Thanh Văn

Doi truc, thay lien minh - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến có chuyến thăm đến Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 19-10 tới, với trọng tâm hai cuộc họp cùng giới lãnh đạo nước chủ nhà là Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo các nguồn tin, khoảng 20 lãnh đạo các doanh nghiệp ở Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte trong chuyến đi này. Quyết định mang theo giới lãnh đạo doanh nghiệp như thế này cho thấy ông Duterte đang nỗ lực hiện thực hóa cam kết tiến gần hơn với Trung Quốc và hàn gắn những rạn nứt giữa hai nước do những tranh chấp trên biển Đông.

Chuyến đi này cho thấy ông Duterte muốn đổi mới chính sách ngoại giao của Philippines vốn lâu nay liên kết với Mỹ và các đồng minh. Trên thực tế, chuyến đi này có thể giúp cả hai đi đến những thỏa thuận lớn nhằm củng cố mối quan hệ song phương ảm đạm bấy lâu nay. Với những mục tiêu đề ra, chuyến đi sắp tới của Tổng thống Duterte có thể vẽ lại các liên minh trong khu vực Đông Á sau những tuyên bố gây tranh cãi về Mỹ và những lời tán tỉnh các đối thủ chính của Washington.

Mối quan hệ thân thiết Philippines-Mỹ đã là một trong những trụ cột của Washington ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Barack Obama. Nhưng liên minh này có dấu hiệu rạn nứt kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền tại Philippines hồi tháng 7 khi Manila liên tục vấp phải chỉ trích của Mỹ về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu. Tổng thống Duterte thậm chí xúc phạm người đồng cấp Mỹ Obama và sau đó tuyên bố rõ ràng, Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập nhiều hơn trong quá khứ.

Tuyên bố này phần nào đang được thực hiện khi Philippines mở rộng nhánh ô-liu sang Trung Quốc, bất chấp việc hai nước bị vướng trong lồng tranh cãi nhiều năm về những tranh chấp lãnh thổ gay gắt ở biển Đông. Nhà lãnh đạo Philippines cũng không ngần ngại tuyên bố sẽ vươn tới Nga và nỗ lực biến Moscow và Bắc Kinh thành đối tác thương mại lớn nhất của Manila trong thời gian tới.

Nhưng chìa khóa cho chuyến công du thành công của ông Duterte chính là phải tìm ra cách tiếp cận các tranh chấp trên biển Đông. Bắc Kinh không công nhận quyết định của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) hồi tháng 7, theo đó bác yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, trong vụ kiện do Philippines đứng chủ đơn. Tổng thống Duterte muốn Trung Quốc tuân thủ phán quyết và khẳng định sẽ đưa vấn đề này ra bàn hội nghị với giới lãnh đạo nước chủ nhà.