Chiều 31.10, ĐT U.19 Việt Nam đã trở về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ. Bên cạnh niềm vui, niềm tự hào, người ta nhận thấy ở các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sự tự tin, chững chạc - điều mà những cầu thủ trẻ rất cần khi bước ra đấu trường lớn. Hiệu ứng mà U.19 Việt Nam mang lại có ý nghĩa rất lớn với bóng đá Việt Nam, đặc biệt từ dấu ấn đào tạo trẻ.

Doi tuyen U.19 Viet Nam ngay ve: Be phong cho nhung hy vong - Anh 1

ĐT U.19 Việt Nam trong sự chào đón của người hâm mộ. Ảnh: G.A

Tự hào tuổi 19!

Tại VCK U.19 Châu Á và hành trình của U.19 Việt Nam đến U.20 World Cup, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn nói rằng, tinh thần chính là vũ khí và thế mạnh mà họ mang vào mỗi trận đấu. Thực tế cũng đã chứng minh, U.19 Việt Nam với tinh thần quả cảm và khát vọng mạnh mẽ đã tạo nên thành tích ấn tượng. Hình ảnh thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tri ân những người hâm mộ rồi quay video gửi về quê nhà đã để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Và ngày trở về, những chàng trai mang khát vọng và sự tự hào tuổi 19 được chào đón như những người hùng. Ở đó người ta cũng thấy sự rạng ngời, tự tin và chững chạc của những cầu thủ tuổi “teen”. Chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng phải thốt lên: “Tôi không ngờ lại nồng nhiệt như vậy, sự quan tâm của mọi người làm chúng tôi xúc động và sẽ cố gắng ở World Cup sắp tới”.

Bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất, người hùng ghi bàn thắng duy nhất vào lưới U.19 Bahrain giúp U.19 Việt Nam giành vé dự U.20 World Cup 2017 - tiền đạo Trần Thành nói: “Tôi rất vui và sung sướng khi ghi bàn thắng quan trọng cho U.19 Việt Nam. Nhưng đó là công sức của cả đội”.

Tại lễ mừng công và trao phần thưởng cho thành tích xuất sắc của ĐT U.19 Việt Nam do VFF tổ chức tại TPHCM, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Dù thành tích U.19 Việt Nam giành vé dự VCK U.20 World 2017 khiến chúng ta vô cùng phấn khích, nhưng cần phải thừa nhận rằng đây chỉ mang tính tạm thời. Chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt được những thành công tiếp theo”.

Phía sau thành công

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, điều đáng mừng và cũng là điểm nhấn của tập thể U.19 Việt Nam năm nay là lực lượng không chỉ giới hạn trong một hay một vài lò đào tạo trẻ mà là sự tập hợp của nhiều lò đào tạo, từ Hà Nội T&T, PVF đến Viettel, HA.GL... Kể từ khi những cầu thủ trưởng thành từ Học viện khóa 1 HAGL - Arsenal - JMG để lại dấu ấn, người ta thấy mô hình đào tạo trẻ của HA.GL như một hình mẫu lý tưởng. Tuy nhiên, khi lứa U.19 Việt Nam thành công, vấn đề được rút ra là những mô hình đào tạo khác đều sẽ mang đến thành công nếu có sự đầu tư căn cơ, bài bản.

HLV lão làng Lê Thụy Hải từng nói tuyển quốc gia phải tập hợp những cầu thủ hay nhất đến từ các lò đào tạo khác nhau. Lứa U.19 năm nay đã hội tụ được điều đó. Thay vì dựa trên số đông của một CLB như trước đây U.19 Việt Nam có nòng cốt quân HA.GL, thì nay đã là một tập thể với sức mạnh của sự đoàn kết. Nói thế không có nghĩa là mô hình đào tạo của HA.GL không còn là kiểu mẫu. Bởi thực tế họ vẫn đi đúng hướng, khi những Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường vẫn đang phát triển và là những nhân tố quan trọng ở ĐTQG lứa tuổi 20. Chỉ là mô hình đào tạo của họ hợp lý khi áp dụng cho chính CLB của mình thay vì áp dụng trên bình diện ĐTQG.

