Tôi bị nấm da mặt, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc bôi mycelex. Tôi đã bôi thuốc 1 tuần rồi mà bệnh chưa khỏi.

Tôi bị nấm da mặt, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc bôi mycelex. Tôi đã bôi thuốc 1 tuần rồi mà bệnh chưa khỏi. Xin hỏi tôi có thể dùng thuốc nào để chữa bệnh?

Ngô Thị Lan (Hòa Bình)

Doi thuoc nao khi bi nam da mat? - Anh 1

U xơ tử cung - Một trong những nguyên nhân gây khó đậu thai, hiếm muộn

Doi thuoc nao khi bi nam da mat? - Anh 2

Phát hiện thảo dược "Đặc trị" Đờm Ho, Khó thở, Hen suyễn, COPD lâu năm

Bệnh nấm da mặt là một trong nhiều thể nhiễm nấm ở vùng thượng bì da, đặc trưng bởi ngứa, tổn thương ban đỏ hình tròn với vùng da lành ở chính giữa. Nguyên nhân là do nấm ký sinh ở các tế bào thượng bì chết. Bệnh có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, từ động vật sang người do tiếp xúc với động vật mắc bệnh, từ đồ vật sang người do tiếp xúc với bề mặt...

Doi thuoc nao khi bi nam da mat? - Anh 3

Mycelex là một biệt dược của nhóm thuốc chống nấm clotrimazol, là một loại thuốc chống nấm da nhẹ, có dạng nước, bột, mỡ, xịt. Thông thường sau khi dùng thuốc khoảng vài ba ngày đến một tuần các triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, người bệnh cần dùng thuốc trong vòng ít nhất 7 ngày mặc dù các triệu chứng của bệnh đã được cải thiện từ trước để tránh tình trạng kháng thuốc.

Trường hợp của chị sau khi dùng thuốc 1 tuần rồi mà bệnh không đỡ chị cần đến khám lại bác sĩ để bác sĩ thay thuốc, có thể chị cần dùng loại thuốc chống nấm nặng hơn như econazol, oxiconazol, có thể uống thêm thuốc chống nấm itraconazol, fluconazol... Ngoài việc dùng thuốc chị cần chú ý giữ gìn vệ sinh da đúng cách để diệt nấm triệt để và tránh nhiễm nấm tái phát.

DS. Quang Huy