở tỉnh Hà Tĩnh: Huyện Hương Khê: 50 hộ, ở tỉnh Quảng Bình: Xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy: 30 hộ, huyện Bố Trạch: 20 hộ, huyện Quảng Trạch: 30 hộ, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa: 100 hộ.

Ngoài nhu yếu phẩm và sinh kế, nhóm sẽ sẽ triển khai hỗ trợ ngay sau lũ để bà con tái thiết lại cuộc sống. Dự kiến trong năm 2017, nhóm dự án Nhà Chống Lũ sẽ xây dựng 60 căn nhà xây chống lũ và 50 căn nhà phao chống lũ tại các tỉnh trên với phương châm “triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao”.

Don dap nhung chuyen thien nguyen vao ron lu mien Trung - Anh 3

Mì tôm và các nhu yếu phẩm đã đến xã Phương Điền, Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Yến

Cũng như nhiều người khác, Minh Yến cũng sốt sắng việc kêu gọi cứu trợ đồng bào lũ lụt. Sau khi đăng lời kêu gọi trên facebook cá nhân của cô đã có rất nhiều người hưởng ứng. Yến thổ lộ: “ Quả thật chưa khi nào em nhận được sự giúp sức của nhiều anh em, bạn bè trong chương trình này nhiều đến thế. 5h sáng mai em bắt đầu đi chuyến đầu tiên vào 2 xã Phương Mỹ và Phương Điền (Hương Khê, Hà Tĩnh) nơi có khoảng hơn 300 hộ bị cô lập với mức ngập khoảng 2m. Quà cứu trợ chuyến đầu là gần 4 tấn gạo và gần 1.000 bộ quần áo mới, nước lọc và thuốc men. Hiện em đã liên hệ xong để đi thuyền vào trao tận các nhà. Sau chuyến 1, trên cơ sở xác nhận tình hình sẽ tiếp chuyến thứ 2 giữa tuần này và chuyến thứ 3 vào thứ 7 tuần này. Chúng em sẽ chạy tiếp chương trình cho đến khi hỗ trợ được bà con ổn định 1 phần về con giống, và vật dụng sinh hoạt, sinh kế”...

Đêm nay, vẫn cảnh màn trời chiếu đất, nhưng chắc rằng đồng bào vùng lũ sẽ đỡ lạnh hơn hơn, bởi những sẻ chia của đồng bào cả nước.

Hà Phương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất