Khoảng 2 tháng nay, xuất hiện một doanh nghiệp rầm rộ cho máy móc vào múc đất và đem bán hàng ngàn m3 ngay trên khu đất nằm tại trung tâm do huyện quản lý. Thế nhưng, chính quyền sở tại không hề hay biết?

Doanh nghiep lay dat chinh quyen khong hay? - Anh 1

Người dân lo lắng nguy cơ nhà bị sạt do doanh nghiệp múc đất sát nhà. Ảnh: QA

Người dân sống tại khối 8, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) hết sức lo lắng về nguy cơ sạt nhà do doanh nghiệp múc đất gây ra.

Ông H.V.T., người dân sống gần khu vực cho biết, không rõ doanh nghiệp đó có được chính quyền địa phương cho phép khai thác đất hay không, chỉ thấy họ múc đất chở đi một cách công khai suốt một thời gian dài mà vẫn “bình an vô sự”, trong khi ngay trước mặt khu đất là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TTGDTX) của huyện, còn Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng với Trung tâm Phát triển Quỹ đất (TTPTQĐ) chỉ cách vỏn vẹn chưa đầy 1km. Tính tới thời điểm này, số đất doanh nghiệp này múc phải lên đến hàng ngàn m3.

Bà N.T.T., người dân sống tại khối 8, thị trấn Phước An bức xúc: "Từ ngày doanh nghiệp múc đất, tường nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt. Họ múc đất sát nhà nên giờ chỉ cần vài trận mưa lớn là nhà chúng tôi có nguy cơ sạt lở. Nếu chính quyền cho doanh nghiệp múc đất thì phải có quy định cụ thể để tránh gây ảnh hưởng tới nhà dân chứ không thể để họ muốn múc thế nào là múc”.

Có mặt tại khu đất trống nằm ngay sau lưng TTGDTX huyện Krông Pắk, chúng tôi quan sát thấy toàn bộ khu đất bị cày xới múc nham nhở, có chỗ bị múc sâu tới cả mét. Tại khu vực sát nhà dân, có đoạn múc đất cách nhà dân chỉ vỏn vẹn 50 phân.

Khi được hỏi về vấn đề múc đất tại khối 8, thị trấn. Phước An, ông Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng phòng TN&MT huyện Krông Pắk tỏ ra bất ngờ trước sự việc trên. Ông Hưng khẳng định, huyện không hề có chủ trương hay nhận được thông báo nào cho phép doanh nghiệp được khai thác đất tại khu vực trên.

Theo ông Hưng, diện tích đất tại khu vực doanh nghiệp khai thác gồm 1,3ha. Huyện đã giao cho TTPTQĐ phân lô bán gần 1 sào; giao cho TTGDTX huyện khoảng 6 sào để xây dựng, trừ đi một số diện tích dân lấn chiếm hiện khu đất trống còn lại khoảng 5 sào. “Toàn bộ khu vực đất trên đã được huyện bàn giao về cho TTPTQĐ huyện quản lý từ đầu năm 2016”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Minh, Giám đốc Chi nhánh TTPTQĐ huyện Krông Pắk và ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh TTPTQĐ huyện Krông Pắk đều khẳng định số đất tại nơi doanh nghiệp múc đất không thuộc quản lý của Trung tâm. “Chúng tôi chỉ được bàn giao gần 1 sào để tiến hành phân lô bán, còn lại khoảng 5 sào bị múc đất chúng tôi chưa nhận được quyết định giao về cho trung tâm”, ông Sơn cho biết.

Điều đáng ngạc nhiên là khi được hỏi về việc chính quyền sở tại có biết việc doanh nghiệp múc đất đem bán trong một thời gian dài ngay tại trung tâm huyện hay không, thì cả lãnh đạo Phòng TN&MT cùng TTPTQĐ đều tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ vì không hề hay biết?.

Quỳnh Anh