Theo Wall Street Journal, các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang nhắm đến việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Hong Kong, bất chấp việc một số công ty nước ngoài trước đó đã hoãn kế hoạch IPO của họ tại đây.

Năm ngoái, sàn chứng khoán Hong Kong chỉ đứng sau sàn chứng khoán New York của Mỹ về nguồn vốn huy động thông qua các việc phát hành cổ phiếu. - Ảnh: REX

Hong Kong từ lâu đã địa điểm IPO lý tưởng của các công ty Trung Quốc mong muốn khai thác nguồn vốn từ các thị trường quốc tế. Nhưng nếu tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 3 công ty Nhật Bản niêm yết cổ phiếu tại đây.

Tuy nhiên, với việc cổ phiếu của công ty Nhật tăng giá mạnh trong các lần IPO trước đó, cũng như các cơ hội để xây dựng thương hiệu tại thị trường Trung Quốc rộng lớn, có thể sẽ có thêm nhiều công ty Nhật lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong, hãng thống kê Dealogic nhận định.

Dealogic cũng cho biết, trong năm ngoái, sàn chứng khoán Hong Kong chỉ đứng sau sàn chứng khoán New York của Mỹ về nguồn vốn huy động thông qua các việc phát hành cổ phiếu.

Hành hãng thời trang giá rẻ Uniqlo được cho là sẽ tiên phong trong làn sóng IPO này của các công ty Nhật Bản. Theo Wall Street Journal, Fash Retailing, nhà điều hành chuỗi các cửa hàng bán lẻ của Uniqlo, dự kiến sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong trong quý 1 năm nay. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là công ty Nhật thứ 4 có mặt tại sàn chứng khoán kể trên.

Sau thảm hỏa thiên tai năm 2011, các công ty của Nhật hiện đang tích cực tìm kiếm những cơ hội mới tại các thị trường nước ngoài.

"Trong 3 tới 5 năm tới, thị trường quốc tế sẽ góp một phần không nhỏ vào doanh thu của chúng tôi. Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết đinh niêm yết cổ phiếu tại sàn chứng khoán Hong Kong", CEO của Econtext Asia ông Takashi Okita phát biểu.

Econtext Asia, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và các dịch vụ thương mại điện tử đã huy động được 58 triệu USD trong lần IPO tại Hong Kong vào tháng 12 năm ngoái. Công ty đang lên kế hoạch sẽ bán thêm cổ phiếu trong tháng này, nâng số tiền huy động tại đây lên tổng cộng 67 triệu USD.

Theo Tài Chính Việt Nam/ Thu Trà (Wall Street Journal)

Doanh nghiệp Nhật Bản nhắm đến thị trường chứng khoán Hong Kong

10 4558 56 reviews

Theo Wall Street Journal, các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang nhắm đến việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Hong Kong, bất chấp việc một số công ty nước ngoài trước đó đã hoãn kế hoạch IPO của họ tại đây.