Để đội bóng có thể gặt hái được thành công, điều quan trọng nhất là chúng ta phải đủ thể lực và biết cách chơi bóng theo lối chơi hiện đại. Vì vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng đang luyện cho các học trò theo lối chơi hiện đại này.

HLV Nguyễn Hữu Thẳng khẳng định đội tuyển Việt Nam cần phải linh hoạt hơn nữa giữa việc chuyển đổi từ trạng thái phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Vì vậy, các tiền đạo của tuyển Việt Nam như Công Vinh, Văn Quyết và Văn Toàn cũng phải biết cách hỗ trợ hàng phòng ngự.

Doi tuyen Viet Nam hoc choi bong hien dai nhu Nhat Ban - Anh 1

Các cầu thủ tập tuyện chơi bóng theo lối chơi hiện đại hơn.

Điều đó là rất quan trọng trong bóng đá hiện đại, vì khi có bóng thì đội sẽ tấn công tạo ra cơ hội để khi bàn, khi bị mất bóng thì hàng tiền đạo phải biết lui về hỗ trợ phòng ngự, nhưng phòng ngự từ đâu, phải từ người đầu tiên phía trên rồi trải dần xuống dưới. Tùy tình huống cụ thể, tiền đạo sẽ có nhiệm vụ tranh chấp bóng, gây sức ép, có thể chỉ lui về nửa sân hoặc sâu hơn.

Các cầu thủ Việt Nam được HLV Nguyễn Hữu Thắng rèn các bài tập phối hợp nhỏ, 1 chạm để tăng cường khả năng kiểm soát bóng và chơi bóng nhanh của các cầu thủ. Nếu bị mất bóng thì các tiền đạo như Công Vinh, Văn Toàn phải biết cách chơi pressing, có những phương án tổ chức tranh chấp bóng tốt hơn ở tuyến trên.

Nhìn lại trận thắng 5-2 của đội tuyển Việt Nam trước CHDCND Triều Tiên, có thể thấy đội chủ nhà phòng ngự không được tốt, khả năng hỗ trợ phòng thủ của Công Vinh hay Văn Toàn chưa thực sự hiệu quả. Ở trận hòa Indonesia 2-2, Văn Toàn đã chú trọng hơn việc hỗ trợ hàng phòng ngự nhưng khả năng tranh chấp của cầu thủ này vẫn chưa được tốt.

Như vậy, để có thể gặt hái được thành công ở AFF Cup 2016, đội tuyển Việt Nam cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 3 tuyến, tăng cường khả năng kiểm soát bóng và hiệu quả ở khâu ghi bàn. Bên cạnh đó, nếu bị mất bóng các cầu thủ phải biết cách tổ chức pressing thật tốt, nhất là hàng tiền đạo để hạn chế sức mạnh tấn công của đối thủ.

Thành Trung