SGTT.VN - Hôm qua, 1.11, TP.HCM bắt đầu triển khai lệnh cấm xe tải từ 2,5 tấn trở lên ra vào trung tâm thành phố theo hướng cầu Sài Gòn – đường Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Tất Thành và ngược lại.

Từ ngày 1.11, xe tải bắt đầu dồn về hướng quận 2 để sang quận 7 và quận 4, sẽ giúp cầu Phú Mỹ trên tuyến này tăng nguồn thu từ phí qua cầu để hoàn vốn. Ảnh chụp sáng 1.11. Ảnh:

Các loại xe này muốn ra vào các cảng khu vực quận 4, quận 7 phải rẽ vào quận 2, qua cầu Phú Mỹ. Với lệnh này, người dân sống dọc theo các tuyến đường trên tỏ ra vui mừng nhưng các doanh nghiệp vận tải than khó và cho rằng mình bị ép phải chi tiền cho cầu Phú Mỹ.

Việc cấm lưu thông theo lộ trình trên nằm trong quyết định 66 của UBND TP.HCM về việc điều chỉnh hướng, tuyến, giờ lưu thông của các loại xe tải trên địa bàn. Theo đó, thời gian cấm lưu thông từ 6 – 24g mỗi ngày. Theo lý giải của sở Giao thông vận tải (GTVT), việc cấm xe nằm trong quy hoạch tổ chức lại giao thông giữa nội đô và ngoại vi thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2007. Quy hoạch này sẽ cho phép xe tải trọng nặng lưu thông trên các tuyến vành đai mà không cho vào trung tâm TP.HCM. Do đó, việc cấm xe lưu thông trên các tuyến đường trên là hợp lý và từng bước giải quyết tình trạng quá tải lượng xe lưu thông hiện nay ở các tuyến đường trên cũng như cầu Sài Gòn.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên, giao thông ở các tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận 1), Nguyễn Tất Thành (quận 4) không còn cảnh ùn tắc nghiêm trọng như những thời điểm trước đó, luồng phương tiện lưu thông thông thoáng hơn. Ông Nguyễn Thanh Quang, chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Tất Thành, cho rằng việc cấm xe tải như trên là hợp lý và nên mở rộng phạm vi. “Lâu nay người dân chịu đựng quá nhiều. Suốt ngày xe tải, xe container ầm ầm ra vào. Bụi bặm, khói xe, còi xe, kẹt đường luôn hiển hiện, người dân sống trong khu vực rất thiệt thòi”, ông Quang nói.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, việc cấm xe như trên đã gây nhiều khó khăn cho họ trong quá trình vận chuyển hàng ở cảng Sài Gòn. “Lệnh cấm là ép chúng tôi chi tiền cho cầu Phú Mỹ, trong khi tuyến đường qua cầu này lại đang hư hỏng và làm chưa xong”, một chủ doanh nghiệp bức xúc.

Ông Đặng Đức Tiệp, giám đốc doanh nghiệp vận tải Đặng Tiến cho rằng, quyết định cấm lưu thông trên chỉ làm hại cho các doanh nghiệp vận tải vì họ phải tốn chi phí đi đường vòng khi phải chạy xa hơn gần 10km mới vào được cảng Sài Gòn và phải mua vé qua cầu. Trong khi đó, liên tỉnh lộ 25B và đường dẫn cầu Phú Mỹ chưa hoàn thiện, kẹt xe liên tục xảy ra ở đây, bây giờ dồn lượng phương tiện này đi vào chẳng khác nào làm hại doanh nghiệp.

Thực tế ghi nhận của phóng viên trong sáng 1.11, mặc dù xe cộ dồn về hướng liên tỉnh lộ 25B nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc. Trên hướng cầu Phú Mỹ, xe tải qua lại đây không nhiều. Trong khi đó, đường dẫn lên cầu đã được sửa chữa tạm thời bằng việc dặm vá những chỗ hư hỏng. Theo đại diện hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, sở dĩ sáng 1.11 xe chưa qua lại nhiều vì các tài xế không biết hướng lưu thông hoặc các doanh nghiệp vận tải vì ngại xa nên không đi.

Ông Lê Toàn, phó giám đốc sở GTVT, nói: “Chủ trương cấm xe tải vào đường Nguyễn Hữu Cảnh – Nguyễn Tất Thành đã được thành phố cân nhắc kỹ thiệt – hơn. Chúng ta không thể tiếp tục để các loại xe như vậy đi vào trung tâm. Việc phát triển kinh tế phải hài hòa với môi trường sống của người dân”. Theo ông Lê Toàn, qua thực tế khảo sát ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm, tình hình giao thông trên các tuyến hướng cầu Phú Mỹ cho thấy ổn định. Do đó, chưa có vấn đề gì cần phải điều chỉnh theo lệnh cấm nêu trên.

Nhưng ông Đặng Đức Tiệp, đại diện cho các doanh nghiệp vận tải lại có cách nhìn khác: “Nếu đã cấm theo quy hoạch, tại sao thành phố phải tốn hàng ngàn tỉ đồng vào việc sửa chữa cầu Bình Triệu 2, sửa chữa cầu Sài Gòn, rồi sắp xây cầu Sài Gòn 2 làm gì? Như vậy không lãng phí hay sao? Không thể ép chúng tôi trả phí cho cầu Phú Mỹ”.