Kể từ sau vụ khủng bố ngày 13/11/2015, mỗi ngày nước Pháp có 10.000 cảnh sát và binh sĩ tuần tra.

Doi pho khung bo, Phap thanh lap luc luong Ve binh Quoc gia - Anh 1

Ảnh minh họa

Chính phủ Pháp chính thức thông qua sắc lệnh thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia, với quân số khoảng 84.000 người, dự kiến ra mắt năm 2018, theo AFP ngày 12/10.

Ngày 13/11/2015, các vụ tấn công khủng bố liên hoàn và đẫm máu ở Thủ đô Paris do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gây ra làm ít nhất 132 người thiệt mạng và 352 người khác bị thương. Sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi mọi công dân sẵn sàng nhập ngũ để phục vụ đất nước. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pháp được thành lập trên cơ sở đó, sẽ làm nhiệm vụ tuần tra đường phố, đảm bảo an ninh cho các sự kiện trên khắp cả nước như thể thao, lễ hội và phối hợp với các lực lượng vũ trang trong thời điểm quan trọng, khẩn cấp.

Các đối tượng có thể gia nhập Lực lượng Vệ binh Quốc gia: Công nhân, nhân viên, sinh viên, cảnh sát về hưu hay cựu chiến binh. Các đối tượng là học sinh, sinh viên dưới 25 tuổi sẽ phục vụ tối thiểu 37 ngày/năm trong thời gian 5 năm. Mỗi người sẽ được nhận khoản trợ cấp khoảng 100 euro/tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean- Yves Le Drian khẳng định, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pháp được hình thành từ tinh thần yêu nước, đoàn kết của người dân Pháp trước các cuộc tấn công khủng bố và là một trong những chiến lược an ninh quốc phòng mới của nước này. Kể từ sau vụ khủng bố ngày 13/11/2015, mỗi ngày nước Pháp có 10.000 cảnh sát và binh sĩ tuần tra trên khắp cả nước.

Mai Lâm