Hãng Reuters đưa tin, hàng chục nghìn người đã tràn xuống các đường phố của Thủ đô nước Cộng hòa Dominica hôm 16/7 trong một cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất, bày tỏ sự tức giận trước tình trạng tham nhũng đã và đang kéo dài nhiều thập kỷ tại quốc gia này.

Dominica: Hang chuc nghin nguoi bieu tinh chong tham nhung - Anh 1

Nhiều người dân tập trung tại cuộc biểu tình chống tham nhũng tại Santo Domingo, Cộng hòa Dominica, ngày 16/7/2017. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình hầu hết ở độ tuổi còn trẻ, mặc trang phục màu xanh lá cây trong phong trào bảo vệ môi trường đã biểu tình qua một con đường có 6 làn xe ở Santo Domingo, vẫy lá cờ của Dominica với 3 màu đỏ, xanh dương và trắng, cùng nhau hô vang yêu cầu Tổng thống và các quan chức cấp cao khác phải từ chức.

Đây được đánh giá là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong số 7 cuộc biểu tình kể từ tháng 1 năm nay, sau khi có kết quả của cuộc điều tra cho thấy các nhà điều hành của Công ty Odebrecht (Brazil) đã trả 92 triệu USD hối lộ cho các quan chức.

Doanh nhân Ivan Veloz Cabral, 69 tuổi, sở hữu một xí nghiệp đồ thể thao cho biết: "Người dân không có quyền đòi hỏi pháp lý, chúng tôi không có người đại diện, nhưng Chính phủ cũng không thể đàn áp chúng tôi được".

Công ty Odebrecht đã trả 184 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại có liên quan đến tội hối lộ và 14 quan chức cấp cao cùng các doanh nhân lớn đã bị truy tố trong một bê bối nghiêm trọng kéo dài hàng thập kỷ với những nghi ngờ tham nhũng trong Chính phủ.

Trong vụ việc này, Temistocles Montas, một người thân cận của Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina và Victor Diaz Rua, Thủ quỹ của Đảng cầm quyền đã bị tống giam; 6 người khác đang bị quản thúc tại nhà chờ đợi sự xét xử của tòa án. Những người khác bị truy tố đã được bảo lãnh.

Montas, người đã chối bỏ các hành vi phạm tội đã từ chức Bộ trưởng Thương mại sau khi bị cáo buộc.

Vụ bê bối đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đảng Tự do - Đảng cầm quyền của Dominica, nhất là khi phải đối mặt với cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

Các nhà tổ chức cho biết, những người nhập cư Dominica cũng đã tập trung diễu hành tại các thành phố khác như: Miami, New York và Madrid được biết đến như một phần của phong trào Marcha Verde, hay Green March, đã tổ chức các cuộc biểu tình từ hồi đầu năm nay.

Cuộc biểu tình ngày 16/7 diễn ra trong yên bình, nhưng các cuộc biểu tình diễn ra trước đó có xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát. Bởi vậy, ngoài phản đối tham nhũng, những người biểu tình cũng lên tiếng cáo buộc các nhà cầm quyền về một số vụ đánh đập và giam giữ bất hợp pháp người biểu tình...

Hoài Phương