Theo ước tính của IDC, doanh thu dịch vụ di động toàn cầu sẽ tăng từ 1,5 nghìn tỷ USD trong năm nay lên hơn 1,7 nghìn tỷ USD trong năm 2020 để đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) là 2,2% giai đoạn 2016-2020 với hơn 40 tỷ USD doanh thu gia tăng thêm mỗi năm.

Doanh thu dich vu di dong toan cau co the dat 1,5 nghin ty USD trong nam nay - Anh 1

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng doanh thu ngành công nghiệp viễn thông trên toàn thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ

Châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng doanh thu di động

Xét theo khu vực, với lợi thế về số lượng thuê bao, khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không kể Nhật Bản) đang là khu vực dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng doanh thu. Tại khu vực này, thị trường di động lớn nhất thế giới, Trung Quốc là một động lực chính khi doanh thu di động của nước này được dự báo có thể vượt mốc 500 tỷ USD vào năm 2020.

Trong khi đó, Mỹ sẽ là thị trường di động lớn thứ hai trên thế giới tính theo doanh thu nhưng được dự báo sẽ có tốc độ CAGR nhanh nhất thế giới với tỉ lệ 4,7% giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, Mỹ La tinh, Trung Đông và châu Phi cũng là những khu vực được IDC nhận định có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao trong thời gian tới.

Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ ba tính theo doanh thu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã vượt quy mô doanh thu của Hàn Quốc vào năm 2014 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2015 với mức tăng doanh thu 6,9%. Indonesia, Myanamar, Philippine và Việt Nam cũng là những thị trường di động đang phát triển có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao trong năm vừa qua.

Doanh thu dich vu di dong toan cau co the dat 1,5 nghin ty USD trong nam nay - Anh 2

Tốc độ tăng trưởng doanh thu của ngành viễn thông so với một số ngành khác

Trong khi đó, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Insight Research thì mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng doanh thu ngành công nghiệp viễn thông trên toàn thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ với tỉ lệ trung bình tăng hàng năm là 5,3% để tăng từ mức 2,1 nghìn tỉ USD trong năm 2012 lên đến 2,7 nghìn tỉ USD vào năm 2017. Đây thật sự là một con số cực kì ấn tượng.

Trong đó, khu vực châu Á và các thị trường mới nổi khác được xem là một thị trường quan trọng và doanh thu di động ở những thị trường này dự kiến sẽ tăng 64% so với mức hiện nay. Gần như tất cả sự tăng trưởng trong cả hai lĩnh vực được dự kiến sẽ xảy ra trong các dịch vụ băng thông rộng 3G và các dịch vụ không dây băng thông rộng 4G dự kiến sẽ tăng với tỉ lệ 24% trong giai đoạn dự báo.

4G LTE có thể tạo ra doanh thu trị giá 600 tỷ USD ngay trong năm nay

Xét theo công nghệ di động, các dịch vụ di động thế hệ mới 4G LTE có thể mang lại cho các nhà khai thác mạng viễn thông trên toàn cầu khoản doanh thu hơn 600 tỷ USD ngay trong năm nay và con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh khi mức thâm nhập công nghệ này được dự báo sẽ tăng từ 20% lên trên 30% vào năm 2017. Cũng theo dự báo, doanh thu dịch vụ 4G LTE trên toàn cầu có thể đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) hơn 5% trong vòng 5 năm tới.

Trong đó, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và cả Ấn Độ được nhận định là những thị trường 4G LTE phát triển và còn nhiều tiềm năng trong khi China Mobile, Bharti Airtel, Reliance Jio, Verizon, AT&T, NTT Docomo, SK Telecom, Vodafone sẽ là những nhà mạng có doanh thu từ 4G LTE chiếm tỉ trọng lớn trong tổng doanh thu di động hàng năm.

Những dự báo này hoàn toàn có cơ sở trở thành hiện thực khi mà xu hướng triển khai, thương mại hóa và sử dụng dịch vụ 4G ngày càng gia tăng. Chẳng hạn, tính đến cuối tháng 7 vừa qua, thế giới đã có 521 nhà mạng thương mại hóa thành công các mạng 4G LTE tại 170 quốc gia. Nếu tính cả số lượng nhà mạng đang nghiên cứu, thử nghiệm và đang triển khai thì có tổng cộng 738 nhà mạng đang đầu tư vào 4G LTE tại 194 quốc gia. Trong đó, 708 nhà mạng đã ký cam kết triển khai tại 188 quốc gia (đã bao gồm 521 nhà mạng thương mại) và 30 nhà mạng ký cam kết triển khai các hoạt động tiền thương mại tại 6 quốc gia khác. Theo dự báo của GSA, số mạng 4G LTE thương mại sẽ tăng lên ít nhất thành 560 mạng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, để có được khoản doanh thu 600 tỷ USD này, các nhà mạng 4G LTE trên toàn cầu sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí 32 tỷ USD cho thiết lập cơ sở hạ tầng.

Theo Fran Caulfield, giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Insight Research cho biết "Mặc dù bất ổn kinh tế toàn cầu, ngành công nghiệp viễn thông đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, điều đó đang được thúc đẩy bởi việc sử dụng Internet của người dùng và các giải pháp kinh doanh di động. Đây là những điều kiện cho các ứng dụng mới. Ngay cả trong bối cảnh kinh tế bất ổn thì viễn thông vẫn là một yếu tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Viễn thông tạo điều kiện kinh tế - xã hội tiến bộ và là một tiện ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, giống như nước và năng lượng” …

Lê Hường (tổng hợp)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9 CLICK XEM

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi CLICK XEM