Xem Indonesia gặp đội tuyển Việt Nam ở hai lượt trận giao hữu trước AFF Cup, nhiều người nói họ yếu vì chỉ biết tấn công, còn phòng ngự thì chân phương quá. Chính ông Riedl sau hai trận đấu đấy cũng khen lấy khen để các học trò HLV Hữu Thắng và nói đội Indonesia của ông còn nhiều việc phải cải thiện.

Doi thu o ban ket cua DT Viet Nam: Indonesia manh hay yeu? - Anh 1

ĐTVN sẽ gặp khó khăn trước Indonesia. Ảnh: Đ.H

Nhưng khi Indonesia bước vào AFF Cup thì nhiều người lại ngạc nhiên về lối chơi và tinh thần của họ. Họ thua dễ Thái Lan hai bàn, nhưng sau đó cũng quật lại hai bàn thật chớp nhoáng ở đầu hiệp 2. Một trận đấu mà hiệp 2 các cầu thủ Thái Lan phải vã mồ hôi mới tìm được chiến thắng nhờ sự vượt trội và đồng đều của toàn đội.

Đến trận tiếp theo với chủ nhà Philippines thì Indonesia hai lần vượt lên dẫn trước và chỉ chịu hòa bởi bàn thắng từ quả sút phạt thần sầu của Younghusband. Nhưng bản lĩnh nhất của Indonesia là lối chơi tấn công ào ạt trong trận cuối vòng bảng trước Singapore, nhất là lại bị dẫn trước và phải gồng mình lội ngược dòng.

Ba trận ghi 6 bàn chứng tỏ hàng công của Indonesia rất mạnh. Nhưng cũng 3 trận họ để lọt lưới đến 7 bàn và điều này cũng chứng tỏ hàng thủ Indonesia rất yếu.

Tuy nhiên, HLV Riedl lại xác định rằng, ông chọn lối chơi tấn công làm nền tảng và luôn xác định làm sao ghi bàn vào lưới đối phương nhiều hơn bị thủng lưới. Điều này khá thú vị khi gặp lại đội tuyển Việt Nam ở bán kết, vì thầy trò HLV Hữu Thắng cũng công mạnh hơn thủ.

Indonesia đã trải nghiệm đủ ở vòng bảng, có thua, có hòa và có thắng, trong khi thầy trò HLV Hữu Thắng thì chỉ biết chiến thắng và được đánh giá cao hơn.

Hy vọng là thầy trò HLV Hữu Thắng biết tận dụng những ưu thế có sẵn và khắc phục điểm yếu của mình, đồng thời đánh giá đúng Indonesia thay cho việc xem đây là đội bóng mà mình từng thắng thuyết phục sau hai lượt trận.

Indonesia càng đá càng hay và đó là điều mà các tuyển thủ Việt Nam phải cẩn trọng để tránh cú vấp như hai năm trước.

NGUYỄN NGUYÊN