Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết, nếu được lựa chọn làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ, ông sẽ có cơ hội để đánh bại Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Doi thu cu cua ba Clinton: Neu toi la ung vien tong thong, Donald Trump co the da that bai - Anh 1

Bernie Sanders đã có thể đánh bại Donald Trump nếu trở thành đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay (ảnh: Chicago Tribune)

Mới đây Thượng nghị sĩ Berne Sanders - người từng là đối thủ của bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ, đã có cuộc phỏng vấn với kênh truyền thanh BBC Radio 4. Khi được hỏi liệu ông có thể thắng Donald Trump nếu là người nhận được đề cử của đảng Dân chủ chứ không phải bà Clinton, câu trả lời của ông Sanders là: “Một số cuộc thăm dò cũng có nói đến khả năng tôi thắng ông Trump nhưng tôi không biết, không ai biết được cả. Tôi ước mình đã có cơ hội đó. Nhiều khả năng điều đó sẽ xảy ra."

Mặc dù vậy, Thượng nghị sĩ bang Vermont không đổ lỗi cho bà Hillary Clinton về thất bại của đảng Dân chủ trước đảng Cộng hòa ở cả 3 cuộc bầu cử Tổng thống, Hạ viện và Thượng viện. Ông nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là bà Clinton đã giành nhiều phiếu phổ thông hơn ông Trump.

Bên cạnh đó, ông Sanders cũng kêu gọi một cuộc cải tổ toàn diện đảng Dân chủ sau thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua.

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện và cần phải hiểu rằng, chúng ta không thể giành chiến thắng nếu tiếp tục phụ thuộc vào những nhóm lợi ích giàu có và những chiến dịch gây quỹ lớn trên khắp đất nước này,” chính trị gia 75 tuổi nhấn mạnh.

Sanders cũng chỉ ra rằng nhiều cử tri từng ủng hộ ông Obama trong cuộc bầu cử 4 năm về trước đã quay sang bỏ phiếu cho ông Trump trong năm nay, thay vì tiếp tục dành sự ủng hộ cho ứng cử viên cùng đảng Dân chủ với ông Obama là bà Clinton. “Bạn biết đấy, nếu tôi là bạn, tôi sẽ bầu cho Trump bởi ông ta cảm nhận được nỗi đau của tầng lớp công nhân,” Sanders nói.

Ông Sanders cho biết ông có khả năng sẽ ứng cử thêm một nhiệm kỳ thượng nghị sĩ nữa vào năm 2018. Trước đó trả lời phỏng vấn AP qua điện thoại, ông Sanders không bác bỏ, dù chưa khẳng định khả năng sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020. Ông Sanders năm nay 75 tuổi.

Vân Hồng (theo Express)