Để có được một ngành dịch vụ cứu người mang đậm lòng nhân ái, các ĐBQH sẽ lắng nghe cử tri, chất vấn lãnh đạo ngành y tế về vấn đề này.

"Làm sao tôi không áy náy"

Vừa qua, trên địa bàn TPHCM, tại nhà xác, nhà tang lễ bệnh viện quận 5, TPHCM xuất hiện một số đối tượng đứng đầu các công ty tìm đủ mọi chiêu trò bắt ép các gia đình phải dùng các dịch vụ trọn gói từ thủ tục công an, pháp y, quan tài, khâm liệm và xe vận chuyển với giá cao gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường.

Cùng với đó, là hiện tượng độc quyền xe cứu thương, xảy ra cụ thể ở Bệnh viện Nhi Trung ương, khi bệnh nhi hấp hối muốn đưa về nhà để trút hơi thở cuối cùng, nhưng bảo vệ không cho qua vì là xe cứu thương của Nghệ An.

Không chỉ dịch vụ xe cứu thương bị độc quyền mà nhiều người nhà bệnh nhân cũng bức xúc với dịch vụ taxi “độc quyền” tại Bệnh viện Nhi TƯ. Chỉ duy nhất xe của Hãng taxi ABC được phép đón trả khách trong khuôn viên bệnh viện.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 4/10, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Dịch vụ ở các bệnh viện phải do bệnh nhân lựa chọn, dịch vụ nào hợp lý, chấp nhận được với hoàn cảnh và nhu cầu của mình, không ai có quyền ngăn cản quyền đó của họ.

Để xảy ra tình trạng trên, tôi không nghĩ chúng ta yếu kém trong quản lý. Nếu chỉ là công tác quản lý thì quá đơn giản, ở đây là vấn đề phương thức quản lý ra sao.

Doc quyen dich vu trong benh vien: Ai ay nay? - Anh 1

Phải xóa bỏ tất cả các yếu tố độc quyền dịch vụ trong bệnh viện

Tôi chắc chắn đằng sau có một câu chuyện gì đó không minh bạch. Hiện nay vẫn tồn tại thực trạng, lãnh đạo bệnh viện chỉ chú tâm vào chuyên môn, rồi giao mảng dịch vụ cho một bộ phận tư nhân đấu thầu, vì thế nếu không theo dõi được. Đó là lỗi khâu quản lý".

Bản thân ông Sơn, dù chưa từng gặp tình trạng tương tự, nhưng cũng có nghe phản ánh. Theo vị ĐBQH, ở Đà Nẵng, những chuyện như thế này rất cá biệt, ít thấy, thi thoảng cũng có thấy người dân nói, nhưng không thành hiện tượng phổ biến như báo chí đăng tải.

"Bản thân tôi thấy buồn và thất vọng vì những chuyện như vậy đã làm ảnh hưởng nặng nề đến quyền lợi của người dân, tạo ra dư luận bức xúc. Là một người ĐBQH làm sao tôi không cảm thấy áy náy", ông Sơn nói.

Trách nhiệm của bệnh viện

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH Thái Bình cho rằng, để xảy ra tình trạng trên đây là trách nhiệm của bệnh viện. Lẽ ra bệnh viện phải có chấn chỉnh khi làm dịch vụ với người dân, phải công khai, minh bạch theo các quy định của nhà nước, không có độc quyền về giá cả, thao túng. Các dịch vụ đặc thù như tang lễ nghiêm cấm không được thao túng, tự nâng giá lên, gây sốc cho dân.

"Tất nhiên trong bệnh viện có 2 yếu tố: đối với xã hội là cứu người, chữa bệnh, còn đối với bệnh viện thì đó là duy trì, chi phí để tồn tại. Để đánh giá chi phí lớn hơn hay thấp hơn, đắt hay rẻ hãy để dân lựa chọn, làm sao ở mức chấp nhận được, còn nếu cảm thấy quá đắt thì phải xem lại, làm lại.

Trước tình trạng độc quyền các dịch vụ, chúng ta có quyền đặt ra câu hỏi về lợi ích nhóm và Giám đốc bệnh viện phải quản lý hết, chứ không riêng khám chữa bệnh'' - ông Xuyền thẳng thắn.

Về chủ trương thuê giám đốc làm việc trong bệnh viện như một CEO (Chief Executive Officer), theo ông Xuyền, đây cũng là sự đổi mới của ngành y, giám đốc không nhất thiết giỏi về chuyên môn mà cần nhiều lĩnh vực, người quản lý không thoát ly khỏi chuyên môn, nhưng cần có nhiều năng lực khác.

"Thiết nghĩ, để làm tốt, ngành y tế cần có văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tất cả công khai minh bạch. Trong kỳ họp QH lần này, tôi cũng sẽ có ý kiến cụ thể với lãnh đạo ngành y tế", ông Xuyền nhấn mạnh.

Còn ĐBQH Nguyễn Bá Sơn kỳ vọng, đề án sẽ mở ra cánh cửa để chúng ta hạn chế được tình trạng độc quyền dịch vụ bệnh viện như vừa qua.

''Cái gì bắt đầu làm cũng khó khăn, nhưng quan trọng có quyết tâm làm bằng được hay không. Quan trọng đặt vấn đề, quyền lợi người bệnh, nhân dân, của khách hàng thế nào cho hợp lý, hài hòa, đừng vì có lợi cho bệnh viên, bất chấp với lợi ích của dân là không được", ông Sơn lưu ý.

Đề cập đến biện pháp xử lý các vướng mắc tồn tại, theo ông Sơn, nguyên nhân là độc quyền thì hãy phá bỏ độc quyền. Ngoài ra, vấn đề quy trách nhiệm người lãnh đạo có quyết tâm làm hay không?

"Trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, tôi biết, không chỉ tôi mà nhiều ĐBQH, ai cũng quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ lên tiếng cho một dịch vụ y tế có lợi nhất cho dân", ông Sơn cho biết.

Châu An