Huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam có hơn 830 hộ dân phải di dời nhà cửa đến khu vực tái định cư để thực hiện dự án nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Qua gần 8 năm ở những vùng đất mới, đời sống của người dân “hậu tái định cư” vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Doi song kho khan hau tai dinh cu thuy dien Song Tranh 2 - Anh 1

Nhà tái định cư thủy điện bị bỏ hoang ở thôn 3A, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Xã Trà Đốc nằm ngay cạnh lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, trong đó thôn 3A là thôn tái định cư thủy điện với 112 hộ dân đồng bào dân tộc Cadong. Con đường dẫn vào thôn tái định cư 3A vừa mới được đổ bê tông, xe ô tô có thể chạy vào tới tận nơi. Tuy nhiên, hai bên ven đường những ngôi nhà xây của người dân đã bị xuống cấp nhanh chóng, hầu hết cánh cửa chính đều hư hỏng xộc xệch.

Doi song kho khan hau tai dinh cu thuy dien Song Tranh 2 - Anh 2

Việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố không phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào vùng cao nơi đây. Vì vậy, ngay bên cạnh những ngôi nhà này, người dân vẫn làm thêm những ngôi nhà truyền thống bằng gỗ và sinh sống chủ yếu ở đó. Ông Đinh Văn Minh, Trưởng thôn 3A cho biết: bà con ở đây bắt đầu vào sống ở khu vực tái định cư từ năm 2009. Hiện nay, các hộ dân sống chủ yếu từ việc trồng lúa, khoai, sắn trên nương rẫy ngoài ra không có thu nhập gì khác nên cả thôn đều thuộc diện hộ nghèo.

Trong thôn 3A dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà tái định cư bị bỏ hoang, nguyên nhân chủ yếu là người dân thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt. Theo tìm hiểu của phóng viên, thôn 3A có 6 hộ dân không ở trong nhà được cấp theo diện tái định cư mà quay trở lại khu vực ven lòng hồ thủy điện nơi có diện tích canh tác trước đây và lập lán sinh sống tại đó. Hiện nay, mỗi hộ dân được cấp 500m2 đất sản xuất, một diện tích quá ít đối với khu vực miền núi để bà con có thể canh tác trồng trọt. Mặt khác, khu vực đất sản xuất lại nằm cách xa nơi ở tới 6km, không phù hợp với tập quán canh tác gần nhà của bà con. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt càng làm cho đời sống của người dân gặp thêm nhiều khó khăn.

Doi song kho khan hau tai dinh cu thuy dien Song Tranh 2 - Anh 3

Nhà tái định cư bị bỏ hoang nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt.

Ông Trần Giang Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Trà Đốc cho biết: thời điểm khi mới đưa người dân về sinh sống ở khu vực tái định cư, phía nhà máy thủy điện có nhiều hỗ trợ, chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho bà con nhưng về sau không còn nữa. Để giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay về nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, huyện Bắc Trà My đã hỗ trợ kinh phí cho xã Trà Đốc để làm 6 chiếc giếng đào cho người dân thôn 3A. Tuy nhiên, để ổn định sinh kế bền vững cho người dân các ngành chức năng và phía nhà máy thủy điện cần hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch để dẫn nguồn nước suối về các thôn, đồng thời bố trí thêm diện tích đất sản xuất để bà con phát triển trồng trọt, chăn nuôi qua đó vươn lên thoát nghèo.

Đỗ Trưởng