Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới hết năm 2016 nhưng thị trường lịch Tết 2017 đã khởi động. Lịch Tết năm nay có nhiều mẫu mã đẹp, phong phú, độc đáo và sáng tạo, mang đậm bản sắc dân tộc.

Doc dao bo lich Truyen Kieu Tet 2017 - Anh 1

Khách hàng tham quan lịch Tết 2017 tại Đường sách TP.HCM. (Ảnh: T.D )

Nội dung độc đáo

Những ngày này, nhiều nhà sách và cửa hàng văn phòng phẩm trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu trưng bày lịch tết Đinh Dậu 2017 với rất nhiều mẫu mã độc đáo như: Bộ lịch Truyện Kiều, bộ lịch độc bản tranh “Gà dạ xướng”, lịch khuyến đọc “Chắp cánh ước mơ”, lịch “Tổ ấm yêu thương”, “Về miền thơ ấu”…

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH An Hảo chia sẻ, mỗi năm làm lịch, đơn vị luôn suy nghĩ những bộ làm ra phải có tính mỹ thuật và nội dung phải tôn vinh được những giá trị văn hóa lịch sử con người Việt Nam. Ví dụ như những năm trước, công ty có bộ lịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Năm nay, Công ty tiếp tục đầu tư công phu để cho ra mắt bộ lịch đặc biệt về Truyện Kiều gồm 365 bức tranh, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật minh họa cho từng đoạn thơ trong Truyện Kiều, giúp mang đến độc giả một cảm nhận mới về tác phẩm kinh điển này. Đồng thời, nhằm góp thêm vào việc quảng bá phổ biến Truyện Kiều bằng hình thức thể hiện mới tới đông đảo công chúng. Đây cũng là dịp tôn vinh đại thi hào Nguyễn Du với những đóng góp lớn lao của ông cho nền văn chương Việt Nam và thế giới.

Không chỉ gắn với văn hóa, lịch sử, nhiều bộ lịch đưa ra thị trường năm nay còn tập trung vào các chủ đề như ca ngợi giá trị cuộc sống, tình yêu thương gia đình, thiên nhiên… Điển hình như bộ lịch “Chắp cánh ước mơ” do Công ty Lịch Xuân Phương Nam thực hiện.

Bộ lịch bao gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Trong bộ lịch sẽ có những hình ảnh quen thuộc với các em thiếu nhi như: Hình ảnh người mẹ đọc sách cho con; bà ru cháu với quyển sách trên tay; bọn trẻ chơi đùa cùng sách trên bãi cỏ, ụ rơm, con trâu, cánh diều… Đây cũng là dự án đồng hành cùng chương trình “Sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch, nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người dân ở vùng nông thôn Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các bộ lịch về các nhân vật lịch sử, phong cảnh quê hương như: Bộ lịch “Bộ tranh vẽ về lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ”, “Ngày mai tươi sáng” hướng về giá trị của ngày mới gắn với hình ảnh của năm con gà, “Non sông gấm vóc”, “365 Ngày may mắn – thịnh vượng và hạnh phúc”…

Mùa lịch 2017 là năm thứ 5 Cục Xuất bản đưa ra mẫu tem kỹ thuật số để kiểm soát số lượng và tránh các loại lịch giả trên thị trường. Mỗi bloc lịch có một mã số riêng, để xác minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, người mua chỉ việc cào nhẹ lớp giấy bạc, gửi mã số tới tổng đài là có thông tin cụ thể của sản phẩm.

Doc dao bo lich Truyen Kieu Tet 2017 - Anh 2

Bộ lịch Truyện Kiều Tết 2017 được đưa ra thị trường

Thị trường nhiều khởi sắc

Mặc dù có nhiều cải tiến về chất lượng, mẫu mã đa dạng hơn so với mọi năm song giá lịch hầu như không tăng nhiều so với năm trước. Hiện tại, bộ lịch siêu cực đại với khổ 30x40cm có giá 460.000 đồng/bộ, bộ lịch khổ 25x30cm có giá 370.000 đồng/bộ, bộ lịch khổ 20x30cm có giá 245.000 đồng/bộ. Một số sản phẩm bán lẻ như lịch nẹp thiếc giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/cuốn, lịch lò xo giá dao động từ 28.000 đồng đến 45.000 đồng/cuốn, lịch để bàn có giá từ 26.000 đồng đến 38.000 đồng/cuốn. Đặc biệt, với lịch tờ khổ lớn in trên bìa cứng, mạ nhũ ánh vàng, lịch gắn đèn led, lịch 3D có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/bộ. Với khách hàng mua số lượng nhiều có thể chiết khấu lớn từ 30% đến 50%.

Theo một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM), so với thời điểm này của năm trước, số lượng khách đến mua lịch tăng từ 10-15%. Đặc biệt là các loại lịch bloc được nhiều người đặt mua. Hiện tại, cửa hàng nhận được rất nhiều đơn hàng đặt mua lịch Tết từ các công ty, xí nghiệp. Tương tự, chị Trần Mai Phương, chủ một cửa hàng kinh doanh lịch trên đường Lý Thái Tổ (quận 10) hy vọng: “Như mọi năm, khoảng cuối tháng 9, cửa hàng đã nhập lịch về để bày bàn. Năm nay, ngoài các doanh nghiệp đặt số lượng lớn còn có rất nhiều khách hàng mua lẻ đến sắm lịch từ rất sớm chứ không chờ đến tận gần hết năm mới sôi động. Điểm thu hút khách hàng năm nay của các đơn vị làm lịch chính là cải tiến cả về nội dung, chất lượng, có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại…

Tìm mua lịch cho gia đình và làm quà tặng cho bạn bè tại khu vực Đường sách TP.HCM (quận 1), anh Nguyễn Trường Tuấn, ngụ tại quận Bình Thạnh cho rằng, thị trường lịch năm nay rất phong phú và độc đáo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đơn cử như năm ngoái có lịch ảnh được chụp từ máy bay thì năm nay xuất hiện lịch có ảnh chụp từ flycam vốn đa dạng hơn hẳn về nội dung. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có xu hướng chọn lịch để chơi, để sưu tầm chứ không chỉ xem ngày tháng nên những bộ lịch về lịch sử, văn hóa truyền thống cũng được quan tâm nhiều hơn.

Thu Dịu