Độc đáo với công nghệ máy dệt mành cọ; Ngăn chặn ung thư lây lan bằng thuốc cảm lạnh; Công nghệ nhận diện giọng nói Microsoft đạt mức 'như người'; Hàng ngàn mã độc ăn cắp thông tin trên di động mỗi ngày; ... là những thông tin KH&CN đáng chú ý chiều 19/10.

Độc đáo với công nghệ máy dệt mành cọ

Anh Nguyễn Xuân Trường (Thái Nguyên) đã nghiên cứu chế tạo ra giải pháp công nghệ mới giúp dệt mành cọ với công suất gấp 5-6 lần so với quy trình dệt thủ công. Điểm đột phá của giải pháp công nghệ mới này là tác giả đã thiết kế chế tạo máy vót và máy dệt gắn sát vào nhau, tạo nên một quy trình vót và dệt liên hoàn. Với kết cấu này, người nào cũng có thể tự vận hành máy và tự dệt được. Ngoài ra, tác giả cũng thiết kế thêm hệ thống phanh tự động giúp điều chỉnh các sợi chỉ sao cho không trùng cũng không căng, giúp hạn chế việc đứt chỉ trong quá trình dệt. ( XEM THÊM)

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 1

Máy dệt mành cọ

Ngăn chặn ung thư lây lan bằng thuốc cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản phát hiện ra rằng một loại thuốc kháng viêm nonsteroid có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư ở chuột và cũng làm giảm sức đề kháng của bệnh với hóa trị liệu. Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm axit flufenamic, là loại thuốc đôi khi được dùng để điều trị cảm lạnh, đã làm giảm khuynh hướng xâm lấn của các tế bào ung thư bàng quang và lại làm cho các loại thuốc hóa trị có hiệu quả. Theo Tiến sĩ Shinya Tanaka, nghiên cứu mới nhất này có thể mở đường cho các cơ sở y tế sử dụng axit flufenamic, được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh ung thư. ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 2

Một loại thuốc điều trị cảm lạnh có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư bàng quang.

Game về giao thông Việt Nam được Facebook tài trợ gần 1 tỷ đồng

Vietnamese Road đã nhận được gói tài trợ 40.000 USD từ FbStart, chương trình của Facebook dành cho các công ty khởi nghiệp đi theo hướng ứng dụng. Nội dung chính của game là việc sang đường. Người chơi đóng vai một khách du lịch, trong khoảng thời gian quy định phải băng ngang qua đường tránh các xe cộ đi lại. Mục tiêu là đi được quãng đường dài nhất có thể. Trong game xuất hiện những phương tiện giao thông quen thuộc của người Việt như xe Super Cup, gánh hàng rong, xe chở lợn, xe bán bóng bay... Mỗi loại có một phong cách di chuyển tương ứng như phóng nhanh, lấn chiếm không gian, lạng lách hoặc đi vô cùng chậm, khiến cho việc qua đường của nhân vật chính không hề dễ dàng. ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 3

Giao diện trò chơi Vietnamese Road.

Công nghệ nhận diện giọng nói Microsoft đạt mức 'như người'

Microsoft vừa thông báo nhóm kỹ sư của họ đã phát triển thành công công nghệ nhận diện giọng nói đạt tới cấp độ "như người", với tỉ lệ mắc lỗi chỉ còn ở mức 5,9%. Nhà khoa học phụ trách lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nhận diện giọng nói Xuedong Huang của Microsoft cho biết: "Chúng tôi đã đạt tới cấp độ tương đương với con người. Đây là một thành tựu mang tính lịch sử, vì lần đầu tiên một máy tính có khả năng nhận ra những từ ngữ trong một đoạn hội thoại giống như con người" ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 4

Các nhà nghiên cứu Microsoft trong nhóm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói

Hàng ngàn mã độc ăn cắp thông tin trên di động mỗi ngày

Theo khảo sát mới nhất của Tập đoàn công nghệ Bkav, trung bình hàng ngày có tới hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin (trojan) mới xuất hiện trên thế giới, chiếm 35% tổng số dòng mã độc trên điện thoại di động được phát hiện mỗi ngày. Bkav cho biết: Các dòng mã độc trojan thường được hacker ghép vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc một trò chơi phổ biến để phát tán. Người sử dụng rất khó phát hiện vì trong lúc ứng dụng vẫn hoạt động bình thường thì mã độc đã âm thầm lấy cắp thông tin gửi ra ngoài. Các thông tin mà trojan thu thập bao gồm thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại. ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 5

Mỗi ngày có hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin trên điện thoại

Tp. Hồ Chí Minh: Sẽ diễn ra Techmart công nghệ chế biến, bảo quản thực phẩm

Techmart sẽ diễn ra từ ngày 3-4/11, với sự tham gia trưng bày, giới thiệu các quy trình, công nghệ, thiết bị trong nuôi trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo dinh dưỡng cho người sử dụng, nâng cao giá trị xuất khẩu.. đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp,... tại TP.HCM và các tỉnh/thành lân cận. ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 6

Techmart Daily hứa hẹn sẽ chuyển giao nhiều công nghệ mới về chế biến, bảo quản thực phẩm

Pháp tạm ngừng hoạt động của 5 lò phản ứng hạt nhân

Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp (ASN) vừa yêu cầu Tập đoàn điện lực EDF tạm ngừng hoạt động của 5 lò phản ứng hạt nhân tại Pháp để tiến hành các biện pháp kiểm soát bổ sung.Theo đó, để đảm bảo an toàn hạt nhân, EDF sẽ phải tiến hành kiểm soát trong 3 tháng đối với 5 lò phản ứng hạt nhân này do nghi ngại các nồi hơi được trang bị kèm theo có phần kết cấu thép bị ảnh hưởng do lượng khí carbon tích tụ cao. Hiện tại Pháp có 18 lò phản ứng hạt nhân được trang bị các lò hơi, trong đó có 12 lò phản ứng hạt nhân được trang bị loại lò hơi có đáy sơ cấp. ( XEM THÊM )

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 7

Pháp tạm ngừng hoạt động của 5 lò phản ứng hạt nhân

Hãng thông tấn lớn nhất của Anh sẽ dùng robot để viết tin

Các thuật toán máy tính phức tạp có thể viết tin bài cho hãng thông tấn Anh (PA) trong một vài tháng tới. Các “nhà báo robot” này sẽ phụ trách các thông tin thuộc mảng thể thao, bóng đá và các cuộc bầu cử của PA. Tổng biên tập Pete Clifton của PA cho rằng, trong một số trường hợp các thuật toán máy tính có độ chính xác “cao hơn” trí tuệ của con người bình thường.Một trong những tổ chức tiên phong trong việc sử dụng công nghệ tự động là Associated Press (AP), một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. AP ứng dụng công nghệ mới này từ tháng 7 năm 2014, và cho ra lò khoảng 5.000 tin bài bằng phương pháp trên mỗi quý. ( XEM THÊM)

Doc dao voi cong nghe may det manh co; Ngan chan ung thu lay lan bang thuoc cam lanh - Anh 8

Trong tương lai, các robot sẽ thay thế nhiều công việc của các nhà báo

Kiều Anh (Tổng hợp)