Đội đăng ký xe thuộc Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh cải cách hành chính vừa thực hiện tốt công tác đăng ký phương tiện, vừa tiết kiệm thời gian cho dân.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh đến đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, được nhanh chóng và dễ dàng, Đội đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh cải cách hành chính, vừa thực hiện tốt công tác đăng ký phương tiện, vừa tiết kiệm thời gian cho người dân trong tỉnh đến đăng ký xe, là một trong những việc làm đang tạo được rất nhiều thiện cảm từ người dân.

Thời gian qua, người dân đến làm thủ tục đăng ký, sang tên, đổi biển số phương tiện giao thông tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) rất thoải mái khi các thủ tục hành chính được rút gọn và thực hiện nhanh chóng. Từ chỗ phải mất 7 ngày làm thủ tục đăng ký xe như trước đây, hiện giờ đã rút ngắn xuống còn 2 ngày.

Doi dang ky xe Phong CSGT Dong Nai: Tao thuan loi cho dan - Anh 1

Người dân đến làm thủ tục nhanh chóng, không chờ đợi lâu tại Đội đăng ký xe phòng PC 67 Công an tỉnh Đồng Nai.

Người dân chỉ cần nộp hồ sơ và ngồi đợi 10-20 phút, sau đó bấm lấy biển số, nhận giấy hẹn là lần sau có thể quay lại lấy giấy đăng ký xe. Đối với những trường hợp người dân ở xa có thể được các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67 Công an tỉnh) linh động tạo điều kiện giải quyết ngay.

Tính đến nay, Đồng Nai quản lý gần 1,9 triệu phương tiện cơ giới đường bộ (đứng thứ ba cả nước), trong đó lượng xe máy chiếm hơn 90%. Trung bình mỗi năm, phương tiện đăng ký mới của người dân tăng khá nhanh, khoảng 7,7%/năm; mỗi ngày chỉ riêng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã tiếp nhận 200 trường hợp đăng ký mới.

Do vậy, ở đây đã có thời điểm “quá tải”, các CBCS phải làm việc cật lực vào ngày thứ bảy, thậm chí cả buổi tối để đảm bảo trả giấy tờ đúng hẹn cho dân.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng số phương tiện đăng ký mô tô mới là 24.185 xe, trong đó dưới 50 cm3 là 1.496 xe, trên 50 cm3 là 22.384 xe và trên 175 cm3 là 124 xe. Chuyển đi là 1060 phương tiện, dưới 50 cm3 là 46 xe, trên 50 cm3 là 931 xe, trên 175 cm3 là 58 xe. Chuyển đến 1020 phương tiện, dưới 50 cm3 là 52 xe, trên 50 cm3 là 915 xe, trên 175 cm3 là 70 xe. Đổi biển xe với tổng 3009 xe, dưới 50 cm3 là 125 xe, trên 50 cm3 là 2841 cm3 và trên 175 cm3 là 21 xe.

Bên cạnh đó, việc cấp mới, đăng ký chuyển đi, chuyển đến và đổi biển cho xe ô tô, tải, rơ móc và công nông cũng được Đội đăng ký tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh chóng cho chủ xe. Hàng ngàn phương tiện đã được giải quyết trong 9 tháng qua.

Từ những kết quả thiết thực đạt được trong công tác quản lý và đăng ký xe đơn vị đang tiếp tục, đẩy mạnh công tác tiến hành cải cách hành chính. Cán bộ chiến sĩ Đội đăng ký xe, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai tiếp tục phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đảm bảo thực hiện tiến hành công đăng ký một cách nhanh nhất tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho người dân trong công tác đăng ký xe.

Tiếp xúc với một số người dân đang ngồi đợi làm thủ tục đăng ký xe tại phòng chờ của Đội đăng ký xe. Chúng tôi đã được nghe rất nhiều những lời thiện cảm của người dân chia sẻ khi họ tới đây làm thủ tục đăng ký xe. Đa phần người dân đều cảm thấy hài lòng về công tác giải đáp thắc mắc và quy trình đăng ký xe đang được thực hiện tại Đội đăng ký xe, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai.

Nhóm PVMĐ/KD&PL