* Tổng kết thi hành: Bộ luật hình sự năm 1999

* Tỷ lệ người nhiễm HIVgia tăng

* Xưởng may bị cháy tại Nga có hơn 50 nhân công Việt

* TP. Hồ Chí Minh: Tuyển dụng hơn 1.600 lao động

* Nghệ An: 20 ngàn học sinh vùng lũ đã quay lại trường

* Đà Nẵng: Bất động sản chiếm 70% vốn FDI

* Hà Nội: Rủ nhau đi tắm hồ,8 nữ sinh chết đuối

* Hai hệ thống siêu thị giảm giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu

* Hội nghị cạnh tranh ASEAN lần thứ 2 năm 2012

Hôm nay (13-9), Hội nghị cạnh tranh ASEAN lần thứ 2 chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, với chủ đề "Mua bán và sáp nhập: Những tác động đến khu vực ASEAN”. Diễn ra trong 2 ngày (13, 14/9), với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo và đại diện của cơ quan cạnh tranh các nước ASEAN, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand… sẽ cùng trao đổi xung quanh khuôn khổ pháp lý về mua bán và sáp nhập của các nước ASEAN; ảnh hưởng của các hoạt động mua bán và sáp nhập đối với các nước thành viên và khu vực ASEAN; kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý và giám sát các hoạt động mua bán và sáp nhập…nhằm tìm ra các giải pháp chung cho khu vực trong lĩnh vực cạnh tranh.

HỒNG PHÚC

* Nhật Bản rót vốn đầu tư hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh

Sáng 12-9, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở tại thành phố. Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh giao cho Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước thành phố (HFIC) là đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện hợp tác đầu tư với JBIC. Hai bên sẽ triển khai chi tiết các nội dung hợp tác đầu tư và xúc tiến thành lập Công ty Tài chính liên doanh giữa JBIC và HFIC, với mục đích đầu tư phát triển các dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội của thành phố.

LÊ ANH

* VCCI khẳng định không tham gia tổ chức lễ công bố CRV index

Lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012 (CRV Index 2012) mà tại đây, 32 ngân hàng thương mại được phân loại thành 4 nhóm khả năng cạnh tranh theo thứ tự từ cao xuống thấp diễn ra ngày 8-9 vừa qua khiến dư luận băn khoăn. Tuy nhiên, chiều qua (12-9), được sự ủy nhiệm của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký chính thức phát ngôn với phóng viên báo Đại Đoàn Kết: VCCI không tham gia và không có trách nhiệm liên quan gì đến cuộc xếp hạng này. VCCI đang kiểm chứng lại thông tin báo chí nêu và sẽ thông tin kết quả kiểm tra cho báo chí trong thời gian tới.

Trần Ngọc Kha

* Nam Định: Công bố dịch cúm gia cầm

UBND tỉnh vừa công bố dịch cúm gia cầm (A H5N1) trên địa các xã Tân Thành, Thành Lợi (Vụ Bản); các xã bị uy hiếp gồm Liên Bảo, Liên Minh, Đại An (Vụ Bản), Lộc An (TP Nam Định). Các xã tiếp giáp với xã bị uy hiếp là các xã vùng đệm. UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản tổ chức, chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống, nhanh chóng dập tắt dịch. Kinh phí hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy thực hiện theo Quyết định số 629/QĐ-UBND ngày 11-5-2012 của UBND tỉnh. Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, đến ngày 4-9 dịch cúm gia cầm đã lan rộng trên địa bàn 12 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Trần Duy Hưng

* Tổng kết thi hành: Bộ luật hình sự năm 1999

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1236/QĐ-TTg ngày 10-9, về việc phê duyệt Kế hoạch tổng kết thi hành Bộ luật hình sự năm 1999. Theo đó, việc tổng kết nhằm đánh giá một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ thực tiễn 11 năm thi hành Bộ luật hình sự năm 1999 (BLHS), từ đó đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung BLHS, góp phần đáp ứng yêu cầu mới của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm ổn định lâu dài, thúc đẩy phát triển của đất nước. Theo Quyết định, Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và trong hệ thống TAND, Viện KSND sẽ tổng kết toàn diện, chuyên sâu thực tiễn 11 năm thi hành BLHS trên cơ sở kế thừa kết quả tổng kết 8 năm thi hành BLHS; phân tích, đánh giá kết quả thi hành các quy định của BLHS mới được sửa đổi, bổ sung năm 2009; kiến nghị những nội dung cụ thể cần sửa đổi, bổ sung BLHS…

Về thời gian thực hiện, các Bộ, ngành thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam hoàn thành việc tổng kết thi hành BLHS và gửi Báo cáo tổng kết về Bộ Tư pháp trước ngày 30-11-2012. Bộ Tư pháp hoàn thành xây dựng báo cáo chung về tổng kết BLHS trước ngày 30-12-2012; tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành BLHS trong quý I-2013.

