Việt Nam luôn là điểm đến được khách du lịch Pháp yêu thích, vì thế nhằm khai thác lợi thế này, Tổng cục Du lịch đang thực hiện đề án thu hút khách du lịch Pháp trong thời gian tới.

Việt Nam luôn là điểm đến được khách du lịch Pháp yêu thích, vì thế nhằm khai thác lợi thế này, Tổng cục Du lịch đang thực hiện đề án thu hút khách du lịch Pháp trong thời gian tới.

CôngThương - Năm 2011, Việt Nam đón 6 triệu khách quốc tế, trong đó đã đón trên 200.000 lượt khách Pháp. Khách du lịch Pháp luôn đứng trong top đầu đến Việt Nam và có thời gian lưu trú khá dài, thường là trên 2 tuần. Đặc biệt, vị khách du lịch thứ 6 triệu của năm 2011 là người Pháp- ông Curvalle Bernard Francois, đây được cho là mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam đối với khách du lịch Pháp chính là văn hóa lịch sử lâu đời, nhiều thắng cảnh nổi tiếng thế giới, cộng với nền chính trị ổn định, con người thân thiện, giá cả dịch vụ hợp lý. Mặt khác, đặc điểm của khách Pháp là thích những tour du lịch khám phá, trải nghiệm mà Việt Nam là nơi thỏa mãn được nhu cầu khám phá của họ.

Tuy nhiên, bà Hồ Kim Dung- Phó giám đốc Kênh du lịch Việt Nam- cho rằng, khách Pháp nổi tiếng với chi tiêu rất chặt chẽ và họ luôn đòi hòi dịch vụ phải đạt chất lượng cao. Trong khi đó dịch vụ du lịch Việt Nam còn hạn chế, thiếu chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch còn khá nghèo nàn, nên hầu như khách Pháp thường đến một lần rồi ít khi trở lại. Do đó, dù có cơ hội để khai thác khách Pháp, nhưng các doanh nghiệp lữ hành rất vất vả để giữ chân khách Pháp lâu hơn.

Khách du lịch Pháp tại làng rau Trà Quế, Hội An

Để khai thác thị trường khách du lịch Pháp trong thời gian tới là vấn đề đang được ngành du lịch đặc biệt quan tâm. Bởi nếu khai thác tốt thị trường khách Pháp, du lịch Việt Nam sẽ có điều kiện, cơ hội hơn khi mở rộng thị trường các nước châu Âu khác. Theo bà Hồ Kim Dung, trước hết, chúng ta phải đưa ra được sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách Pháp, đưa các sản phẩm là lợi thế như du lịch văn hóa, di sản, biển, nghỉ dưỡng để khách Pháp có sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, cần đa dạng các loại sản phẩm du lịch, khai thác thêm các sản phẩm du lịch khác, có như vậy mới tạo sức hấp dẫn để khách Pháp trở lại nhiều lần.

Mới đây, trong đề án “Tăng cường thu hút khách du lịch Pháp tới Việt Nam do Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nghiên cứu cũng đã chỉ rõ một số đặc điểm của khách Pháp và đưa ra một số giải pháp cơ bản. Như sẽ tập trung thu hút đối tượng Việt kiều tại Pháp, làm cho họ trở thành các vị đại sứ quảng bá hình ảnh Việt Nam cho người dân Pháp; lên kết tour du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Nam Á để khách du lịch Pháp có nhiều lựa chọn hơn; thuê chuyên gia tư vấn người Pháp xây dựng sản phẩm phù hợp với khách Pháp; xây dựng website quảng bá du lịch Việt Nam riêng cho khách du lịch Pháp...

Với đề án này, hy vọng du lịch Việt Nam sẽ duy trì và tăng trưởng được nguồn khách Pháp, đặc biệt góp phần vào mục tiêu của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, đó là tăng trưởng khách Pháp trung bình 11,5- 12% mỗi năm.