Doanh nhân Việt, họ không chỉ là những đại đội trưởng trên mặt trận kinh tế, hàng ngày tìm kiếm lợi nhuận chia cho cổ đông, tạo việc làm cho người lao động mà họ còn góp phần không nhỏ vào việc phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt.

Câu chuyện thứ nhất

Nông nghiệp là một ngành mang tính rủi ro cao, còn dự án startup về nông nghiệp lại càng rủi ro. Trong 1 triệu Start up thì chỉ có 1-2% thành công, còn phần lớn bị phá sản hoặc chuyển giao. Mặc dù vậy cách đây không lâu, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN Group tuyên bố ông dành 100 tỷ đồng đầu tư vào các dự án startup về nông nghiệp. Đến nay quỹ này đã giải ngân vào hệ thống thực phẩm sạch Hellomam và tiếp tục tìm kiếm các mục tiêu mới.

Quan điểm của ông Hưng cho rằng “Nếu ở thời điểm hiện tại không xới lên câu chuyện làm thế nào để có nông sản sạch, nếu chúng ta chỉ coi đó là chuyện của ai đấy, không phải chuyện của chúng ta thì sẽ không bao giờ có nông sản sạch cả”. Một start up có thể thành công hay thất bại, nhưng nếu dự án đó thành công sẽ giúp xã hội giảm bớt nguy cơ về nguồn thực phẩm không an toàn.

Doanh nhan khong chi don thuan la chien sy tren mat tran kinh te - Anh 1

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn kiêm Chủ tịch HĐQT Pan Group

Trên trang Facebook cá nhân ông Hưng đã viết: “Là doanh nhân chúng tôi hiểu rằng xã hội giao cho chúng tôi trách nhiệm làm giàu, đấy là động lực để chúng tôi hành động mang lại nhiều hơn của cải vật chất. Vì là doanh nhân đại diện cho cổ đông, chúng tôi luôn phải phấn đấu vì hiệu quả doanh nghiệp, hay nói một cách khác là quan tâm đến tiền bạc, chúng tôi kiếm tiền và bắt tiền đẻ ra tiền. Chúng tôi tự hào với sứ mệnh của mình trong việc xây dựng đất nước và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Để phát triển bền vững, một lớp doanh nhân chúng tôi cũng hiểu rằng mỗi doanh nghiệp quan tâm đến tài sản của mình và không được dùng để làm hại hoặc tước đoạt của người khác. Những hoạt động vì cộng đồng, chia sẻ và hợp tác với người dân, người lao động để các bên cùng có lợi luôn được sử dụng như làm nguyên tắc phát triển”.

Câu chuyện thứ hai

Tháng 9/2016, Vingroup công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội, tức là chuyển toàn bộ lợi nhuận để dành tái đầu tư. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT của Vingroup đã từng tuyên bố ước mơ của ông là biến những con đường của Hà Nội và Sài Gòn thành một cái gì đó như của Hồng Kong và Singapore. “Nếu tôi có thể làm được điều đó, cho dù có phải tốn tiền tỷ, tôi sẽ vẫn hạnh phúc”, ông nói, “Tôi muốn để lại một cái gì đó cho thế hệ sau, bạn không thể nào mang tiền theo khi mình chết được”.

Doanh nhan khong chi don thuan la chien sy tren mat tran kinh te - Anh 2

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup

Ông Vượng không chỉ xây hàng loạt các dự án trên cả nước và bước đầu định hình lại chất lượng nhà ở tại các khu dân cư Vingroup quản lý, ông xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trồng rau sạch, xây bệnh viện và trường học. Cách đây gần 4 năm khi ông Vượng tuyên bố với cổ đông sẽ mở trường học Vinschool, có lẽ không ít cổ đông thắc mắc một ông trùm bất động sản tại sao đi dạy học? Với tốc độ phát triển như vũ bão của Vinschool, từ hơn 3.000 học sinh năm đầu tiên, sau gần 4 năm con số này là hơn 13.000. Đã có không ít gia đình mua căn hộ của Vingroup chỉ vì muốn cho con đi học tại Vinschool và sử dụng dịch vụ của Vinmec.

Câu chuyện thứ ba

Don Lam, chủ tịch Quỹ VinaCapital có tổng tài sản quản lý hơn 800 triệu USD đã rất nỗ lực trong việc làm cầu nối gọi vốn vào Việt Nam và giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho cộng đồng nhà đầu tư quốc tế. Nhưng ông Don Lam còn được biết đến là một đại sứ từ thiện, người đã giúp cho hàng ngàn trẻ em nghèo có cơ hội được đến trường.

Doanh nhan khong chi don thuan la chien sy tren mat tran kinh te - Anh 3

Ông Don Lam, Chủ tịch quỹ VinaCapital

Quỹ tài trợ của VinaCapital được thành lập từ năm 2007 đã gây quỹ cho trẻ em nghèo Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh có thể được mổ tim miễn phí thông qua chương trình “Nhịp tim Việt Nam”. Năm 2015 quỹ này đã mổ cho 526 em, đưa tổng số trẻ được tài trợ mổ tim của VinaCapital lên 4.400 trẻ. Trả lời báo giới, ông Don Lam đã từng nói “những năm nào kinh tế khó khăn, gây quỹ được ít, nhiều em nhỏ phải đợi mổ là tôi rất day dứt”.

Câu chuyện thứ tư

Trả lời báo Trí thức trẻ, Chủ tịch Ô tô Trường Hải Trần Bá Dương cho biết từ năm 2003 đến nay, trung bình mỗi năm, Trường Hải đưa vào hệ thống 24 doanh nghiệp mới. Tổng số cán bộ nhân viên trong biên chế là hơn 15.500 người. Doanh thu của Trường Hải năm nay là hơn 3 tỷ đô, trong khi GDP cả nước là hơn 200 tỷ đô có nghĩa là Trường Hải đang đóng góp tới 1,5% GDP. Trên bảng xếp hạng cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, nhờ vào Trường Hải và các doanh nghiệp tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng của cả nước và chỉ đứng sau Đà Nẵng tại khu vực duyên hải miền Trung.

Doanh nhan khong chi don thuan la chien sy tren mat tran kinh te - Anh 4

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Trường Hải

Bốn câu chuyện trên chỉ là các mảnh ghép nhỏ trong số hàng triệu doanh nhân đã và đang góp phần xây dựng những điều tốt đẹp trên đất nước Việt Nam. Họ không chỉ là những đại đội trưởng trên mặt trận kinh tế, hàng ngày tìm kiếm doanh thu và lợi nhuận chia cho cổ đông, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động mà họ còn góp phần không nhỏ vào việc phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt. Tuy nhiên bên cạnh các trường hợp thành công, cũng còn có hàng triệu doanh nhân đang phải vật lộn với các gánh nặng về vốn, các cơ chế xin cho cạnh tranh không lành mạnh…Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ban biên tập Người Đồng Hành kính chúc các doanh nhân sức khỏe, vững tay chèo và luôn là những đầu tầu kinh tế, dân có giàu nước mới mạnh.

Xem thêm: Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội