Là một doanh nhân thành đạt tại Hà Nội, ông Phan Trí Đỉnh đã có nhiều hoạt động thiện nguyện, hiếu nghĩa hướng về sự học của con em quê hương Thanh Chương. Mới đây, ông nhận nuôi em Nguyễn Thị Hòa- thủ khoa khối C mồ côi cha mẹ học đại học…

Cách đây khoảng gần 2 tháng, người dân và cấp ủy, chính quyền xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương rất quan tâm tới thông tin em Nguyễn Thị Hòa ở xóm 9 xã Xuân Tường mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống với em trai và bà nội 74 tuổi thi đại học đạt 25,75 điểm và trở thành thủ khoa khối C - Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. Em có nguyện vọng vào học tại Học viện hành chính Quốc gia nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không có điều kiện theo học.

Doanh nhan nhan bao tro thu khoa mo coi hoc dai hoc - Anh 1

Vợ chồng ông Phan Trí Đỉnh và em Hòa

Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của Hòa, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương đã kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và những người con xa quê thành đạt. Sau một thời gian ngắn phát động, đã quyên góp được nguồn kinh phí cho em nhập trường. Trong số tấm lòng hảo tâm này có vợ chồng ông Phan Trí Đỉnh, một doanh nhân ở Hà Nội, là người con của quê hương Thanh Chương.

Em Hòa được vợ chồng ông Đỉnh nhận nuôi, tạo điều kiện cho ăn ở trong nhà để theo học lớp A8 K17 Học viện Hành chính Quốc gia như nguyện vọng. Doanh nhân này cho biết ông nhận bảo trợ cho em Hòa vì nghĩa tình với quê hương, vì cảm động trước nghị lực vượt lên hoàn cảnh của cô bé mồ côi. Còn toàn bộ số tiền mọi người ủng hộ giúp đỡ em đã được gửi tiết kiệm để dành cho tương lai.

Sau khi giúp đỡ em Hòa nơi ăn, chốn ở, vợ chồng ông cũng đang nhận bảo trợ và vận động các em: Hà Thị Trang, sinh năm 1996 trú tại xã Thanh Thịnh bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ; Nguyễn Thị Quỳnh, sinh năm 1996 trú tại xóm 13 xã Ngọc Sơn, Thanh Chương ra Hà Nội để trực tiếp nuôi dạy và cho học nghề.

Ông cho biết, tại trung tâm “Vì ngày mai” nơi ông đồng sáng lập và bảo trợ có rất nhiều con em người Nghệ An đã được nuôi dạy tốt vì ở đây có điều kiện, kinh nghiệm và môi trường.

Doanh nhan nhan bao tro thu khoa mo coi hoc dai hoc - Anh 2

Ông Phan Trí Đỉnh (ngoài cùng bên trái) và lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu trường Tiểu học xã Thanh Chi đang bàn kế hoạch nâng cấp tu sửa một số công trình cho nhà trường

Về Thanh Chương tìm hiểu, được biết ông Phan Trí Đỉnh sinh ra trong một gia đình có truyền thống Cách mạng, ông nội là cán bộ lão thành cách mạng, cha đẻ nguyên là sỹ quan quân đội. Là người con Thanh Chi nhưng ông được sinh ra tại Chiến khu Ba Lòng, tỉnh Quảng Trị. Sau kháng chiến Chống Pháp cha mẹ đưa ông về quê rồi lại tiếp tục đi chiến đấu. Trong lúc cha mẹ còn ở chiến trường, năm 1967, ông đi bộ đội, tham gia chiến đấu trong lực lượng tên lửa ở khắp các chiến trường B - C - 559.

Sau ngày đất nước thống nhất ông về mất sức và tham gia làm kinh tế tại Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn ONNECOIN Việt Nam. Mặc dù công việc bận rộn nhưng vợ chồng Phan Trí Đỉnh luôn quan tâm đến sự học, đến cuộc sống của học sinh nghèo hiếu học. Ông là một trong 3 người thành lập và bảo trợ cho Trung tâm chăm sóc sức khỏe và dạy nghề cho trẻ khuyết tật "Vì ngày Mai" tại 389 An Dương Vương - Tây Hồ (Hà Nội).

Tuy ở xa nhưng ông thường tranh thủ về thăm quê và có nhiều nghĩa cử chăm lo cho sự học của quê hương như việc tặng trường Tiểu học xã Thanh Chi 6 bộ máy tính, 26 bảng chống lóa và 8 cây đàn ghi ta trị giá hàng chục triệu đồng; tặng trường THCS Thanh Chi một dàn âm thanh gần 30 triệu đồng; tặng trường Mầm non Thanh Chi một máy tính xách tay và bộ máy chiếu phục vụ giảng dạy khoảng 30 triệu; in và phát hành hàng vạn quyển vở cùng đồ dùng học tập đủ dùng trong 1 năm học cho tất cả học sinh các nhà trường trong xã, ủng hộ Quỹ Khuyến học Thôn Chi Lam 10 triệu đồng. Vợ ông- bà Phạm Thị Thanh cũng đã tặng Quỹ khuyến học xã Thanh Chi 20 triệu đồng.

Ông tâm sự: "Quê còn nghèo nên tôi đầu tư cho giáo dục, bởi như vậy sẽ nhiều người được hưởng lợi để từng bước thoát nghèo”.

Tấm lòng của ông Phan Trí Đỉnh đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân vùng quê nghèo hiếu học Thanh Chương.

Trần Đình Hà