PN - Năm 2012, nhiều doanh nghiệp (DN) kỳ vọng kiểm soát khủng hoảng, phát triển bền vững và ổn định nhân sự thông qua nhiều giải pháp mới. Trong đó, việc đào tạo nhân viên (NV) được ưu tiên hàng đầu.

Thị trường lao động (LĐ) TP.HCM năm 2012 khởi sắc, khối DN cần tuyển 265.000 người. Các KCX - KCN tuyển 30.000 người. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường LĐ TP.HCM, năm 2012 nhu cầu tuyển LĐ kỹ thuật, chuyên môn cao được chú trọng, giảm LĐ phổ thông (giảm 10% - 15% so với năm 2011, LĐ chưa qua đào tạo chỉ chiếm khoảng 30% so với các năm trước). Bà Nguyễn Thị Dân - Trưởng phòng LĐ tiền lương - tiền công Sở LĐ-TB-XH TP.HCM nhận định: “DN phải thường xuyên cập nhật cái mới, phương pháp kinh doanh mới, kỹ năng bán hàng mới, thị trường mới, sản phẩm mới… Việc tự huấn luyện, đào tạo tại chỗ sẽ ít tốn kém và hiệu quả hơn”.

Việc đào tạo nhân viên được các công ty ưu tiên hàng đầu

Trước đây, việc mời giảng viên (GV) từ các trường ĐH chuyên ngành, các nhà quản trị có kinh nghiệm, thành công trên thương trường để đào tạo NV hàng quý, hàng tháng trở thành phong trào lan rộng. Nhiều trung tâm huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp hình thành đã quy tụ các nhà sư phạm giỏi với nghiên cứu bài bản về ngành nghề. Qua các “gói” thuê GV của các DN, NV được khích lệ tinh thần làm việc nhưng thời gian hào hứng kéo dài không lâu khi GV được mời về chỉ nghiên cứu cơ bản về công ty, sản phẩm… NV sau đợt huấn luyện ngắn hạn không dễ dàng vận dụng các bài học vào thực tế công việc. Ông Phạm Hòa Hiệp (Tổng giám đốc Công ty thực phẩm Hòa An) cho biết: “Xuất phát từ thực tế, chúng tôi chọn GV giỏi, truyền đạt tốt, am hiểu về văn hóa DN và từng sản phẩm để huấn luyện NV mới, đào tạo lại NV cũ, quan trọng nhất là việc truyền cảm hứng cho tất cả NV”.

Thực tế, việc tuyển GV nội bộ này đã được các DN chú trọng với yêu cầu cụ thể: GV truyền dạy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc hiệu quả.

Chị Đinh Mỹ Phụng (người có kinh nghiệm 10 năm làm tổ trưởng sản xuất dây chuyền bánh Công ty thực phẩm Hưng Thịnh) chia sẻ: “Ban đầu công ty yêu cầu hướng dẫn cho NV mới, tôi dạy theo phương pháp truyền nghề, nhưng số lượng NV ngày càng đông nên tôi phải học thêm kỹ năng sư phạm. Có khi chúng tôi huấn luyện trực tuyến, không cần đứng lớp, chỉ cần đưa thực tế vào bài giảng, mọi người cùng phân tích, mổ xẻ và tôi làm người tổng hợp, đưa ra giải pháp trước khi trình ban giám đốc một dự án hay kế hoạch mới”.

Theo thông tin tuyển dụng của các trung tâm dịch vụ việc làm, nhu cầu tuyển GV nội bộ không lớn, nhưng xuất hiện đều ở các lĩnh vực ngành nghề, tập trung nhiều ở lĩnh vực dệt may, marketing, bán hàng, du lịch khách sạn và ngành hàng tiêu dùng. Thu nhập GV tối thiểu được chào mời năm triệu đồng/tháng/người cùng các chế độ phụ cấp khác, tương đương với giám đốc các bộ phận. Các GV nội bộ thường xuất phát từ tổ trưởng sản xuất, trưởng các bộ phận, ngành hàng.

NHỊ KIỀU