Sau nhiều ngày điều tra, truy tìm doanh nghiệp đứng tên nhận 2 container gỗ nhập khẩu chứa gần nửa tấn ngà voi, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM nhận định, nhiều khả năng doanh nghiệp "ma" đứng tên nhập lô hàng này.

Doanh nghiep 'ma' dung ten nhap gan nua tan nga voi? - Anh 1

Trụ sở Công ty T.P tại Bình Phước.

Số ngà voi được bắt nóng ngay sau khi tàu hàng cập cảng Cát Lái vào đêm 31-10. Trên manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Negeria về Việt Nam đến cảng đích ở Bình Dương. Người nhận hàng là Công ty TNHH MTV SX TM DV T.P (Chơn Thành- Bình Phước).

Do có thông tin nghi vấn lô hàng chứa ngà voi, nên sau khi hàng được bốc lên bãi vào lúc 2 giờ sáng 1-11, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát lô hàng này, sau đó ban hành Quyết định khám xét toàn bộ lô hàng, phát hiện trong ruột các khối gỗ chứa 446 kg ngà voi.

Sau khi liên lạc với đại diện doanh nghiệp qua số điện thoại không được, Đội Kiểm soát Hải quan đã đến trụ sở doanh nghiệp đăng kí tại Chơn Thành- Bình Phước để truy tìm. Kết quả làm việc với các cơ quan chức năng được biết, doanh nghiệp này mới được thay đổi người đại diện pháp luật vào tháng 10-2016. Tại trụ sở đăng kí của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động, nơi đây là một kiốt không địa chỉ, bảng tên…

Theo nhận định của Đội Kiểm soát Hải quan nhiều khả năng, doanh nghiệp này thay tên, đổi họ để đứng tên nhập lậu lô ngà voi nêu trên để tránh bị phát hiện.

Doanh nghiep 'ma' dung ten nhap gan nua tan nga voi? - Anh 2

Ngà voi nhập lậu bị phát hiện ngày 1-11. Ảnh: T.H

Như vậy, cùng với lượng trên 2 tấn ngà voi có nguồn gốc châu Phi được phát hiện vào ngày 6-10 đã được khởi tố, điều tra, liên tiếp trong tháng 10 và đầu tháng 11, cơ quan Hải quan phát hiện thêm 3 vụ nhập lậu ngà voi qua đường biển với khối lượng rất lớn, gần 2 tấn. Cả 3 vụ nhập lậu ngà voi hiện đang được cơ quan Hải quan hoàn tất hồ sơ để khởi tố hình sự.

Theo phân tích của đại diện Hải quan Cục Hải quan TP.HCM và C74- Bộ Công an tham gia bắt giữ các vụ nhập lậu ngà voi, các vụ nhập lậu ngà voi bị phát hiện vừa qua đều có chung thủ đoạn cất giấu rất tinh vi đó là khoét rỗng các khối gỗ, để ngà voi vào bên trong rồi gia cố lại như khối gỗ bình thường. Các khối gỗ chứa ngà voi được để lẫn với hàng chục khối gỗ khác trong container nhằm đánh lừa cơ quan chức năng. Tất cả 8 container gỗ chứa ngà voi nhập lậu đều được nhập khẩu về từ các nước châu Phi. Trong đó, mỗi lô hàng gồm 2 container thì một container được ngụy trang cất giấu ngà voi.

Từ các thông tin này cho thấy, nhiều khả năng đây là một đường dây nhập lậu ngà voi được tổ chức rất công phu, kĩ càng từ phía gửi hàng nước ngoài đến doanh nghiệp nhận hàng tại Việt Nam. Kết quả điều tra ban đầu các vụ nhập lậu ngà voi cho thấy, chưa xác định được doanh nghiệp thực đứng tên nhập số hàng này mà toàn doanh nghiệp “ma”, thay đổi cảng đích, loại hình nhập khẩu để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Lê Thu