Phụ nữ tại CHDCND Triều Tiên vốn có sở thích thêu thùa, may vá. Và cũng từ đó những làng nghề thêu đã ra đời. Để gìn giữ ngành nghề truyền thống không bị mai một và tiếp tục phát triển, chính quyền Triều Tiên đã thành lập Viện thêu Bình Nhưỡng.

Viện thêu Bình Nhưỡng ra đời sau khi đặt mục tiêu phải đưa sản phẩm tiêu thụ hàng loạt trên thị trường và nhắm tới thị trường xuất khẩu, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho hàng loạt phụ nữ. Nằm trên bờ sông Pothong, Viện thêu Bình Nhưỡng không chỉ có các nghệ nhân nữ (ảnh) lành nghề mà còn có các loại máy móc phục vụ cho việc sản xuất vải sợi và chỉ phục vụ các sản phẩm.

Một mặt vừa sản xuất sản phẩm, mặt khác, Viện thêu Bình Nhưỡng còn nghiên cứu thị hiếu thị trường và cho ra đời những loại máy móc do chính viện chế tạo để các sản phẩm thêu ngày càng sắc sảo hơn, độc đáo hơn. Triều Tiên gọi đây là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Chỉ bằng một cây kim, một sợi chỉ, một miếng vải, các nghệ nhân Bình Nhưỡng đã biến những chất liệu đơn giản thành những sản phẩm độc đáo với những mảng hoa văn mềm mại, đan xen kỳ lạ, đẹp mắt. Họa tiết trên tranh thêu Bình Nhưỡng thường là những cây cỏ, con vật đẹp, quý hiếm như tùng, trúc, cúc, mẫu đơn, ong, bướm, rồng phượng, hổ báo, rùa hạc, oanh, yến… cùng cảnh dân dã như người làm đồng hay hình ảnh các công nhân làm việc trong nhà máy.

Các nghệ nhân kết hợp khéo léo giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật hội họa, tạo sắc màu mới cho tranh thêu Triều Tiên. Tình yêu của muôn loài động, thực vật, con người với thiên nhiên hội tụ sinh động trong từng bức tranh thêu. Mỗi tác phẩm tranh thêu đều mang một thông điệp, một lời tỏ bày với cuộc sống. Rất nhiều các tác phẩm thêu ra đời tại Viện thêu Bình Nhưỡng được coi là kho báu quốc gia. Trong số đó có có những bức tranh mang tên Kimilsungia, Kimjongilia, Azalea, Lake Samji in Autumn, Myriad-Shaped Peaks ofMt.Kumgang, Stream Sobaek in Morning và Evening Glow over Kangson.

Các tác phẩm ra đời tại Viện thêu Bình Nhưỡng đã gây không ít ngạc nhiên cho những vị khách nước ngoài muốn tìm hiểu ngành thêu Triều Tiên qua các cuộc triển lãm quốc tế. Những sản phẩm này đều đoạt các giải thưởng lớn. Thậm chí, có một số quốc gia từng ngỏ lời mời các nghệ nhân tại Viện thêu Bình Nhưỡng đến hướng dẫn giúp phát triển ngành thêu tại đất nước của họ.

PHƯƠNG NAM