(Chinhphu.vn) - Chiều 12/11, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nghe báo cáo sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khảo sát mô hình sản xuất hoa tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: VGP/Thành Chung

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, báo cáo sơ kết được xây dựng trên tinh thần nêu bật kết quả mà các cấp ủy, chính quyền, nhân dân đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết.

Đến nay, các bộ, ngành và nhiều địa phương đã có báo cáo sơ kết nội dung này. 100% các cấp ủy đảng đã triển khai quán triệt Nghị quyết, có nơi quán triệt nghị quyết tới tận thôn, bản. Công tác truyền thông cho xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân (tam nông) được chú trọng, qua đó các cấp ủy đảng, chính quyền và nông dân hiểu rõ vai trò của tam nông đổi với việc nâng cao đời sống nông dân.

Trong thực hiện Nghị quyết số 26 thì Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã trực tiếp chỉ đạo 11 xã điểm xây dựng nông thôn mới. Các cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều nghị quyết, thông tư, chỉ thị liên quan đến phát triển tam nông…

Nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành những chính sách đặc thù để làm tốt hơn chương trình tam nông như TPHCM, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam…

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp đã hình thành xu hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu lương thực của người dân trong nước và xuất khẩu, đóng góp quan trọng vào tổng giá trị sản phẩm nội địa của cả nước.

Tuy nhiên Bộ NNPTNT cũng cho rằng, các cơ chế, chính sách phát triển tam nông chưa tạo động lực cho khu vực và đối tượng này phát triển, việc triển khai chính sách còn hạn chế ở một số địa phương…

Đánh giá tổng thể báo cáo tương đối đầy đủ, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ NNPTNT cần nêu bật các kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, như việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chế biến nguyên, nhiên liệu nông sản và việc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nông thôn, quy hoạch sản xuất nông nghiệp…

Đồng thời, Bộ NNPTNT tiếp tục phân tích, lý giải về tính hợp lý của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo mô hình mới để đề cập trong báo cáo sơ kết, tạo cơ sở thực hiện thành công trong thời gian tới.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, báo cáo phải đề cập đến các chính sách không còn phù hợp với thực tế của nông nghiệp, nông thôn, nông dân và đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế này.

“Phải đổi mới cơ chế chính sách thì nông nghiệp mới phát triển mạnh mẽ được, chứ không bình bình như này thôi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thành Chung