Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại TPHCM đang phản ứng gay gắt việc trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7 (giáp ranh huyện Bình Chánh) thay đổi thời gian bán vé tháng, khiến doanh nghiệp buộc phải mua vé lượt với chi phí tăng hơn 1,5 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiep muon tram thu phi ban ve thang moi ngay - Anh 1

Các doanh nghiệp vận tải mong muốn trạm thu phí bán vé tháng tất cả các ngày để không phải xếp hàng chờ đợi mua vé - Ảnh minh họa: Anh Quân

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay họ vẫn mua vé tháng bình thường ở trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh, quận 7. Đến tháng 9 trạm thu phí vẫn bán vé đến ngày 8-9. Tuy nhiên, sang tháng 10, trạm thu phí không bán đến ngày 8-10 mà thông báo doanh nghiệp nào muốn mua vé tháng phải chờ qua tháng sau.

Ông Đỗ Xuân Phú, Giám đốc Công ty vận tải Minh Liên, cho biết không chỉ trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh mà nhiều trạm thu phí ở TPHCM đưa thời gian bán vé tháng rất ngắn, chỉ 1-2 ngày nên nhiều doanh nghiệp cùng tập trung vào những ngày này dẫn đến ùn tắc, xếp hàng dài chờ đợi mua vé rất mệt mỏi.

Một số doanh nghiệp cũng phản ánh việc quy định bán vé tháng theo các ngày cố định khiến họ gặp khó khăn vì nhiều doanh nghiệp đến giữa tháng mới ký được hợp đồng vận tải.

Hơn nữa, với tần suất xe qua lại nhiều trong tháng mà ép doanh nghiệp mua vé lượt thì mỗi xe chi phí tăng ít nhất 1,5 triệu đồng/tháng. Nếu doanh nghiệp có nhiều xe thì chi phí bị đội lên sẽ rất lớn.

Trước thắc mắc của doanh nghiệp, một nhân viên trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh giải thích, trong tháng 9 việc bán vé tháng kéo dài đến ngày 8-9 là vì có nhiều ngày nghỉ lễ. Đến tháng 10, việc bán vé tháng chỉ kéo dài đến ngày 7-10, xe nào chưa mua vé tháng thì phải mua vé lượt. “Đây là quy định của Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng (đơn vị khai thác quản lý tuyến đường Nguyễn Văn Linh) nên trạm thu phí phải thực hiện”, vị này nói.

Trao đổi thêm với TBKTSG Online, ông Thái Văn Chung, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, cho biết hiệp hội đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 159 cho phép vé tháng có giá trị sử dụng từ 30 ngày trở lên tính từ thời điểm mua vé thay vì vé chỉ có giá trị trong tháng đó.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM hiện nay nhiều doanh nghiệp mua vé cả tháng, song xe chỉ đi lại trên tuyến đường đó có vài lần trong tháng và tháng sau mới đi tiếp nên việc quy định vé chỉ có giá trị sử dụng trong tháng là quá ngắn khiến doanh nghiệp gặp khó.

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM cũng đề nghị các trạm bán vé tháng vào tất cả các ngày trong tháng để tiện cho doanh nghiệp trong việc mua vé, tránh phải xếp hàng, chờ đợi làm mất thời gian.

Đại diện một doanh nghiệp vận tải cho biết, việc sửa đổi các quy định trong việc bán vé qua trạm thu phí sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian, giảm chi phí nên giá cước vận tải cũng sẽ giảm.