Lấy lý do sự thay đổi nhân sự trong bộ máy chính quyền, “mải tập trung” xử lý các công trình xây dựng sai phạm trên địa bàn nên không “để ý” đến nên Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền đã lấn chiếm gần 10 nghìn m2 đất, xây dựng các công trình với quy mô lớn trên phần đất lấn chiếm. Và UBND xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội ra các văn bản đình chỉ những sai phạm trên, chỉ là để cho đúng “thủ tục”. Còn doanh nghiệp vẫn cứ “phớt lờ”, ngang nhiên tiếp tục lấn chiếm và xây dựng.

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 1

"Đại công trình" lấn chiếm và xây dựng trái phép của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm

Ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối, huyện Đông Anh cho biết, diện tích mà Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền san lấp, lấn chiếm lên tới 8.000m2 đất, theo PV quan sát thì diện tích này có thể lớn hơn rất nhiều lần. Diện tích đất lấn chiếm, chủ yếu là đất ruộng, đất hoang hóa, ao hồ...hiện Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền đã và đang tiếp tục san lấp và xây dựng các công trình cho thuê với quy mô lớn.

Ông Thụ cho biết thêm, Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền đã mua gom đất ruộng của dân rồi tiến hành san lấp mở rộng sang các diện tích đất khác, chỉ biết công ty này san lấp để làm dự án trồng cây, thế nhưng lại xây dựng các công trình khác, cụ thể như thế nào ông Thụ cũng không nắm rõ, bởi Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền không hề báo cáo cho UBND xã Hải Bối.

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 2

Những nhà xưởng, bãi đỗ xe, trạm trộn bê tông...đượcCông ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền cho thuê sử dụng trên đất lấn chiếm

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 3

Đất lấn chiếm đượcCông ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền "xẻ thịt" cho thuê vi phạm hành lang an toàn cầu Thăng Long.

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 4

Đất lấn chiếm được xây dựng cho thuê làm kho bãi chứa hàng hóa

Trước đây, năm 2014, báo PLVN đã từng phản ánh tình trạng lấn chiếm đất để xây dựng trái phép tràn lan tại xã Hải Bối, trong đó có cả diện tích đất lấn chiếm của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền, tại thời điểm đó, công ty này mới chỉ san lấp vài nghìn m2 xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê và cho thuê sân bãi tập kết VLXD, bãi đỗ xe. Ngay sau khi loạt bài được đăng tải, UBND xã Hải Bối đã có công văn trả lời báo PLVN về sự việc trên và sẽ cam kết xử lý dứt điểm các tình trạng mà báo đã nêu và không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, đại công trình san lấp và xây dựng trái phép của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền lại tồn tại vài năm đến nay và ngày càng không ngừng mở rộng, san lấp và xây dựng quy mô lớn.

Chính quyền “bất lực” hay “bảo kê”?

Giải thích vấn đề này, ngoài lý do xáo trộn nhân sự chính quyền địa phương và lo xử lý các công trình sai phạm khác nên “bỏ lọt” Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền, ông Phó chủ tịch xã phụ trách kinh tế còn thanh minh, ngay từ khi phát hiện Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền vi phạm, UBND xã đã tiến hành lập biên bản đình chỉ việc san lấp và xây dựng trái phép của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền và yêu cầu doanh nghiệp này giữ nguyên hiện trạng. Sự việc trên UBND xã Hải Bối đã lập hồ sơ và báo cáo lên UBND huyện Đông Anh và đôi Thanh tra xây dựng của huyện. Tuy nhiên thực tế tại thời điểm PV làm việc với UBND xã Hải Bối thì Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền vẫn tiếp tục san lấp và “tích cực” đẩy nhanh tiến độ các công trình vi phạm.

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 5

Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền mở rộng lấn chiếm xây dựng nhà xưởng ngay sát đường sắt, vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 6

Các công trình đang gấp rút xây dựng ngay dưới chân hành lang đường sắt

Trao đổi với PV, ông Thụ thừa nhận những sai phạm của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền là hoàn toàn chính xác, thừa nhận UBND xã Hải Bối quản lý lỏng lẻo mà trách nhiệm ở đây chính là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, cụ thể là bản thân ông Thụ phụ trách.

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 7

Ông Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối, Đông Anh cho rằng vì tập trung xử lý các công trình khác nên "bỏ lọt" đại công trình của Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền, thực tế công trình nhà dân được cấp phép xây dựng 5 tầng nhưng lại được xây dựng..lên tới 9 tầng, gây bức xúc cho nhân dân sống quanh khu vực

Doanh nghiep lan chiem gan 10 nghin m2 dat, chinh quyen 'bao ke' hay 'bat luc'? - Anh 8

Ông Phó chủ tịch xã Hải Bối, Đông Anh nói rằng, tập trung xử lý các công trình xây dựng vi phạm nhưng hiện tại các công trình như thế này vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép

Như vậy, từ năm 2014, Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền đã vi phạm việc san lấp và xây dựng trái phép, đã được UBND xã Hải Bối lập biên bản đình chỉ và báo cáo lên UBND huyện và đội Thanh tra xây dựng. Vậy tại sao từ đó đến nay, mặc UBND xã và huyện đã biết và ra các văn bản đình chỉ, còn Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền thì vẫn ngang nhiên vi phạm và tiếp tục mở rộng lấn chiếm và xây dựng các công trình trái phép?

Qua tìm hiểu của PV, diện tích mà Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền lấn chiếm, xây dựng trái phép lớn như một tổ hợp các công trình, đã và đang xẻ nhỏ cho các doanh nghiệp khác thuê sử dụng làm các trạm trộn bê tông, nhà xưởng, bãi đỗ xe, nhà cho thuê…Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự “chống lưng” từ UBND xã Hải Bối cho đến UBND huyện Đông Anh, tiếp tay và làm ngơ cho Công ty cổ phần công nghiệp Thanh Hiền ngang nhiên vi phạm và thách thức dư luận?

Nhật Anh