Thời gian qua, Đà Nẵng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng nhà ở xã hội, chung cư để bố trí cho những trường hợp bức bách về chỗ ở. Tuy nhiên, công tác xây dựng, bố trí và sử dụng chung cư chưa thực sự mang lại hiệu quả và còn nhiều bất cập trong khâu quản lý nhà chung cư. Đây là ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn giám sát của HĐND thành phố tại buổi làm việc với Công ty Quản lý nhà chung cư (QLNCC) vào sáng 25-10.

Thời gian qua, Đà Nẵng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng nhà ở xã hội, chung cư để bố trí cho những trường hợp bức bách về chỗ ở. Tuy nhiên, công tác xây dựng, bố trí và sử dụng chung cư chưa thực sự mang lại hiệu quả và còn nhiều bất cập trong khâu quản lý nhà chung cư. Đây là ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn giám sát của HĐND thành phố tại buổi làm việc với Công ty Quản lý nhà chung cư (QLNCC) vào sáng 25-10.

Doi moi mo hinh quan ly chung cu - Anh 1

Công tác quản lý sử dụng nhà chung cư ở Đà Nẵng hiện nay còn nhiều bất cập. Trong ảnh: Một góc khu chung cư Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Ảnh: TRọng HÙNG

Được thuê căn hộ nhưng chây ỳ nộp tiền

Báo cáo với Đoàn giám sát của HĐND thành phố tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Chát, Phó Giám đốc Công ty QLNCC cho biết: Hiện nay, công ty đang quản lý 9.248 căn hộ của 171 block và 5 khu nhà liên kề; trong đó, tổng số căn hộ đã bố trí cho thuê là 8.668 căn, số căn hộ còn lại chưa bố trí cho thuê là 580 căn. Tuy nhiên, trong tổng số các căn hộ đã bố trí cho thuê thì có đến 50% là các hộ dân thuộc diện giải tỏa, hộ khó khăn về nhà ở, hộ gia đình chính sách…

Mặc dù việc miễn, giảm tiền thuê nhà cho các hộ này trong 10 tháng đầu năm 2016 đã thực hiện trên 5 tỷ đồng nhưng việc thu tiền đối với các hộ dân thuê nhà chung cư hiện gặp rất nhiều trở ngại. Cũng theo ông Chát, hiện nay, trong số những hộ giải tỏa được bố trí nhà chung cư tại khu chung cư Trần Cao Vân, khu chung cư Hòa Minh-Thanh Lộc Đán chưa ký hợp đồng thuê nhà với Công ty QLNCC (do các Ban quản lý dự án bố trí chuyển giao lại cho Công ty QLNCC tiếp nhận qua nhiều thời kỳ), có một số trường hợp đã sang nhượng mà không làm thủ tục chuyển nhượng tên hợp đồng thuê theo quy định. Nay việc yêu cầu các trường hợp này thực hiện ký hợp đồng với Công ty QLNCC gặp nhiều khó khăn do các hộ viện lý do là được bố trí căn hộ nên nhất quyết không chịu ký hợp đồng thuê nhà và nộp tiền thuê nhà cho công ty.

Ông Huỳnh Bá Cử, Phó ban Pháp chế HĐND thành phố cho rằng trong thời gian qua, tình trạng bố trí căn hộ chung cư không đúng đối tượng hoặc những đối tượng tìm cách “bôi trơn” để được bố trí, sau đó đem bán hoặc cho thuê để trục lợi đã gây nên sự mất công bằng trong chính sách nhà ở xã hội của thành phố. Về vấn đề này, đại diện Công ty QLNCC khẳng định, từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc quản lý sử dụng chung cư đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hộ khó khăn về nhà ở. Qua kiểm tra, công ty đã kiến nghị thu hồi gần 300 căn hộ do vi phạm quy định như: cho thuê lại, cho người khác ở nhờ hoặc sang nhượng trái phép. Riêng trong tháng 10-2016, qua tổng kiểm tra, rà soát gần 8.000 căn hộ và việc sử dụng chung cư của các hộ dân cho thấy, đa số các hộ dân đều chấp hành tốt các quy định sử dụng chung cư. Tuy nhiên, hiện có không ít người có nhà ở riêng nhưng vẫn còn ở chung cư và chưa chịu giao trả căn hộ chung cư cho Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của bà Phan Thị Thúy Linh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố về công tác thu tiền cho thuê căn hộ chung cư, ông Võ Đức Sơn, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Công ty QLNCC giải trình, trong tổng số tiền thu từ việc cho thuê căn hộ chung cư hằng năm, công ty nộp về ngân sách Nhà nước 28% trong tổng số thu, 15% dành cho công tác duy tu, bảo dưỡng nhà chung cư, số còn lại để chi trả lương cho nhân viên và quỹ dự phòng… Trong năm 2015, tổng số tiền thu từ cho thuê căn hộ chung cư được khoảng 18 tỷ đồng, trong đó chi khoảng 13 tỷ đồng cho các khoản như: 3 tỷ đồng tiền trả lương cho nhà trưởng, 6 tỷ đồng tiền điện chiếu sáng và khoảng 3 tỷ đồng tiền bảo dưỡng, sửa chữa thang máy tại các tòa nhà chung cư. Còn riêng trong 10 tháng đầu năm 2016, công ty đã thu được khoảng 14 tỷ đồng tiền cho thuê căn hộ chung cư.

Tìm mô hình quản lý chung cư hiệu quả

Với con số thu - chi như Công ty QLNCC nêu trên, ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy (thành viên Đoàn giám sát) cho biết, trong những năm qua, thành phố đã đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng xây dựng hàng nghìn căn hộ chung cư, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân. Về mặt an sinh xã hội, ai cũng nhận thấy hiệu quả, tuy nhiên về lợi ích kinh tế thì Công ty QLNCC phải xem lại để sớm tìm ra mô hình quản lý, bố trí, sử dụng chung cư hiệu quả hơn.

Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty QLNCC cũng thừa nhận những bất cập trong công tác quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thời gian qua và cho biết phía công ty cũng đang gặp khó khăn, lúng túng. Công ty đề nghị thành phố nên chấm dứt việc bố trí căn hộ chung cư cho hộ giải tỏa mà không thu tiền thuê nhà và cho phép chuyển nhượng nhằm tránh gây khó khăn cho công tác quản lý sau này. Nếu bố trí, phải ký hợp đồng thuê nhà ngay từ đầu và không cho phép chuyển nhượng. Đồng thời, cần cho phép Công ty QLNCC được tham gia vào việc triển khai xây dựng nhà chung cư mới từ khâu thiết kế và giám sát, đặc biệt là thi công hệ thống ngầm như điện, nước.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý chung cư, trước hết phía Công ty QLNCC phải đổi mới cơ chế QLNCC, áp dụng trang thiết bị hiện đại trong công tác quản lý; đồng thời giảm dần việc bố trí cho thuê căn hộ chung cư như hiện nay. Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bán nhà ở xã hội, tăng cường cho thuê, mua theo Luật Nhà ở; cần thí điểm bán những căn hộ đang sử dụng cho CBCCVC theo Luật Nhà ở.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị, Trưởng đoàn giám sát của HĐND thành phố đánh giá cao nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý của Công ty QLNCC đối với nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước; đồng thời, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất để tổng hợp, trình HĐND, UBND thành phố xem xét, giải quyết, đưa ra mô hình mới giúp công tác quản lý nhà chung cư đạt hiệu quả.

Theo Trọng Hùng (Báo Đà Nẵng)