L.H

* Tỷ lệ người nhiễm HIV gia tăng

Ngày 12-9, tại TP. Hồ Chí Minh Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức 1 năm thực hiện chiến lược chất lượng và bền vững hoạt động phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2015. Tại hội nghị, bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, hiện tổng số trường hợp nhiễm HIV trên cả nước chiếm khoảng hơn 200.000 người, tăng khoảng 5.000 người so với năm 2011. Số người nhiễm HIV cao nhất tập trung tại các TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Sơn La… Trong đó, có khoảng 21.000 người cần điều trị bằng ARV (thuốc kháng HIV), tăng thêm 5.000 người so với năm 2011.

Vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tình trạng lây truyền HIV qua đường tình dục có xu hướng tăng mạnh, ở đủ các lứa tuổi (từ 20 – 39 tuổi), trên 50 tuổi thậm chí là trên 60 tuổi. Đáng lưu ý là tỷ lệ thai phụ nhiễm HIV cũng tăng cao, điển hình như tại TP. Hồ Chí Minh, trong số khoảng 100.000 thai phụ được tham vấn và xét nghiệm hàng năm đã phát hiện tới 500 – 600 thai phụ nhiễm HIV.

THANH GIANG

* Xưởng may bị cháy tại Nga có hơn 50 nhân công Việt

Ngày 12-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết: Vụ cháy tại xưởng may ở thị trấn Ê-go-rốp (cách Mát-xcơ-va hơn 100 km) chiều ngày 11-9 (giờ địa phương) đã làm thiệt mạng 14 công dân Việt Nam (gồm 8 nữ và 6 nam) và 1 người bị thương. Sáng cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Nga và các nhân chứng để nhận dạng, xác định danh tính các nạn nhân. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cũng đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên giúp đỡ lao động Việt Nam bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Trước đó (đêm 11-9) ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn Công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Tham tán Công sứ Nguyễn Đông Chiều làm trưởng đoàn đã đến nơi xảy ra sự cố để nắm tình hình, đồng thời phối hợp làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nga để xử lý vụ việc. Phía Nga cũng đã lập Ủy ban đặc biệt của Công an tỉnh để giải quyết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, qua tiếp xúc sơ bộ với các nhân chứng, khi xảy ra vụ cháy có hơn 50 công nhân Việt Nam đang làm việc trong xưởng. Nguyên nhân vụ cháy được cho có thể do chập điện. Hiện, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nga để xác định rõ nguyên nhân, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với các trường hợp bị nạn.

H.M

* TP. Hồ Chí Minh: Tuyển dụng hơn 1.600 lao động

Sáng 12-9, Trung tâm Giới thiệu việc làm TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc sàn giao dịch việc làm lưu động lần 4 năm 2012, thu hút 32 đơn vị tham gia tuyển dụng; trong đó 12 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại sàn và 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng qua mạng.

Tổng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là 1.697 lao động. Tập trung vào các ngành nghề như bán hàng - kinh doanh, dệt may - da giày, quản lý nhân sự, quản trị kinh doanh, tư vấn - dịch vụ khách hàng, tài chính - kế toán, bảo hiểm, thu thập dữ liệu, vệ sinh công nghiệp, tạp vụ, lao động phổ thông...

LÊ ANH

* Nghệ An: 20 ngàn học sinh vùng lũ đã quay lại trường

Đợt lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho hàng chục trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nặng nhất là các huyện Nghi Lộc, Hưng Yên, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, công tác dọn dẹp vệ sinh, ổn định dạy và học sau khi lũ rút đang được các địa phương gấp rút triển khai. Hiện, gần 20 ngàn học sinh phải nghỉ học do lũ đã có thể tiếp tục đến trường. Sở đã chỉ đạo các trường khảo sát và hỗ trợ kịp thời những học sinh gặp khó khăn bị mất, hỏng SGK do mưa lũ; lên phương án dạy bù để không bị lỡ chương trình.

