Ngày 11/10, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Thụy Sỹ do bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch- Quốc Vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và các đại diện UBND TP Hà Nội, Bộ KH&ĐT và các cơ quan liên quan đã tiếp Đoàn. Đoàn đại biểu Thụy Sỹ đã trực tiếp chứng kiến các quy trình, thủ tục đăng ký kinh doanh và trực tiếp hỏi đáp với các DN đang làm thủ tục tại đây.Tận mắt chứng kiến và nói chuyện trực tiếp với các DN, bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch đánh giá cao những nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam nói chung, TP Hà Nội nói riêng trong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển bền vững. Từ năm 2004, Ngân hàng Thế giới đã công bố các Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh của các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Qua đó mức độ cải cách của các nước được đánh giá cụ thể qua từng tiêu chí. Điều này đã tạo sức ép cho Chính phủ các nước trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Doanh nghiep Thuy Sy danh gia cao cai cach moi truong kinh doanh cua Ha Noi - Anh 1

Hai Đoàn trao đổi với nhau về việc tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có Nghị quyết, nhiều quy định cải cách hành hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cải thiện môi trường kinh doanh cho các DN nói chung và DN Thụy Sỹ nói riêng. “Các bạn luôn luôn là đối tác đáng tin cậy của chúng tôi trong nhiều năm qua. Chúng tôi cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong giải quyết các thách thức kinh tế, trong đó, có thách thức về môi trường kinh doanh. Việt Nam là một trong hai quốc gia (cùng với Indonexia) tại Đông Nam Á mà Thụy Sỹ dành ưu tiên trong phát triển cải thiện môi trường kinh doanh”- bà nói. Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch mong rằng, các DN Thụy Sỹ sẽ tiếp tục tìm thấy những cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội và ngược lại, các DN Việt Nam cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với thị trường Thụy Sỹ - một trong những nền kinh tế phát triển của thế giới.Tiếp Đoàn Thụy Sỹ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, trong nỗ lực chung của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh, Hà Nội luôn hết sức cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN trong và ngoài nước hoạt động và đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Thủ đô. Hà Nội đã tiến hành nhiều hình thức cải thiện chất lượng dịch vụ trong đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn DN, phấn đấu đến năm 2017, 100% hồ sơ được đăng ký trực tuyến. Đăng ký kinh doanh hiện đang là lĩnh vực cải cách tốt nhất trong hàng ngàn thủ tục hành chính của Việt Nam (theo đánh giá của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI hàng năm). Hiện nay, Hà Nội đang thí điểm miễn phí cho DN đăng ký trực tuyến để góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN gia nhập thị trường. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, thời gian tới, Thụy Sỹ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thực hiện việc cải cách với đối tượng hộ kinh doanh (một loại hình doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam). Làm được điều này, việc cải cách của Việt Nam sẽ toàn diện hơn và đem lại đổi mới sâu rộng hơn cho nhiều đối tượng. Qua đó, đóng góp cho kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trưởng và phát triển.