Trong buổi gặp gỡ với Đoàn ĐBQH TP.HCM, nhiều doanh nhân "than" với Chủ tịch nước và Bí thư Thành ủy còn gặp nhiều khó khăn trong chính sách dành cho doanh nghiệp.

Doanh nhan 'than' voi Chu tich nuoc: 'Tren trai tham do, duoi rai dinh' - Anh 1

Doanh nhân "than" với Chủ tịch nước: "Trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh"

Chiều 3/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm có buổi tiếp xúc, lắng nghe kiến nghị của giới doanh nghiệp, doanh nhân TP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết, Chính phủ đều xác định vai trò mũi nhọn của doanh nghiệp, doanh nhân nhưng thương hiệu doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Minh cho biết: "Doanh nghiệp chưa yên tâm lắm khi các cơ quan nhà nước chưa thực sự đồng hành với doanh nghiệp. Hiện còn tình trạng luật và thông tư hướng dẫn bị mâu thuẫn nhau. Chính quyền đề ra chủ trương kịp thời nhưng lại chậm đến với người dân, doanh nghiệp".

Còn Chủ tịch Hiệp hội các Khu công nghiệp - Khu chế xuất - Khu công nghệ cao Nguyễn Văn Bé nêu tình trạng hệ thống văn bản thủ tục rất nhiều khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận, rất mất thời gian hoàn thành.

Doanh nhan 'than' voi Chu tich nuoc: 'Tren trai tham do, duoi rai dinh' - Anh 2

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Khu công nghiệp - Khu chế xuất - Khu công nghệ cao

"Như Bộ tài chính 1.600 thủ tục, Bộ Tư pháp 678, Bộ Công thương 548, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn 569 thủ tục... và đó là tôi chưa kể ra hết tất cả Bộ ngành, chỉ mới vài Bộ mà kinh khủng như thế.

Doanh nghiệp đang đối mặt với hàng trăm giấy phép con như giấy xác nhận, kiểm định, chứng nhận. Trong xuất nhập khẩu phải mất 14 ngày mới thông quan một container hàng, trong đó hơn 10 ngày là kiểm định", ông Bé than.

Bên cạnh đó, các doanh nhân tham gia buổi gặp gỡ cũng cho rằng quỹ hỗ trợ của nhà nước đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn còn khoảng cách; các kênh phân phối hàng hóa lớn như Metro, Big C đang dần rơi vào tay người nước ngoài; cần tạo một sân chơi cho giới trẻ tham gia và để họ khởi nghiệp.

Đại diện cho Đoàn đại biểu TP.HCM, Bí thư Thành ủy ông Đinh La Thăng hứa tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, điều gì giải quyết được cho doanh nghiệp sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm ngay, việc gì vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị lên trung ương giải quyết.

Doanh nhan 'than' voi Chu tich nuoc: 'Tren trai tham do, duoi rai dinh' - Anh 3

Đoàn ĐBQH TP.HCM trong buổi tiếp xúc với doanh nhân.

Theo Bí thư Thành ủy, điểm yếu nhất của doanh nghiệp TP.HCM hiện nay là khả năng kết nối và hỗ trợ nhau. Ông dẫn chứng một câu chuyện đàn sói đi vào rừng và gặp phải cơn bão tuyết rất lớn để minh họa cho nhận định trên.

"Khi gặp bão tuyết mạnh, nếu đứng riêng lẻ thì từng con trong đàn sẽ chết hết. Do vậy, đàn sói liền xếp lại thành một hàng dọc, con đầu đứng hứng bão tuyết, khi không chịu đựng được nữa thì chạy xuống cuối, bám vào con sau cùng. Lần lượt như vậy, khi cơn bão tuyết đi qua, đàn sói vẫn sống sót vì nhờ biết đoàn kết lại", ông Thăng dẫn chứng.

Phát biểu tổng kết buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra của cải, vật chất cho xã hội, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tính đến hết năm 2015, cả nước có 535.920 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 97%, đóng góp 49% GDP, khoảng 38,5% tổng đầu tư toàn xã hội và tạo ra khoảng 45% tổng số việc làm.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường lành mạnh và động lực cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.

theo Trí Thức Trẻ