(VOV) -Gương sáng của các trinh sát Bát Sắt vẫn luôn sống mãi trong tâm khảm của các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an

Sáng 18/2, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượn vũ trang nhân dân cho Đội Thiếu niên Bát Sắt thuộc Công an quận 6, Công an Hà Nội trước đây.

Đến dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tá Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công an Thành phố; ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các lãnh đạo Tổng cục… Đặc biệt sự hiện diện của 10 thành viên Đội Thiếu niên Bát Sát năm xưa và thân nhân gia đình của các Thiếu niên Bát Sắt.

Trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đội Thiếu niên Bát Sắt

Đội Thiếu niên Bát Sắt được thành lập ngày 19/12/1946 đến cuối năm 1948 với nhiều tên gọi khác nhau. Các đội viên là những thiếu niên làm liên lạc trinh sát, bắt đầu nhiệm vụ từ tổ mở đường bí mật trở về Hà Nội. Các đội viên hoạt động trong vùng địch tạm chiếm, nắm bắt tin tức và tình hình địch, gây dựng cơ sở bí mật… tổ chức đưa đón cán bộ ra vào nội thành, tham gia tiễu trừ Việt gian phản động. Trong khoảng gần 2 năm hoạt động, Đội đã lập những chiến công đặc biệt xuất sắc trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp, góp phần xứng đáng cho sự nghiệp Giải phóng Thủ đô.

Giữa năm 1948, tổ chức Công an Hà Nội thay đổi. Các thành viên của Đội Thiếu niên Bát Sắt được chuyển vào công tác tại lực lượng công an, bộ đội và tiếp tục chiến đấu Giải phóng Thủ đô.

Ghi nhận những chiến công của Đội Thiếu niên Bát Sắt, Thành ủy Hà Nội đã khắc tấm bia ghi nhận công tích mở đường bí mật trở về chiến đấu ở vùng địch tạm chiếm đặt ở đình làng Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì Hà Nội. Đây là nơi làm lễ xuất quân về Hà Nội của Đội năm xưa.

Đại tướng Trần Đại Quang chúc mừng các đội viên Thiếu niên Bát Sắt năm xưa

Đặc biệt, ngày 19/12/2012, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 2243 phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội Thiếu niên Bát Sắt, Công an quận 6, Công an TP Hà Nội để ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tại Lễ đón nhận, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội Thiếu niên Bát Sắt.

Tại buổi lễ, ông Phạm Thắng, đội viên Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt năm xưa không dấu nổi xúc động: "Những đội viên Đội Bát sắt năm xưa chúng tôi còn sống để được vinh dự có mặt tại buổi lễ hôm nay đều đã ở tuổi trên 80. Nhưng chúng tôi như cảm thấy trẻ lại tuổi niên thiếu và được trở về gia đình thân yêu của mình - Gia đình Công an TP Hà Nội".

Hồi tưởng lại thời đó, ông Thắng cho biết, mỗi lần chúng tôi từ Hà Nội tạm chiếm về căn cứ để báo cáo tình hình được gặp các đồng chí lãnh đạo Công an quận 6, chúng tôi reo lên sung sướng, với lời chào: “Thưa các anh, các chị! Báo cáo các anh, các chị, chúng em đã về!”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Trần Đại Quang thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương gửi tới các cán bộ công an lão thành, các bác, các đồng chí nguyên là đội viên Đội quân báo Thiếu niên Bát Sắt và thân nhân gia đình các đội viên, các thế hệ chiến sĩ công an Thủ đô… lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đánh giá cống hiến to lớn của lực lượng Công an Thủ đô, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định: Trải qua 68 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội luôn một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc hết lòng hết sức phục vụ nhân dân vượt qua mọi khó khăn gian khổ, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm chiến đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn kỷ cương an ninh đô thị. Phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Thời gian đã trôi qua, nhưng gương sáng của các trinh sát Đội quân báo Thiếu niên Bát Sắt năm xưa vẫn luôn luôn sống mãi trong tâm khảm của các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an Thủ đô. Sự hy sinh anh dũng và những công lao to lớn của các bác, các anh các chị mãi mãi là niềm tự hào, là tài sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam”./.