(HQ Online)- Báo Hải quan số 31 (2116) ra ngày 12-3 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Mở rộng kết nối Cơ chế một cửa với Bộ Giao thông vận tải

Lợi “tứ bề” khi nộp thuế qua ngân hàng

Gần 5 năm kể từ khi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) triển khai Dự án phối hợp thu ngân sách, bảo lãnh thuế bằng phương thức điện tử với các ngân hàng thương mại, nhiều DN tham gia Dự án đánh giá đây là “bước tiến” mới, đem lại lợi ích thiết thực cho DN.

Tìm giải pháp chống thất thu ngân sách

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, thực hiện Luật Hải quan 2014 có rất nhiều điểm mới trong công tác quản lý hải quan. Trong đó, thủ tục hải quan rất thông thoáng, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN. Chính vì vậy, cơ quan Hải quan cần có giải pháp quản lý phù hợp để đảm bảo quản lý chặt chẽ, nhằm tránh thất thu ngân sách, đặc biệt đối với công tác giá tính thuế .

Góp ý Dự thảo Thông tư NK máy đã qua sử dụng: Cần tiếp tục rà soát danh mục hàng hóa

Góp ý vào dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 20 quy định việc NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng - thông tư đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng vào tháng 9-2014 do các quy định không phù hợp thực tế, theo Tổng cục Hải quan, Ban soạn thảo cần rà soát lại các danh mục hàng hóa tại nhiều văn bản pháp luật liên quan để cập nhật lại trong dự thảo về phạm vi điều chỉnh.

Xử lý hàng nghìn container tồn đọng tại cảng biển: “Toán khó” đối với doanh nghiệp khai thác cảng

Trên khắp cảng biển của cả nước hiện đang tồn đọng hàng nghìn container phế liệu “vô chủ”, phần lớn được NK về theo hình thức tạm nhập, tái xuất, gây “đau đầu” cho cơ quan chức năng. Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ kiểm tra thông tin Báo Hải quan và Báo Công an nhân dân phản ánh về tình trạng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển, cửa khẩu Việt Nam và báo cáo ngay trong tháng 3 này.

Điểm mới về quyết toán thuế TNCN năm 2014

Từ nay đến 1-4-2015 là thời hạn để các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2014 với cơ quan Thuế. Trong khi đó, theo Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế- Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thị Hải Yến, kỳ quyết toán thuế TNCN năm nay có rất nhiều thay đổi nên người nộp thuế cần lưu ý để tránh xảy ra sai sót.

Tự chứng nhận xuất xứ: Còn e dè và lo ngại

Việt Nam đã tuyên bố chính thức tham gia Dự án thí điểm tự chứng nhận xuất xứ (TCNXX). Bộ Công Thương cũng đang soạn thảo dự thảo đưa ra các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp được quyền tự chứng nhận xuất xứ. Tuy nhiên khái niệm này còn khá mới mẻ với nhiều DN. Xung quanh vấn đề này, Báo Hải quan có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

TP. Hồ Chí Minh:Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với DN vừa và nhỏ

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ từ Trung ương và địa phương nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại TP.HCM vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nguyên nhân, theo các chuyên gia là do vẫn thiếu các chính sách hỗ trợ hiệu quả đối với các DN vừa và nhỏ.

Các trường THCS vẫn tổ chức thi vào lớp 6?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Chỉ thị 5105/CT-BGDĐT chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Trong đó nêu rõ các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6. Quy định là vây nhưng đối với một số trường điểm, hiện các trường vẫn chưa quyết định hình thức tuyển sinh khiến các bậc phụ huynh hoang mang.

Ý tưởng thành lập quân đội châu Âu liệu có khả thi?

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.