Tính đến thời điểm hiện tại, doanh thu từ mảng kinh doanh máy tính Surface của Microsoft đã tăng vọt 38% so với tổng doanh thu năm ngoái. Theo một báo cáo tài chính được thì trong quý vừa qua, Microsoft đã kiếm về 926 triệu đô từ Surface, tăng từ 672 triệu đô so với năm 2015. Bên cạnh đó, Xbox One cũng đã có một quý kinh doanh rất thành công tại thị trường Mỹ khi doanh số vượt Sony PlayStation 4 mặc dù mảng game của Microsoft nhìn chung đều giảm.

Doanh thu tu mang Surface tang 38% so voi nam ngoai, Xbox vuot PS4 dan dau thi truong My - Anh 1

Doanh thu của mảng Surface đến từ 2 sản phẩm chính là Surface Pro 4 và Surface Book . Microsoft đã rất chú trọng đến khâu marketing cho 2 sản phẩm này khi hãng đã thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo lớn cũng như hợp tác với nhiều đối tác quan trọng, điển hình như Giải bóng bầu dục Mỹ - NFL. Microsoft sẽ ra mắt dòng Surface mới trong một sự kiện vào tuần tới và như vậy gã khổng lồ phần mềm sẽ có thể làm mới mảng kinh doanh này, đón đầu đợt mua sắm vào kỳ nghỉ cuối năm.

So với Apple iPad thì hiển nhiên mảng kinh doanh Surface của Microsoft vẫn quá bé nhỏ. Trong quý vừa rồi, Apple thu về 4,9 tỉ đô từ mảng iPad, tăng từ 4,4 tỉ đô so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù doanh thu tăng 11% nhưng đây là lần tăng trưởng trở lại đầu tiên của iPad sao 10 quý liên tiếp.

Chuyển sang mảng game thì Xbox One đã có một quý rất thành công tại Mỹ nhưng tình hình chung vẫn giảm. Mảng game đã đem về cho Microsoft 1,9 tỉ đô trong quý đầu tiên của năm tài chính 2017 (gồm 3 tháng tính đến hết ngày 30 tháng 9 năm nay), giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Microsoft giải thích rằng giá bán trung bình thấp hơn của Xbox One chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm nhưng điều này cũng đã giúp Microsoft qua mặt Sony PlayStation 4 về doanh số máy bán ra. Game là mảng kinh doanh rất béo bở với giá trị toàn cầu hiện tại khoảng 99,6 tỉ đô và Microsoft vẫn đang chiến đấu với Sony trong mảng máy chơi game console và nổ lực làm sống lại hình ảnh của game Windows nhằm cạnh tranh và sinh lời càng nhiều càng tốt. Hãng đã bắt đầu làm điều này với hệ máy Xbox One và Windows 10.

Doanh thu tu mang Surface tang 38% so voi nam ngoai, Xbox vuot PS4 dan dau thi truong My - Anh 2

Kết thúc quý 1 năm tài chính 2017, Xbox One hiện đang dẫn đầu thị trường Mỹ, công lớn nhờ sự ra mắt của Xbox One S và các tựa game dành cho Xbox One mới. Kể từ khi ra mắt cùng với tựa game đua xe được đánh giá cao là Forza Horizon 3, Xbox One S đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ fan cùng giới phê bình. Mức giá rẻ hơn nhiều (khởi điểm $299) so với các thế hệ Xbox trước đã giúp Microsoft tạo đà tăng trưởng trong mùa hè vừa qua và hiện tại với mùa mua săm cuối năm đang đến gần, Microsoft sẽ cố gắng giữ đà với những tựa game ăn khách như Gears of War 4, Minecraft tặng kèm khi mua máy và hỗ trợ nhiệt tình cho tựa game đang rất được chờ đợi là Battlefield 1.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết dịch vụ Xbox Live đang tăng trưởng tốt về khía cạnh số lượng người dùng sử dụng. Như vậy sẽ càng có nhiều người chơi chi tiền mua vật phẩm và thuê bao sử dụng dịch vụ này hơn. Về con số cụ thể, Microsoft cho biết số lượng người dùng Xbox Live đã tăng 21%, đạt 47 triệu người dùng. Microsoft lạc quan rằng mặc dù mảng game nhìn chung giảm 5% doanh thu do lợi nhuận từ Xbox thấp hơn nhưng lợi nhuận từ các dịch vụ và phần mềm Xbox sẽ bù lại.

Theo: TechCrund ; VentureBeat