Lắp SBox kiểm soát hành trình, dùng cảm biến nhiên liệu phát hiện tài xế ăn cắp xăng, trạm dầu đổ thiếu... với những biện pháp như vậy, nhiều doanh nghiệp vận tải đã chống thất thoát được hàng nghìn lít nhiên liệu mỗi tháng.

Thông thường với doanh nghiệp vận tải, câu chuyện xăng dầu là bài toán "sống còn". Hầu hết đơn vị này đều phải "đau đầu" tìm các biện pháp hợp lý nhất để kiểm soátnạn tài xế ăn cắp xăng cũng như phát hiện cây xăng đổ thiếu. Theo giới vận tải, có 2 cách thông dụng nhất là dùng thiết bị kiểm soát hành trình và lắp cảm biến nhiên liệu.

"Sau hơn 3 tháng lắp đặt thiết bị kiểm soát hành trình, một tháng tôi tiết kiệm được từ 6.000 tới 10.000 lít xăng, không những làm lợi cho doanh nghiệp mà còn có điều kiện tăng lương cho anh em tài xế", ông Dương Công Đạt, Phó giám đốc Tập đoàn vận tải Việt Hoa tại TP HCM cho biết.

Giải pháp cảm biến nhiên liệu và SBox

Theo đó, SBox sẽ giúp kiểm soát hành trình của xe trên đường, số km chạy thực tế, tài xế dừng ở đâu, bao lâu, họ chạy như thế nào... từ đó SBox sẽ truyền dữ liệu thẳng về trung tâm công ty để ban điề hành dựa vào đó cấp phát nhên liệu cho giới lái xe một cách hợp lý nhất, cũng như điều chỉnh các hành vi của bác tài. Tập đoàn Việt Hoa đã đầu tư hơn 300 triệu đồng lắp setbox cho 42 xe của mình.

Ngoài việc lắp đặt thiết bị này, để chống gian lận xăng dầu một cách triệt để hơn, các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải còn dùng cảm biến nhiên liệu . Cảm biến là một cây đo lắp thẳng vào bình xăng của xe để đo mức nhiên liệu trong bình rồi truyền dữ liệu về trung tâm liên tục, qua đó dễ dàng phát hiện tài xế nào đã hút ăn cắp xăng hoặc cây xăng nào đổ thiếu hàng ngày.

"Trước đây tôi thường dùng cách khoán cho tài xế, tức là cấp một số lít nhất định cho một cung đường như đi từ TP HCM lên Gia Lai và quay về... Tuy nhiên, việc này không được hiệu quả. Lái xế cố tình chạy sai cung đường, hút trộm xăng giữa đường... ", ông Nguyễn Quang Minh, Phó giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty Vận tải và thương mại Vitranimex cho biết.

Để khắc phục tình trạng này, Vitranimex đã thử lắp đặt cảm biến nhiên liệu cho 20 xe trên 60 đầu xe của mình, ngay sau khi lắp gói cảm biến (khoảng gần 10 triệu đồng một xe), tháng vừa qua Vitranimex chống thất thoát được 1.000 lít nhiên liệu. Trong đó có cả phát hiện những trường hợp lái xe ăn ắp xăng và cố tình chạy sai cung đường để chở thêm hàng.

Các doanh nghiệp vận tải đang tìm cách chống gian lận xăng dầu. Ảnh minh họa: Kiên Cường.

Buổi sáng gần 7h tại trạm xăng ở Khu công nghiệp Sóng Thần - Bình Dương, một xe của Vitranimex đổ xăng, ngay lập tức tín hiệu được báo về và hiển thị trên máy tính của ông Minh ở văn phòng TP HCM với dạng biểu đồ. Trên đó, hiển thị số lít trong bình còn, số lít mới đổ thêm, thời gian đổ, xe biển số mấy, khi xe lăn bánh tiêu thụ nhiên liệu, mức sụt giảm ngay lập tức được cập nhật theo.

Ông Minh tiếp tục chỉ vào biểu đồ cho thấy đã phát hiện tài xế ăn cắp xăng như thế nào, đường chỉ nhiên liệu bỗng sụt hẳn hàng chục lít trong thời gian ngắn. "Chắc chắn là tài xế rút xăng, khi họ về tôi chỉ vào báo cáo thì họ hết chối, tuy nhiên để không gây phản ứng tiêu cực cho tài xế, mức tiết kiệm xăng dầu mỗi tháng đều có chia cho anh em", ông Minh phân tích.

Không những kiểm soát được các bác tài, cảm biến nhiên liệu còn giúp nhận ra những trạm xăng ăn gian. "Xăng trong bình còn 50 lít, vào cây xăng đổ thêm 200 lít, sau đó thấy mức cuối trong xe chỉ có chưa đến 250 lít thì chắc chắn là đổ thiếu. Có thể kiểm tra bằng cách đổ nhiều lần, lần nào cũng thấy thiếu 5% thì mình tẩy chay trạm xăng đó ngay", một doanh nghiệp vận tải đã lắp cảm biến nhiên liệu nói.

Đại diện kho vận Vinamilk cho biết họ đã lắp cảm biến đo nhiên liệu cho 150 đầu xe ở TP HCM, sắp tới sẽ tiếp tục áp dụng cho cả ngoài Bắc và miền Trung. Doanh ngiệp này cho biết đã chống thất thoát nhiên liệu được hàng chục nghìn lít xăng dầu sau khi dùng giải pháp này.

Kiên Cường