HAT

* Đà Nẵng: Bất động sản chiếm 70% vốn FDI

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho biết, trong giai đoạn 2001-2011, Đà Nẵng thu hút được 183 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký 3 tỷ USD. Quy mô vốn đầu tư bình quân một dự án 16,4 triệu USD. Trong đó, có 124 dự án đầu tư ngoài các KCN, với tổng vốn đầu tư khoảng 2,425 tỷ USD (chiếm 80,8%) 59 dự án đầu tư vào các KCN (chiếm 19,2%). Các dự án tập trung nhiều vào các lĩnh vực, như: kinh doanh bất động sản (chủ yếu là BĐS du lịch), công nghiệp chế biến, chế tạo, giáo dục, dệt may, y tế, CNTT. Đầu tư bất động sản có 24 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 2,1 tỷ USD, chiếm 70% tổng vốn đầu tư.

Bảo Thư

* Hà Nội: Rủ nhau đi tắm hồ, 8 nữ sinh chết đuối

Theo thầy giáo Nguyễn Đăng Khang, hiệu trưởng trường THCS An Mỹ (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) cho biết: Chiều 12-9, do được nghỉ học nên 11 học sinh nữ của trường đã rủ nhau ra hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) để tắm. Trong quá trình tắm, do bất cẩn nên 8 em nữ sinh bơi ra chỗ nước sâu và bị chết đuối. 8 em học sinh chết đuối này đều đang học lớp 7 và 8 của trường THCS An Mỹ. Sau tai nạn đuối nước, thi thể của các nạn nhân đã được người dân vớt lên bờ và đưa về nhà an táng. Nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên xuống thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các em. Được biết, tại khu vực hồ Tuy Lai, trước đây đã xảy ra nhiều vụ chết đuối tương tự.

Đức Sơn

* Hai hệ thống siêu thị giảm giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu

Hai hệ thống siêu thị CoopMart và Big C vừa đồng loạt triển khai các chương trình giảm giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu tại tất cả các siêu thị thuộc hệ thống trên cả nước. Theo đó, Hệ thống siêu thị Big C quyết định kéo dài thêm 2 tháng Chương trình "Giảm giá gốc 300 mặt hàng thiết yếu và cam kết bán với giá rẻ nhất”, dự kiến kéo dài đến 1-11-2012. Big C sẽ chọn 300 sản phẩm thiết yếu để giảm giá trung bình từ 2 - 12% tùy theo mặt hàng, áp dụng tại các siêu thị trên toàn hệ thống. Hệ thống siêu thị CoopMart cho biết, chương trình khuyến mãi "Tự hào hàng Việt”, với chủ đề "Hàng nhãn riêng - Chất lượng & Tiết kiệm” sẽ tiếp tục giảm giá đến 49% nhằm bình ổn thị trường. Trong tuần đầu tiên triển khai trương trình, doanh số của CoopMart đã tăng 90% so với ngày thường.

HỒNG PHÚC

* Đà Nẵng: Mở trung tâm hỗ trợ du khách

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, trung tâm hỗ trợ du khách sẽ được xây dựng ngay tại trung tâm thành phố và hoạt động vào cuối năm 2012. Trung tâm sẽ cung cấp miễn phí toàn bộ các ấn phẩm cần thiết cho khách du lịch đến Đà Nẵng như bản đồ du lịch, brochure, thông tin về khách sạn, công ty lữ hành, điểm đến... Nơi đây cũng là nơi tiếp nhận những thông tin liên quan đến an toàn của du khách tại thành phố nhằm hợp tác với các cơ quan liên quan để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ có những bộ phận đón tiếp những đoàn tour làm quen của lữ hành, báo chí đến Đà Nẵng. Đà Nẵng hiện là địa phương có doanh thu du lịch cao thứ ba của cả nước, chỉ đứng sau Hà Nội và TP.HCM.

HUY YẾN

* TP Hồ Chí Minh: Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 8

Từ 13 đến 15-9-2012, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 8. Đây là cơ hội để khách tham quan Việt Nam tiếp cận thông tin về những dịch vụ và tiện ích của hãng hàng không Emirates cũng như du lịch Dubai. Nhân dịp này, Emirates cũng đưa ra một số chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho quý quan khách tham quan hội chợ.

Gian hàng của Emirates giới thiệu tất cả những điểm đến trên sáu châu lục của hãng hàng không Emirates, cùng với các dịch vụ đặc biệt. Nhân dịp hội chợ, khách hàng có thể mua vé khứ hồi hạng phổ thông với mức giá ưu đãi đặc biệt chỉ 14.700.000 VND (đã bao gồm thuế) trong thời gian khuyến mãi từ 13 đến 17-9 dành cho chặng bay Hồ Chí Minh – Dubai, khởi hành trong thời gian từ 18-9 đến 30-11-2012.

KN

Gửi cho bạn bè

Bản in