Ngày 24-11, tại TP Hội An (Quảng Nam) Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Đối thoại bàn tròn cấp cao về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Đà Nẵng - Quảng Nam: Một cách tiếp cận “Từ đầu nguồn xuống biển”.

Doi thoai tim giai phap quan ly luu vuc song Vu Gia - Thu Bon - Anh 1

Tại cuộc đối thoại, nhiều ý kiến cho rằng, lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là một trong số lưu vực sông lớn ở nước ta, có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng. Các hoạt động phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng với cách tiếp cận quản lý tài nguyên nước hiện nay, chưa hoàn toàn phù hợp với lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Đây chính là nhân tố làm suy giảm chức năng, sự sống của lưu vực và là yếu tố trở ngại cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trong tương lai.

Một số chuyên gia cho rằng, lưu vực sông và vùng bờ biển là hai hệ thống tự nhiên liên kết với nhau về mặt không gian và có tầm quan trọng đặc biệt đối với tài nguyên nước và các dạng tài nguyên thiết yếu khác, phục vụ sự phát triển của quốc gia và đời sống con người. Thời gian qua, chính cách quản lý truyền thống, thiếu liên ngành, liên vùng và chưa xem xét ảnh hưởng của lưu vực sông tới vùng bờ biển hiện nay đang đẩy các lưu vực sông và vùng bờ biển vào thế phát triển thiếu bền vững.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng các thủy điện ở vùng thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đã khiến cho lượng phù sa, cát chảy về vùng hạ du bị sụt giảm nghiêm trọng. Nạn khai thác cát ồ ạt ở lòng sông cũng làm cho lượng cát lòng sông càng thiếu hụt, ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, bờ biển. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng mà chưa có giải pháp khắc phục một cách căn cơ.

Mục đích của đối thoại bàn tròn lần này nhằm tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan, đặc biệt là cơ chế phối hợp liên vùng, liên tỉnh giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng để áp dụng thử nghiệm phương thức quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ biển. Đồng thời chia sẻ thông tin, các bài học kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, quản lý trong và ngoài nước liên quan; thảo luận dự thảo Thỏa thuận phối hợp giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng áp dụng thử nghiệm “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng” làm cơ sở cho lãnh đạo hai địa phương ký kết, triển khai thực hiện.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, hội thảo lần này sẽ giúp cho chính quyền địa phương rút ra được bài học kinh nghiệm, giải pháp căn cơ trong phát triển kinh tế - xã hội ở lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; đồng thời có thêm năng lực quản lý tổng hợp lưu vực sông, vùng bờ biển theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế các lưu vực sông, vùng bờ biển, góp phần bảo vệ tốt sự đa dạng của tài nguyên thiên nhiên tại địa phương.