Sau tất cả sẽ là đầu tư thế nào để lứa cầu thủ U.19 Việt Nam có cơ hội phát triển và chuẩn bị kỹ cho U.20 World Cup? HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông sẽ bổ sung lực lượng cho giải thế giới, cánh cửa ĐT luôn rộng mở với tất cả. Hiệu ứng mà U.19 Việt Nam mang lại sẽ giúp cho niềm tin trở lại và con đường mới mở ra với bóng đá Việt Nam. Và phân tích của các chuyên gia được đọng lại trong một đúc kết: “Đào tạo trẻ luôn có ý nghĩa sống còn”.

Doi tuyen U.19 Viet Nam ngay ve: Be phong cho nhung hy vong - Anh 2

ĐT U.19 Việt Nam tại lễ mừng công. Ảnh: G.A

Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội: “Đào tạo trẻ cần người thầy có tâm”

“Làm bóng đá trẻ giống như đãi cát tìm vàng, có khi hàng trăm em chỉ chọn được 1-2 em. Ở đây tôi muốn nói đến những cầu thủ được đào tạo chất lượng, xuất sắc, có khả năng cống hiến cho ĐTQG. Trong vấn đề đào tạo, trước tiên cần những người thầy có tâm, có chữ nhẫn rất nhiều, bởi các cháu bé ở tuổi 11-12 tuổi, lúc mới bắt đầu lại càng phải tập trung uốn nắn từ chuyên môn lẫn sinh hoạt và nhiều thứ khác nữa. Người thầy mà chỉ nản một chút thôi có khi bỏ phí đi 1 tài năng.

Để thành công đầu tiên phải nói đến chất lượng đầu vào tốt. Sau đó cần những người lãnh đạo, người thầy quản lý trực tiếp có tâm, có tư duy để dạy dỗ các cháu. Người thầy nào cũng có vai trò quan trọng, nhưng tôi đánh giá cao nhất những thầy dạy các em ở lúc ban đầu, khi còn nhỏ, thời điểm mà ý thức, tư duy chưa được định hình. Kể cả công tác tuyển chọn đôi khi cũng cần đến sự may mắn. Có những cháu mới, tiến triển bình bình nhưng càng về sau càng xuất sắc.

5 năm qua, các lứa trẻ của Hà Nội T&T đã đạt được thành tích cao ở các giải trẻ. Đó là kết quả của cả một tập thể đã lao động rất tích cực trong 10 năm qua. Mặc dù phải nói thật là môi trường của mình chưa được thật sự chuyên nghiệp, còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực và sự giúp đỡ một phần của TP. Hà Nội, Hà NôịT&T đã có một lứa trẻ tốt, góp mặt trong các cấp bậc của ĐTQG.

Thành công của U.19 Việt Nam có công rất lớn từ việc đào tạo trẻ của các CLB. Nếu không có đào tạo trẻ thì sẽ không có 1 CLB tốt, và như thế thì làm sao có ĐTQG tốt được. Những lò đạo tạo như HA.GL, PVF, SLNA, Viettel... phải có được những cầu thủ trẻ tốt, đầu tiên sẽ cống hiến cho đội 1, bên cạnh đó sẽ đóng góp lực lượng tích cực cho ĐTQG. CLB hay đội tuyển muốn hướng đến thành tích cao thì công tác đào tạo trẻ đóng vai trò tích cực”.

ĐT U.19 Việt Nam nhận 2,3 tỉ tiền thưởng

Với tấm vé dự U.20 World Cup 2017, U.19 Việt Nam nhận được tổng cộng 2,3 tỉ đồng tiền thưởng. Ngoài tiền thưởng từ VFF (1 tỉ đồng), VPF (200 triệu đồng), Bộ VHTTDL (100 triệu đồng), U.19 VN còn được thưởng từ tập đoàn Hà Nội T&T (500 triệu đồng), bầu Hiển (300 triệu đồng) và Cty Hanaka (200 triệu đồng).

Tại buổi mừng công tại TPHCM, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã chúc mừng các cầu thủ U.19 Việt Nam, Trưởng đoàn U.19 Việt Nam Dương Nghiệp Khôi cũng đã có bài phát biểu dài hơn 40 phút, HLV Hoàng Anh Tuấn - người phát biểu ngắn nhất và khá khiêm tốn - nhấn mạnh thành công của U.19 Việt Nam chỉ mang tính tạm thời. Thế nên, cần chuẩn bị thêm nhiều điều trước khi bước vào VCK U.20 World Cup 2017, trong đó điều cần thiết là những màn cọ xát và tập huấn dài hạn.

THIÊN LỘC

HOÀI ĐAN