Những trái bí ngô khổng lồ nặng từ 50 kg - 100 kg có nguồn gốc Mỹ xuất hiện trong nông trại một gia đình ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 1

Vườn bí ngô khổng lồ của ông Lê Hữu Phan (52 tuổi, Đà Lạt, Lâm Đồng) từ nhiều năm qua đã thu hút rất nhiều khách ghé thăm.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 2

Đa số mọi người đều đến để chiêm ngưỡng những quả bí ngô "khủng" có nguồn gốc từ Mỹ. Có những quả bí ngô khổng lồ trọng lượng gần 100 kg.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 3

So sánh với giống bí ngô trong nước thì giống bí ngô khổng lồ nhập từ Mỹ có vỏ mỏng hơn, ruột nhuộm màu đỏ tự nhiên, nhạt hơn.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 4

Bí đỏ khổng lồ khi chế biến có vị béo và ngọt bùi nhiều lần so với trái bí ngô trong nước.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 5

Sau một thời gian nghiên cứu ông Phan đã thành công trồng giống bí kỳ thú này. Riêng hoa của loại này cũng lớn khác thường.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 6

Không chỉ có bí ngô màu vàng, bí ngô Mỹ trồng tại vườn nhà ông Phan còn có loại màu trắng.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 7

Khoảng 5 tháng sau đợt trồng đầu tiên, gia đình ông Phan thu hoạch được 26 trái. Loạt bí này sau đó được khu du lịch Suối Tiên (Sài Gòn) mua lại với giá trung bình 2 triệu đồng/quả.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 8

Để trồng được giống bí này đòi hỏi quy trình chăm sóc rất cầu kỳ. Hố trồng phải đào rộng khoảng 4-5m2 vì loại bí này lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Trong quá trình trồng phải tưới nước, bón phân theo đúng nhu cầu mà cây cần, tưới nhiều nước quá quả sẽ bị hỏng.

Doc dao vuon bi ngo khong lo o Viet Nam - Anh 9

Nhà nông Lê Hữu Phan cho biết sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 10 luống bí ngô khổng lồ và sẽ khắc phục những hạn chế về kỹ thuật “trồng đầu tay” của mình, cố gắng sẽ cho đậu nhiều trái bí cân nặng từ 150 - 200 kg./.