Là trung tâm công nghiệp hàng đầu cả nước vì thế tình hình giao thông TP Biên Hòa luôn có nhiều bất cập. Mới đây chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng Trung tá Văn Quang Hải Đội phó Đội CSGT TP. Biên Hòa.

PV: Với cương vị là Đội phó Đội CSGT TP. Biên Hòa, là người thường xuyên tiếp cận công việc từ nhiều góc độ, đồng chí có thể cho biết từ đầu năm đến nay, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố diễn ra như thế nào

Trung tá Văn Quang Hải: Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của thành phố Biên Hòa chưa phát triển phù hợp với số lượng phương tiện gia tăng đột biến như hiện nay, nhất là phương tiện xe gắn máy hai bánh. Đa số đường hiện hữu trong thành phố Biên Hòa là những đường đã có sẵn từ trước đây, đường 02 chiều, mặt đường hẹp nên vào những giờ cao điểm khi lưu lượng xe đông là xảy ra lấn tuyến dễ gây ùn tắc và tai nạn giao thông, hơn nữa dọc hai bên tuyến cư dân tập trung đông đúc, trong đó có nhiều công sở, trường học dọc theo các tuyến đường trọng yếu của thành phố nên không những khó khăn trong công tác nâng cấp mở rộng mạng lưới giao thông thành phố, mà còn khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị.

Một số tuyến đường đang trong quá trình thi công cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lưu thông của phương tiện. Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng nên công tác đảm bảo trật tự ATGT được đặt ra với yêu cầu cao hơn, nhiệm vụ phức tạp và khó khăn hơn. Đội CSGT Công an thành phố đã tích cực triển khai, thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Vì vậy, tình hình TTATGT có chuyển biến tích cực hơn so với năm ngoái, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương). Tình trạng đua xe trái phép không xảy ra trên địa bàn thành phố, tuy nhiên tại một số tuyến đường vẫn diễn ra tình trạng thanh niên tụ tập sử dụng xe mô tô biểu diễn lạng lách, đánh võng, đua kéo trên đường.

Doi CSGT TP. Bien Hoa– Giu vung tinh than de lam nhiem vu hieu qua - Anh 1

Lực lượng CSGT TP. Biên Hòa đang làm nhiệm vụ tại ngã 4 ICD Tân Cảng, khu vực đường Bùi Văn Hòa, một trong những khu vực nóng về các nạn kẹt xe, ùn tắc

PV: Với tình hình TTATGT như vậy, trong quá trình làm nhiều vụ có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy kết quảcác tiêu chí về số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương cho đến nay tăng hay giảm so với cùng kỳ năm ngoái?

Trung tá Văn Quang Hải:
Khó khăn trong công tác là một phần của nhiệm vụ, quan trọng là mình phải vượt qua khó khăn đó và làm tốt công việc được giao. Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2016, tình hình TNGT trên toàn địa bàn thành phố Biên Hòa giảm cả 3 tiêu chí: Xảy ra 94 vụ, làm chết 59 người, bị thương 55 người, so với cùng kỳ 2015 giảm 17 vụ – 94/111 = 15,3%, giảm 20 người chết – 59/79 – 25,3%, giảm 22 người bị thương – 55/77 = 28,6%.

PV: Được biết, để đạt được kết quả như vậy, Đội CSGT TP. Biên Hòa đã thực hiện rất nghiêm túc công tác tuyên truyền cho người dân. Vậy công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT được thực hiện như thế nào và hiệu quả mang lại ra sao?

Trung tá Văn Quang Hải
Thời gian qua, Đội đã tổ chức tuyên truyền tại các trường học, cơ quan doanh nghiệp và các cụm dân cư được 73 buổi với 23.769 lượt người tham gia. Lồng ghép nội dung yêu cầu người dân chấp hành nghiêm Luật giao thông, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi say rượu, bia, thực hiện tốt “văn hóa giao thông” vào các buổi sinh hoạt tại các Tổ nhân dân trên địa bàn thành phố nhằm đưa văn hóa giao thông vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng xã, phường lành mạnh giảm các tệ nạn xã hội”, nhất là chủ trương xử lý xe quá tải trọng cho phép.

Tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền Năm An toàn giao thông – 2016 với sự tham gia diễu hành 500 người, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tuân thủ các quy định về ATGT khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông tại cộng đồng.

Đặc biệt đưa tin về những vụ việc tai nạn giao thông nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về TTATGT gây hậu quả nghiêm trọng tại phòng tiếp dân của Công an thành phố. Qua công tác xử lý vi phạm trật tự ATGT, Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền cho 41.670 trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Ngoài ra trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến giao thông, lực lượng tuần tra đã tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở 3.765 trường hợp vi phạm Luật giao thông.

PV: Tuy đạt được nhiều thành tích tốt, nhưng bên cạnh đó hẳn là vẫn có những khó khăn, tồn tại chưa được khắc phục trong công tác đảm bảo TTATGT?

Trung tá Văn Quang Hải:
Công tác đảm bảo TTATGT là nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi rất nhiều yếu tố đối với người làm nhiệm vụ này. Một số khó khăn còn tồn tại nổi bật là tình hình vi phạm trật tự ATGT xảy ra vẫn còn cao, tai nạn giao thông tuy được kéo giảm nhưng còn ở mức cao.

Nguyên nhân là do một bộ phận nhân dân chưa có ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự ATGT khi tham gia giao thông. Thời gian qua, TP. Biên Hòa thường xuyên bị ngập mỗi khi trời mưa lớn, gây khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự ATGT. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác mặc dù được các cấp lãnh đạo quan tâm, trang bị nhưng vẫn chưa đủ phục vụ yêu cầu công tác.

Thêm vào đó, một số cán bộ trẻ mới về đội công tác có năng lực, nhiệt huyết nhưng kinh nghiệm còn thiếu nên việc giải quyết, xử lý tình huống và hiệu quả công tác còn hạn chế. Thời gian tới, Đội sẽ còn nỗ lực hơn nữa để khắc phục những khó khăn này.

PV:Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến cao điểm cuối năm của ngành giao thông, vậy Đội đã có những phương hướng, kế hoạch gì sẽ triển khai trong thời gian tới cũng như vào dịp cao điểm cuối năm?

Trung tá Văn Quang Hải:
Thời gian tới, Đội CSGT TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chủ đề Năm ATGT 2016, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả về chấn chỉnh và xử lý triệt để tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm hàng quá tải trọng cho phép.

Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các “điểm đen” tai nạn giao thông, các điểm mất ATGT trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông, phấn đấu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông, giảm tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng so với năm 2015.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc quyền quản lý, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Tiếp tục phối hợp với Thanh tra giao thông kiên quyết kiểm tra, xử lý và đi đến chấm dứt vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép và xếp hàng lên xe quá tải trọng xe tham gia giao thông, tiếp tục thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; chủ động phối hợp với ngành đường sắt lập kế hoạch và lộ trình cụ thể để xóa bỏ đường ngang trái phép.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng. Tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng duy trì phong trào “Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp”. Có thể trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng anh em trong đội vẫn luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ, đó là tinh thần của đội.

Với tinh thần tương thân tương ái, tất cả vì hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ trong Đội CSGT TP. Biên Hòa, hy vọng rằng các chiến sĩ sẽ mãi giữ vững được tinh thần này và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào hơn torng thời gian tới.

Nhóm PVMĐ/KD&PL