- Đầu giờ chiều nay (17/4), lực lượng cứu hộ đã thay đổi phương pháp tìm kiếm các nạn nhân bằng cách đào luống.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân đã thống nhất và áp dụng cách chia hiện trường thành 4 rãnh chạy song song (đào luống hay còn gọi là đào cuốn chiếu). Các rãnh được đào tới sát mặt đất, đến đâu gọn đến đó, mỗi rãnh cách nhau 5m.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bằng cách đào luống.

Khi đào xong 4 rãnh, nếu chưa tìm thấy các nạn nhân mắc kẹt thì lại lật đống đất đá sang rãnh bên cạnh, tạo ra 4 rãnh mới. Với biện pháp này đào này, cơ quan chức năng tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích sẽ gia tăng cơ hội tìm được nhất.

Trước đó, vào ngày 16/4, cơ quan chức năng đã tổ chức tìm kiếm các nạn nhân bằng các phương pháp như: sử dụng máy dò BTS 09, sử dụng các chú chó nghiệp vụ… Các chuyên gia nước ngoài cũng có mặt để khảo sát và đưa ra phương án phù hợp.

Ông Đặng Viết Thuần, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao đổi với phóng viên về phương án tìm kiếm mới.

Tại hiện trường, ông Đặng Viết Thuần, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Cơ quan chức năng tìm kiếm nạn nhân đã sử dụng tất cả các phương pháp tìm kiếm có thể, tuy nhiên phương pháp khoa học vẫn để cao nhất. Nếu người dân còn nghi ngờ ở điểm nào thì chúng tôi sẽ đào ở điểm đó, quyết tâm sớm tìm được các nạn nhân”.

"Ngoài ra, nếu người dân có yêu cầu mời các nhà ngoại cảm đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân thì chúng tôi sẽ đồng ý”, ông Thuần nói thêm.

Người thân của nạn nhân ra hiện trường chỉ vị trí cho cơ quan tìm kiếm

Trao đổi với PV Kienthuc.net.vn, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện đã có 9 máy xúc, 1 máy ủi, 5 ô tô vận tải, 6 chó nghiệp vụ và 1 máy địa bức xạ được huy động đến hiện trường bãi sạt lở để gấp rút tìm kiếm 5 nạn nhân đang bị vùi sâu trong đất, đá.

“Chúng tôi đang tập trung cao nhất vào việc tìm kiếm các nạn nhân. Còn trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan, chúng tôi sẽ xem xét sau và kiên quyết xử lý một cách nghiêm túc”, ông Dương Ngọc Long nhấn mạnh.

Trong ngày 17/4, một số hộ dân sống quanh chân bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ đã được di chuyển đến nơi an toàn. Còn 8 hộ dân, cơ quan chức năng bắt buộc phải di chuyển trong chiều nay.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, đến 12h trưa hôm nay, Công ty Điện lực Thái Nguyên đã nối được đường dây bị ảnh hưởng và việc cung cấp điện sẽ trở lại sớm nhất.

Tiến Dũng