Nữ hoàng Artemisia I được đánh giá là nữ tướng dũng mãnh, tài trí nhưng cuối cùng từ bỏ tính mạng chỉ vì tình yêu.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 1

Nữ tướng Artemisia I hay còn gọi Artemisia của Caria là Nữ hoàng của Halicarnassus vào thế kỷ thứ 5 TCN. Tên của Nữ hoàng Artemisia I được đặt theo tên của Nữ thần Hy Lạp Artemis. Đối với người Hy Lạp, Artemis là nữ thần săn bắn và là thần bảo hộ của các thiếu nữ với biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 2

Nữ tướng Artemisia I là con gái vua Lygdamis của Halicarnassus. Sau khi chồng qua đời, bà trở thành người nhiếp chính Halicarnassus do con trai Pisindelis còn quá nhỏ không đủ khả năng xử lý chuyện chính sự.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 3

Nữ hoàng Artemisia I được biết đến rộng rãi với chiến tích trong trận hải chiến Salamis diễn ra năm 480 TCN. Trong cuộc hải chiến này, bà đã chỉ huy hạm đội thiện chiến nhất đương đầu với Hy Lạp.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 4

Với tài trí hơn người, Nữ hoàng Artemisia I lên kế hoạch để một tàu Hy Lạp đâm chìm tàu Ba Tư khiến kẻ địch tin rằng bà cũng có mặt trên con tàu đó.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 5

Cho rằng Nữ hoàng Artemisia I tử trận trong cuộc tấn công này, người Hy Lạp đã lơ là phòng bị. Kết quả là sáng hôm sau, bà dẫn quân cùng 5 tàu chiến tấn công hạm đội Hy Lạp.

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 6

Chiến thuật này của Nữ hoàng Artemisia I đã thành công và khiến Hy Lạp thất thủ trước tài trí của nữ tướng Halicarnassus. Trong ảnh là nữ diễn viên Eva Green thủ vai nữ tướng Artemisia người Ba Tư trong bộ phim "300: Rise of an Empire".

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 7

Artemisia I được các sử gia đánh giá là một chiến binh quả cảm và vô cùng thông minh. Nữ hoàng của Halicarnassus đã đưa ra nhiều lời khuyên giá trị cho vua Xerxes của Ba Tư. Nữ hoàng Artemisia I trở thành đồng minh của vua Xerxes trong cuộc xâm lược các thành bang Hy Lạp. Trong ảnh là nữ diễn viên Eva Green thủ vai nữ tướng Artemisia I trong bộ phim "300: Rise of an Empire".

Doi kieu hung cua nu tuong danh bai ca de che Hy Lap - Anh 8

Có nhiều giả thuyết về cái chết của Nữ hoàng Artemisia I. Nổi tiếng nhất là giai thoại nữ hoàng dũng mãnh này đem lòng yêu một hoàng tử có tên Dardanus. Tuy nhiên, hoàng tử Dardanus từ chối tình yêu của bà. Do tình yêu không được đáp lại, Nữ hoàng Artemisia I đã gieo mình xuống vách đá tại Leucas. Trong ảnh là nữ diễn viên Eva Green thủ vai nữ tướng Artemisia người Ba Tư trong bộ phim "300: Rise of an Empire".