Mức phạt 4 triệu đồng đối với cửa hàng Domino’s Pizza dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng bị cho là chưa hợp lý và cần xem xét lại - Luật sư Trần Đình Dũng cho biết.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin một trong những chuỗi cửa hàng lớn chuyên về thức ăn, giải khát ở Việt Nam là Domino’s Pizza dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng trong chế biến và đã bị phạt 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức phạt này là quá nhẹ so với sai phạm của cửa hàng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người tiêu dùng khi ăn phải những sản phẩm kém chất lượng.

Domino’s Pizza dung nguyen lieu het ''dat'' phat 4 trieu chua hop ly? - Anh 1

Cửa hàng Domino’s Pizza dùng nguyên liệu hết hạn sử dụngở số 313 Nguyễn Tri Phương phường 5 quận 10 TPHCM. Ảnh: GĐVN.

Trao đổi với Kiến Thức, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm tư vấn pháp luật TP HCM - TW Hội Luật gia Việt Nam) cho biết: “Việc sử dụng nguyên liệu hết hạn trong chế biến thực phẩm là một trong những hành vi vi phạm bị phạt nặng theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Theo đó, mức phạt tiền phải bằng hoặc cao hơn (tối đa 120%) trị giá thị trường của số sản phẩm liên quan đến nguyên liệu hết hạn. Mức phạt hành chính cao nhất được hạn chế không vượt quá 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy tố hình sự theo qui định tại Điều 317 BLHS năm 2015 (có hiệu lực ngày 1/7/2016). Cá nhân tôi cho rằng, việc xử phạt chỉ 4 triệu đồng liên quan tới sản phẩm một chuỗi các cửa hàng là chưa hợp lý và cần phải xem xét lại”.

Tuy nhiên, theo một số luật sư, việc kinh doanh hàng hóa đã hết hạn sử dụng có thể bị xử phạt ở nhiều khung khác nhau, tùy mức độ nặng nhẹ, cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng. Ở vụ việc vi phạm của Domino’s Pizza do chưa rõ về mức độ vi phạm, nên khó có thể khẳng định mức phạt 4 triệu đồng có hợp lý không.

Domino’s Pizza dung nguyen lieu het ''dat'' phat 4 trieu chua hop ly? - Anh 2

Sản phẩm Domino's Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng. Ảnh minh họa Internet.

Không chỉ vi phạm nghiêm trọng về vấn đề an toàn thực phẩm, sai phạm của Domino’s Pizza cũng bị cho là ảnh hưởng nhiều đến tâm lý mua hàng của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: “Việc mức xử phạt hành chính đối với của hàng Domino’s Pizza như vậy là nhẹ hay nặng là về vấn đề luật pháp quy định. Nhưng dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng làm nguyên liệu, tự nó đã làm giảm uy tín thương hiệu trong con mắt người tiêu dùng. Qua vụ việc này, chắc hẳn sản phẩm của Domino’s Pizza sẽ không còn nhận được nhiều thiện cảm đối với người tiêu dùng. Bởi điều khiến người tiêu dùng quan tâm luôn là chất lượng sản phẩm cửa hàng bán ra như thế nào. Chính vì vậy đây là một thất bại lớn của của hàng này đối với người tiêu dùng Việt Nam”.

Trước đó, cửa hàng Domino’s Pizza dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng ở địa chỉ số 313 Nguyễn Tri Phương phường 5 quận 10 TP HCM do Công ty TNHH Dịch vụ thực phẩm và giải khát Việt Nam quản lý vừa bị Chi cục An toàn Vệ sinh thức phẩm (Sở Y tế TP HCM) xử phạt 4 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu hết thời gian sử dụng bán cho khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ thực phẩm và giải khát Việt Nam là một thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) do gia đình nhà chồng diễn viên Tăng Thanh Hà làm chủ. Công ty này do ông Nguyễn Mạnh Từ làm người đại diện theo pháp luật và bà Lê Hồng Thủy Tiên – mẹ chồng diễn viên Tăng Thanh Hà làm giám đốc.

Là thương hiệu thức ăn nhanh ra đời ở Mỹ năm 1960 và có mặt tại Việt Nam từ tháng 11/2010, đến nay Domino's Pizza đã có 23 cửa hàng ở Sài Gòn và Hà Nội. Có mặt tại Việt Nam vào tháng 11/2010, thế mạnh của Domino’s Pizza là mảng giao hàng tận nhà – phân khúc mà nhãn hiệu này hiện vẫn đang dẫn đầu tại Mỹ và đạt doanh thu hàng tỷ đô mỗi năm.

Domino’s Pizza là một phần trong chiến lược kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh nhượng quyền của tập đoàn IPP.

Nhụy Hồ