Tại hội thảo diễn ra ở Kuala Lumpur, các doanh nghiệp đang hoạt động tại Malaysia đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến tiến trình cổ phần hóa tại Việt Nam.

Doanh nghiep Malaysia quan tam toi thi truong dau tu o Viet Nam - Anh 1

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, khoảng 170 doanh nghiệp Malaysia ngày 24/11 đã tham dự “Hội thảo Đầu tư tại Việt Nam: Cơ hội từ quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước,” do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Cục phát triển Ngoại thương Malaysia (MATRADE) tổ chức.

Tại hội thảo, ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính, đã trình bày tóm lược về quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

Ông Đặng Quyết Tiến cũng giới thiệu với giới doanh nghiệp Malaysia một số quyết định, cơ chế, chính sách về cổ phần hóa cũng như chủ trương, đường lối của Chính phủ Việt Nam và nêu bật những cơ hội đầu tư mà quá trình này mang lại.

Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Malaysia đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến tiến trình cổ phần hóa tại Việt Nam. Nhiều đại diện doanh nghiệp đã đưa ra các câu hỏi về tiến trình này cũng như những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư nói chung tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đề nghị ông Đặng Quyết Tiến cung cấp thông tin về một loạt những vấn đề vĩ mô cũng như những vấn đề cụ thể, như tỷ lệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp cổ phần, thủ tục đầu tư, thuế thu nhập, việc sở hữu tài sản, nhà đất, vấn đề chi trả lương cho công nhân, tỷ giá ngoại tệ mà Việt Nam áp dụng…

Theo Đại sứ nước ta tại Malaysia Phạm Cao Phong, đây là một trong những hoạt động của Đại sứ quán nhằm quảng bá và thu hút đầu tư từ Malaysia. Qua hội thảo này, Đại sứ quán mong muốn các doanh nghiệp nước bạn hiểu rõ hơn và nắm bắt được những cơ hội mà tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước mang lại, từ đó có kế hoạch nghiên cứu và tiến hành các dự án đầu tư tại Việt Nam./.