Trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter đã gây thiệt hại nặng nề cho New Zealand.

Doi nui nut toac sau tran dong dat 'chua tung co trong lich su' cua New Zealand - Anh 1

Đồi núi nứt toác sau trận động đất ở New Zealand (ảnh: GNS Science/Youtube)

Mới đây, những hình ảnh ghi lại được bởi thiết bị bay không người lái của GeoNet đã cho thấy những thiệt hại nặng nề mà trận động đất 7,8 độ Richter hồi tuần trước gây ra đối với địa chất New Zealand.

Trước đó vào ngày 13/11, tại đông bắc thành phố Christchurch, New Zealand đã xảy ra một vụ động đất mạnh 7,8 độ Richter khiến đường xá nứt toác, đồi núi sạt lở, nhiều căn nhà đổ sập ngay trong đêm. Các quan chức New Zealand cho biết họ đã ghi nhận ít nhất 60 dư chấn sau động đất. Trong đó có 5 dư chấn mạnh có cường độ từ 5,6-7,5 độ Richter.

Đoạn clip mà GeoNet ghi lại cho thấy sự dịch chuyển của đường đứt gãy Kekerengu đã gây ra trận động đất 7,8 độ Richter trên. Sự chuyển động của các mảng kiến tạo đã tạo ra các vết nứt có khoảng cách lên tới 10 mét ở một số khu vực đồi núi dọc theo đường đứt gãy Kekerengu.

Doi nui nut toac sau tran dong dat 'chua tung co trong lich su' cua New Zealand - Anh 2

Các vết nứt xuất hiện dày đặc trên các ngọn đồi (ảnh: GNS Science/Youtube)

Nhà địa chấn học Bill Fry thuộc viện Khoa học GNS cho biết, động đất không phải là hiện tượng lạ ở New Zealand, tuy nhiên trận động đất 7,8 độ Richter đã khiến giới khoa học kinh ngạc bởi nó đã khiến đáy biển ở khu vực dọc bờ biển Đảo Nam bị đẩy lên cao và trồi hẳn khỏi mặt nước.

“Đây là một trận động đất lớn, vùng bờ biển đã được nâng lên hơn 10 mét. Điều khiến tôi ngạc nhiên là no có thể gây ra một đợt sóng thần,” ông Fry trả lời tờ Daily Mail.

Các nhà địa chất tin rằng, trận động đất ở New Zealand để lại thiệt hại lớn bởi nhiều đường đứt gãy trong lớp vỏ Trái Đất dịch chuyển cùng một lúc. Các nhà Vật lý ước tính, năng lượng mà trận động đất này tạo ra tương đương với sức mạnh của 400 quả bom nguyên tử.

Huyền Thanh (theo Daily Mail)