Tư lệnh Không quân Ấn Độ cho rằng chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển là mẫu máy bay tốt khi so sánh với các loại khác như F-16 của Mỹ.

Doi thu co the danh bat F-16 va F/A-18 ra khoi An Do - Anh 1

Đối thủ có thể đánh bật F-16 và F/A-18 ra khỏi Ấn Độ

Sputnik đưa tin, các hãng sản xuất Boeing và Lockheed Martin có thể phải trải qua một chặng đường gian nan phía trước, khi nguyên soái Arup Raha - Tư lệnh Không quân Ấn Độ muốn các công ty của Mỹ không chỉ thành lập dây chuyền sản xuất trên đất nước này, mà còn phải sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho New Delhi.

Trước đó, trong chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar vào tháng 8 năm nay, hãng Boeing và Lockheed Martin đã chính thức đề nghị sản xuất các máy bay chiến đấu F/A-18 và F-16 tại Ấn Độ, trong khuôn khổ chiến dịch "Make in India" mà New Delhi đang tiến hành.

Ông Raha cho biết, ngoài Boeing và Lockheed Martin, hãng SAAB của Thụy Điển cũng đề nghị thành lập cơ sở sản xuất mẫu máy bay của họ tại Ấn Độ.

Ông Raha nhận xét chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển là mẫu máy bay tốt khi so sánh với các loại khác như F-16, dù quyết định cuối cùng của Ấn Độ vẫn tùy thuộc vào việc bên nào đưa ra điều kiện thỏa thuận tốt nhất, năng lực hoạt động của máy bay và khả năng chuyển giao công nghệ.

Tháng 6 năm ngoái, ông Raha đã tới thăm cơ sở sản xuất của SAAB ở Linkoping, Thụy Điển. SAAB đề nghị phát triển, sản xuất và đảm nhiệm khâu lắp ráp cuối cùng các máy bay Gripen E tại Ấn Độ.

Gần đây, Ấn Độ và Pháp cũng đã ký thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale. Chiếc Rafale đầu tiên dự kiến sẽ được đưa vào Không quân Ấn Độ trong năm 2019.

"Bất cứ lực lượng không quân nào cũng sẽ tự hào khi có được các máy bay như Rafale. Quyết định đặt hàng thêm máy bay chiến đấu Rafale sẽ được cân nhắc trong tương lai gần, dựa trên khả năng của chúng" - ông Raha nói.

Buổi lễ ra mắt chính thức của Gripen E.

theo Trí Thức Trẻ