PNO - Tối 16/04 nhóm múa thổ dân hàng đầu của Úc mang tên “Descendance” đã trình diễn miễn phí nhiều tiết mục độc đáo tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động giao lưu văn hóa do tổng lãnh sự quán Úc cùng với Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức, chương trình văn nghệ đặc biệt với sự tham gia của nhóm múa thổ dân hàng đầu của Úc đã diễn ra trong sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn trẻ. Buổi biểu diễn bắt đầu từ lúc 19h, nhưng khán giả đã có mặt từ rất sớm, hầu hết các ghế ngồi trong khán phòng đều được lấp kín chỗ.

Xuất hiện trên sân khấu, nhóm Descendance gây ấn tượng mạnh cho khán giả bằng những khuôn mặt, tấm lưng trần được trang trí nhiều họa tiết cùng với những nhạc cụ độc đáo. Nhóm Descendance đã thật sự “thôi miên” người xem qua những những câu chuyện văn hóa của người thổ dân lồng trong điệu múa truyền thống.

Năm thành viên của nhóm múa Descendance

Không khí chương trình đã nóng lại càng nóng hơn khi đến phần giao lưu cùng khán giả, nhóm đã hướng dẫn các bạn trẻ sử dụng nhạc cụ, biểu diễn một phần nhỏ trong ca khúc mô tả về hoạt động của loài Đà đểu. Tiết mục múa của nhóm kết hợp cùng bạn sinh viên trường múa TP.HCM để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người xem, các bạn đã hóa thân vào những con vật thể hiện khát vọng sinh tồn và phần cuối bài múa các thành viên xếp lại thành hình tháp biểu tượng của sự vươn lên.

Giao lưu sôi nổi cùng khán giả

Đến xem chương trình còn có nhiều du khách nước ngoài và các bạn trẻ đến từ các trường đại học cao đẳng trong thành phố. Bạn Võ Thị Chung- Sinh viên trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình II hào hứng chia sẻ:“Mình rất vui vì có cơ hội tiếp thu những nét văn hóa của các nước. Mình rất thích cách biễu diễn rất độc đáo và tự nhiên của Descendance”. Chị Trần Thị Lan Anh - Nhân viên truyền thông thì bộc bạch: “ Qua báo chí, tôi biết được danh tiếng của nhóm từ rất lâu. Đây là lần đầu tiên nhóm đến biểu diễn tại TP.HCM nên tôi cùng với bạn bè trong cơ quan đến xem nhóm biểu diễn để hiểu thêm về văn hóa xứ sở của những chú Kangaroo”.

Hướng dẫn khán giả sử dụng nhạc cụ

Nhóm múa Descendance được thành lập năm 1993, quy tụ 50 nghệ sĩ từ nhiều bộ lạc trên khắp nước Úc. Nhóm từng lưu diễn tại hơn 40 quốc gia quốc gia ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ và hiện nay được xem là một trong những nghệ sĩ biểu diễn quốc tế nhiều nhất của Úc. Nhóm đã đoạt giải thưởng Vũ điệu và hòa bình thế giới tại Thế vận hội văn hóa mở rộng do UNESCO tổ chức ở Hàn Quốc năm 2004 với hơn 70 quốc gia tham gia tranh tài.

Buổi biểu diễn tối qua tại thành phố Hồ Chí Minh là một phần trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam trong năm nay của nhóm. Vừa qua, nhóm đã thể hiện tài năng của mình trong buổi lễ khai mạc Festival Huế và tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thông qua phần biểu diễn độc đáo, đầy ấn tượng, các nghệ sĩ đã giúp khán giả Việt Nam đến gần hơn với nét văn hóa đặc trưng của xứ sở và con người Úc.

NGUYỄN ANH THƯ