Tại cuộc đối thoại tại nơi làm việc tổ chức ở Cty Haivina Kim Liên (đóng tại Nam Đàn, Nghệ An), một nam công nhân bày tỏ thắc mắc tại sao chế độ ưu đãi đối với CN nam thấp hơn nữ, vợ sinh nhưng chồng chỉ được nghỉ từ 5-10 ngày.

Doi thoai tai noi lam viec: Nam cong nhan 'keu' vi che do thap hon nu - Anh 1

CN nữ tham gia đối thoại

Cuộc đối thoại diễn ra vào chiều 21.10, với sự tham gia của ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ VN, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, BHXH Nghệ An và 200 CN Cty Haivina Kim Liên.

Đại diện LĐLĐ tỉnh, BHXH Nghệ An phổ biến những chính sách, quyền lợi của CN liên quan đến lương, BHXH-BHYT và các chế độ khác. Các CN có ý kiến gì còn băn khoăn, thắc mắc cần tư vấn thì viết vào giấy, rồi đại diện các cơ quan chức năng sẽ trả lời.

Do Cty đa số là CN nữ, nên các băn khoăn, thắc mắc chủ yếu là từ giới nữ và liên quan đến nữ công. Tuy nhiên, có một nam CN nêu ý kiến: “CN nam cũng tham gia BHXH như nữ nhưng chế độ dành cho nam ít hơn so với nữ? Khi vợ sinh con, tháng đầu tiên rất cần chăm sóc của chồng nhưng nam CN chỉ được nghỉ từ 5-10 ngày?”.

Đại diện BHXH tỉnh Nghệ An đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến chế độ chính sách, trong đó có câu hỏi của nam CN. Nội dung trả lời đầy đủ, rõ ràng nên các CN không có ý kiến thêm.

Ông Nguyễn Chí Công, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Đối thoại tại nơi làm việc là dịp để giải quyết những băn khoăn, vướng mắc trong việc thực thi pháp luật lao động tại doanh nghiệp, cải thiện mối quan hệ lao động. Đây cũng là dịp tuyên truyền chính sách, pháp luật về lao động rất hiệu quả”.

Cty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) là doanh nghiệp FDI (Hàn Quốc đầu tư) có 2.683/2.812 CN nữ, chiếm 95,4%. 100% lao động nữ được ký hợp đồng lao động, mức lương bình quân lao động hiện hưởng 4.322.0000đ/tháng. CN nữ có nhiều ưu đãi như có chệ độ ăn riêng, nghỉ ngơi, phòng vắt sữa, nghỉ khám thai…

Clip về buổi đối thoại

Doi thoai tai noi lam viec: Nam cong nhan 'keu' vi che do thap hon nu - Anh 2

CN nữ tham gia đối thoại

Doi thoai tai noi lam viec: Nam cong nhan 'keu' vi che do thap hon nu - Anh 3

Đại diện cơ quan chức năng trả lời băn khoăn của CN

Doi thoai tai noi lam viec: Nam cong nhan 'keu' vi che do thap hon nu - Anh 4

QUANG ĐẠI