Đội hình tiêu biểu của Fox Sports Asia vừa công bố khiến nhiều người nghi ngờ vì thiếu tên Lê Công Vinh.

Theo đó, 11 cầu thủ được bầu chọn theo sơ đồ 4-3-3 gồm:

• Thủ môn: Hassan Sunny (Singapore). Đây là thủ môn để lọt lưới bốn bàn qua ba trận nhưng có rất nhiều lần anh cứu thua cho đội nhà rất ngoạn mục.

• Hậu vệ phải Tristan Do (Thái Lan). Cầu thủ gốc Việt 23 tuổi thế chỗ một đồng đội chấn thương chưa hồi phục nhưng lập tức tạo được dấu ấn với những đợt lên công về thủ toàn diện.

• Hậu vệ trái Vũ Văn Thanh (Việt Nam). Lựa chọn số một của HLV Hữu Thắng ở vị trí này. Thanh nổi bật với sức trẻ, lên công về thủ toàn diện và tranh chấp rất quyết liệt cũng như thường xuyên bọc lót cho các trung vệ đàn anh khi cần.

• Trung vệ Quế Ngọc Hải (Việt Nam). Chưa thật sự xuất sắc so với chính mình nhưng tham dự đủ 270 phút và là thủ lĩnh của hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam mới để lọt lưới hai bàn.

• Trung vệ Zaw Min Tun (Myanmar). Người tỏa sáng trong cả hai nhiệm vụ, phòng ngự và ghi bàn. Anh được xem là trung vệ rất có tương lai của Đông Nam Á với lối chơi hiện đại mang dáng dấp một libero. Nổi trội với những pha không chiến thi đấu cực kỳ hiệu quả trong trận quyết định thắng Malaysia.

Doi hinh tieu bieu: Bat cong khi khong co ten Cong Vinh - Anh 1

Đội hình tiêu biểu được chọn theo sơ đồ 4-3-3. Ảnh: GETTY IMAGES

Doi hinh tieu bieu: Bat cong khi khong co ten Cong Vinh - Anh 2

Công Vinh thi đấu nổi bật nhưng bị loại ngoài danh sách tiêu biểu khiến giá trị của đội hình này giảm sút. Ảnh: HUY HÙNG

• Tiền vệ Stefano Lilipaly (Indonesia). Người được HLV Riedl cho thế vai vào phút chót nhưng lập tức trở thành trụ cột của Indonesia và là người ghi bàn quyết định đưa Indonesia vào bán kết. Anh mang dòng máu Hà Lan và Indonesia, có thể hình đẹp và lối chơi hiện đại.

• Tiền vệ Chanathip Songkrasin (Thái Lan). Người giữ vai trò tổ chức trong đội tuyển Thái Lan với kỹ thuật tốt và nhãn quan chiến thuật cao. Anh cũng nổi bật với những pha xử lý trong phạm vi hẹp.

• Tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng (Việt Nam). Người ghi bàn thắng duy nhất giúp Việt Nam đánh bại Malaysia và chính bàn thắng này khiến anh được chấm điểm cao. Hoàng nổi bật nhờ sức mạnh, sự lăn xả và liều lĩnh mạnh dạn đột phá trước rừng hàng phòng thủ Malaysia.

• Tiền đạo Chan Vathanaka (Campuchia). Tuổi 22, trẻ khỏe, có kỹ thuật tốt và rất nhạy trong những pha ghi bàn. Anh là cầu thủ nổi bật nhất của Campuchia và là niềm cảm hứng cho toàn đội.

• Tiền đạo Boaz Solasso (Indonesia). Người đội trưởng giàu kinh nghiệm và là chân sút có uy lực nhất của Indonesia. Anh luôn buộc các hàng phòng ngự phải tập trung vào mình qua lối đá giàu sức mạnh và tốc độ cao với những pha xử lý lắt léo.

• Tiền đạo Aung Thu (Myanmar). Một tiền đạo 20 tuổi nhưng HLV Kiatisak đánh giá rất cao, Aung Thu ghi 2/3 bàn ở vòng bảng và là mũi nhọn chủ lực rất ấn tượng với những pha đi bóng và sút xa với lực rất mạnh.

Ngoài ra, Fox Sports Asia đưa thêm danh sách đội hình dự bị gồm các cầu thủ:

Roland Muller (Philippines), Lerby Eliandry (Indonesia), Teerasil Dangda (Thái Lan), Ronny Farun (Malaysia), Phil Younghusband (Philippines), Yan Aung Kyaw (Myanmar). Andik Vermansyah (Indonesia), Hariss Harun (Singapore), Chreng Polroth (Campuchia).

Quá bất công và thiếu cơ sở

Đội hình trên dựa vào cảm tính nhiều hơn là chuyên môn thực thụ. Trong khi các bình luận viên của Fox Sports Asia, đặc biệt là ông Darby người Anh luôn đánh giá cao Xuân Trường lẫn Hoàng Thịnh và cho đây là trục xương sống quan trọng của đội tuyển Việt Nam thì hai cầu thủ này đều không có tên. Cũng có thể luận ra rằng vì cả Xuân Trường lẫn Hoàng Thịnh đều không tham gia đủ ba trận vòng bảng do chiến thuật của HLV Hữu Thắng trong trận gặp Campuchia khi đã chắc suất bán kết.

Nhưng bất công nhất phải kể đến là sự vắng mặt của Lê Công Vinh cả trong đội hình chính lẫn phụ. Lê Công Vinh là cầu thủ lớn mà HLV nào cũng nhắc đến và ái ngại khi gặp đội tuyển Việt Nam. Anh cũng là người có tầm ảnh hưởng rất cao đến toàn đội và là người ghi những bàn thắng quan trọng. Ngoài ra, Vinh cũng tham dự đủ cả ba trận.

Sự vắng mặt của Công Vinh trong danh sách bầu chọn đã làm giảm giá trị đội hình tiêu biểu vì yếu tố chuyên môn đã không được xem trọng.

NGUYỄN HUY