Sau một loạt động thái quân sự lớn của Nga, NATO mới đây đã có những hành động đáp trả với các cuộc họp của những lãnh đạo quốc phòng, huy động và phân bố lực lượng trực tiếp đến các khu vực biên giới với Nga, đẩy hai bên vào thế đối đầu.

Doi dau Nga – NATO len den dinh diem - Anh 1

Đợt huy động lực lượng mà NATO sắp tiến hành được cho là hoạt động quân sự lớn nhất của tổ chức này kể từ thời kỳ chiến tranh Lạnh. Cuối năm 2018, Anh Quốc sẽ gửi các máy bay chiến đấu tới Romania. Mỹ đang gửi quân đội, xe tăng và pháo binh tới Ba Lan. Đức, Canada và nhiều nước thành viên NATO khác cũng cam kết lực lượng tại cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng các nước tại thủ đôBrussels của Bỉ.

Động thái này của NATO diễn ra sau khi Nga có một loạt hành động quân sự khá phô trương. Đầu tháng 10 vừa qua, Moscow cho biết họ đã xây dựng căn cứ tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khu vực lãnh thổ Kaliningrad trên biển Baltic. Mới đây, trong tuần này, Nga đã điều hai tàu chiến trang bị tên lửa hành trình vào biển Banltic. Trong khi đó, tàu sân bay khổng lồ Admiral Kuznetsov của nước này cũng đang vượt biển tìm đường tới Syria.

Theo Guardian, phía NATO đã đặt mục tiêu rõ ràng cho chiến dịch lần này, là nhằm ngăn chặn sự xấm lấn lãnh thổ của Nga tại châu Âu. Sau một thời gian phản ứng chậm chạp, thiếu đường lối, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang cố gửi một thông điệp mạnh mẽ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định, đợt triển khai này nhằm mục đích phòng vệ là chủ yếu.Đặc biệt, NATO muốn gửi đến Moscow tín hiệu cho thấy liên minh đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các ba nước cộng hòa khu vực ven biển Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania. Tháng 5 năm sau, Anh sẽ gửi một tiểu đoàn 800 lính tinh nhuệ được hỗ trợ bởi quân đội Pháp và Đan Mạch đến Estonia. Cũng trong khoảng thời gian này, khoảng 4.000 binh sĩ NATO sẽ vào thế sẵn sàng đối mặt với 330.000 lính Nga đóng quân tại biên giới phía tây của Nga.

Dù vậy, những động thái mạnh mẽ này không thể hiện rằng châu Âu đang đứng trên bờ vực của một cuộc xung đột sớm giữa Đông – Tây. Donald Trump và một số nhà bình luận đã từng cho rằng thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Tuy nhiên, tại một hội nghị ở Sochi vào ngày 26/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận khả năng này. Phát biểu với các chuyên gia phương tây, ông Putin khẳng định suy nghĩ Nga có thể rấn công bất cứ ai ở châu Âu là “ngu ngốc và phi thực tế”.

Mặc dù bầu không khí chiến tranh lạnh đang bao trùm, nhưng viễn cảnh xe tăng Nga vượt qua biên giới các nước láng giềng là vô cùng xa xôi.Thay vào đó, chiến lược “diễu võ dương oai” mới nhất của Nga là một phần nằm trong chiến lược kép của điện Kremlin. Kể từ khi trở thành Tổng thống vào năm 2.000, ông Putin đã cho thấy mong muốn khôi phục lại vị thế siêu cường của Moscow, giành “quyền bá chủ” giúp Nga ngang hàng với Mỹ. Tổng thống Nga muốn chứng tỏ rằng không có vấn đề quốc tế nào có thể được giải quyết mà thiếu đi sự hiện diện và quan điểm của điện Kremlin. Điều này thể hiện qua sự tham gia quân sự của Nga tại Trung Đông và Syria. Đây là hành động quân sự quy mô lớn đầu tiên của Moscow ở ngoài biên giới các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ.

Trong nước, truyền thông giữ một vai trò quan trọng không kém quân sự. Tại quê nhà, các kênh truyền hình quốc gia của Nga liên tục đưa tin về viễn cảnh chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra với Washington (vũ khí hạt nhân của Nga – Mỹ có sức mạnh tương đương). Nhiều người dân Nga đinh ninh rằng đất nước của họ đang ở trong tình trạng gần như chiến tranh, hoặc sắp xảy ra chiến tranh với Tây phương. Theo Guardian, cuộc chiến ngôn từ này nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của người dân khỏi những khủng hoảng trong nước hiện đang diễn ra ở Nga, gồm có kinh tế suy thoái, các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, các vấn đề bất ổn trong bầu cử quốc hội, tham nhũng…

Tổng thống Nga coi NATO là một khối thù địch và hung hăng. Nghịch lý thay, triển khai quân sự mới nhất của NATO ở miền đông châu Âuchỉ đơn thuần nhằm xác nhận câu chuyện mà ông Putin và truyền hình nhà nước đã nói với người Nga trong suốt thời gian qua, đó phươngTây đang khăng khăng “bao vây” và đe dọa Moscow.

Mối nguy hiểm hiện tại không phải từ một cuộc xung đột quân sự công khai. Thay vào đó, với quân đội triển khai số lượng lớn, và các máy bay phản lực Nga thường xuyên bay gần tàu sân bay Mỹ và các phương tiện cơ giới quân sự khác, một tai nạn hoặc va chạm sẽ rất dễ xảy ra.

P.V